เคยถามคนรอบข้างไม่ว่าจะเพื่อน สามี ภรรยา หรือญาติของคุณเวลากำลังจะตัดสินใจซื้อรถสักคันบ้างไหม? เรารู้ว่าทุกคนเจอปัญหาโลกแตกที่ว่าจะเอารถคันไหนดี ยิ่งปัจจุบันกระแสรถเอสยูวีเริ่มมาแรงหนักขึ้นทุกวัน มีทั้งแบบ 5 ที่นั่งไปจนถึง 7 ที่นั่ง นั่นแหละตอนจะซื้อก็คิดไปหลายตลบว่าสุดท้ายแล้วตัว 5 หรือ 7 ที่นั่งจะเหมาะกับเรามากกว่า ซึ่งถ้าท่านอยากรู้ว่าเหมาะกับเอสยูวีแบบใดเชิญอ่านบทความต่อจากนี้ได้เลย

 

comparison suv 5 and 7 seat
Honda CR-V มาพร้อมเบาะ 3 แถว 7 ที่นั่ง
comparison suv 5 and 7 seat
Mazda CX-5 เอสยูวี 5 ที่นั่งที่มีคนนำไปเทียบกับ Honda CR-V อยู่ตลอด

 

เวลานี้ไม่ว่าคุณจะขับรถไปที่แห่งใดบนผืนแผ่นดินไทย ตลอดเวลาจะเห็นว่ามีบรรดารถเอสยูวีหลากยี่ห้อหลายประเภทวิ่งกันเกลื่อนไปหมด ทีนี้ถ้าเราเป็นคนที่กำลังมองหารถอเนกประสงค์พวกนี้มาใช้งานล่ะ มันจะต้องคิดจากอะไรบ้างเพื่อให้ได้รถยนต์ที่ถูกต้องตรงกับจุดประสงค์การใช้งานของเรามากที่สุด ยิ่งไปกว่านั้นพอรู้ว่าตนเองต้องการอะไรแล้วยังต้องมาเจอกับเรื่องที่เอสยูวีมันดันมีทั้งแบบ 5 กับ 7 ที่นั่ง โดยหลายคนรู้ว่ารถมีที่นั่งมากกว่าคนก็โดยสารได้เยอะขึ้น ว่าแต่นอกจากนี้การนั่งแล้วยังมีอะไรบ้างที่เกี่ยวข้อง?

 

comparison suv 5 and 7 seat
เบาะแถวสองของ CX-5 ปรับเอนได้ แต่เลื่อนเดินหน้าหรือถอยหลังไม่ได้

 

ข้อแตกต่างระหว่าง 5 กับ 7 ที่นั่งมีอะไรบ้าง?

 

เริ่มคำถามแรกอันเป็นประเด็นสุดร้อนฉ่าเวลาพูดถกเฉียงกันในวงสนทนา ฝ่ายถือหางรถเอสยูวี 5 ที่นั่งก็บอกว่าแค่เบาะ 2 แถว ก็เพียงพอแล้วสำหรับเอสยูวี เพราะพื้นที่เก็บสัมภาระด้านหลังมีขนาดใหญ่โตกว่ารถแบบ 7 ที่นั่ง อันมีเบาะนั่ง 3 แถว ขณะเดียวกันพื้นห้องเก็บสัมภาระก็มีความราบเรียบอีกต่างหาก เบาะแถวที่ 3 ที่เพิ่มเข้ามาเอาเข้าจริงแล้วก็นั่งได้ไม่สบาย ทั้งแคบ เล็ก มีพื้นที่จำกัด ถ้าพูดตามตรงก็คงให้เด็กตัวเล็กนั่งได้เท่านั้น ทางด้านผู้ชื่นชอบเอสยูวี 7 ที่นั่งก็แย้งกลับว่าเบาะ 3 แถวใช้งานจริงได้หลากหลายกว่า เพราะในกรณีที่ไม่ต้องการใช้เบาะแถว 3 ก็แค่พับมันเก็บ ก็จะได้พื้นที่เก็บสัมภาระขนาดเท่ากับรถ 5 ที่นั่งแล้ว ยิ่งไปกว่านั้นรถที่มีเบาะ 3 แถว ตรงเบาะแถว 2 ส่วนใหญ่แล้วสามารถเลื่อนขึ้นลงเพื่อเพิ่มพื้นที่วางขาได้ เวลาที่นั่งเพียง 5 คน ก็จะมอบความสบายได้มากกว่า

 

comparison suv 5 and 7 seat
เบาะแถวสองของ CR-V สามารถเลื่อนเดินหน้าถอยหลังเพื่อเพิ่มพื้นที่วางขาให้แกคนนั่งเบาะแถวสาม
comparison suv 5 and 7 seat
เวลาพับเบาะแถวสามลงไปก็มีพื้นที่เก็บของไม่แพ้รถเอสยูวี 5 ที่นั่ง

 

จากเหตุผลที่ต่างฝ่ายต่างให้มาก็นับว่าน่าสนใจไม่น้อย แต่ถ้าจะให้จำแนกว่ารถเอสยูวี 5 หรือ 7 ที่นั่งดีที่สุด เราคงตอบว่ามันไม่ได้ดีกว่ากันทั้งหมด โดยคุณต้องรู้ตัวเองก่อนว่าตามปกติแล้วไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตของตนเป็นอย่างไร ถ้าเป็นครอบครัวเล็กมีสมาชิก 4-5 คน การซื้อเอสยูวี 5 ที่นั่งก็จัดว่าเหมาะสมกว่า ยกเว้นเสียแต่คุณอยากได้รถ 7 ที่นั่งมาตั้งแต่แรกแล้ว ส่วนมุมคิดที่ว่าเอสยูวี 7 ที่นั่งจะเหมาะสมกับใคร ก็คิดดูว่าถ้าบ้านคุณมีคนราว 5-7 คน อาจเป็นผู้ใหญ่สัก 4 คน เด็กเล็กอีก 2 เจ้าเอสยูวี 7 ที่นั่งก็ดูจะเหมาะสมอยู่ไม่น้อย อย่างไรก็ตามการให้คนในครอบครัวทุกคนไปลองนั่งรถพร้อมกันก็ยังเป็นสิ่งที่สมควรทำทุกครั้ง เพราะเราจะได้รู้ว่าในสถานการณ์จริงการใช้รถ 7 ที่นั่งสามารถมอบความสบายระหว่างเดินทางได้เพียงพอหรือไม่ และหากไม่ควรจะเลือกรถคันอื่นเช่น พีพีวี หรือรถตู้เอ็มพีวีไปเลย

 

comparison suv 5 and 7 seat
พีพีวีดูจะเหมาะกับคนที่เดินทาง 7 คนมากกว่าเอสยูวี 7 ที่นั่ง

 

ถ้าเอสยูวี 7 ที่นั่งใช้งานจริงไม่โอเค ควรมองรถอะไรเป็นคันต่อไป?

 

ต่อจากประโยคทิ้งทวนในหัวข้อก่อนที่กล่าวว่าถ้านั่งไม่สบายก็ให้มองรถพีพีวีหรือรถตู้แทน เอาเข้าจริงแล้วมันก็เป็นสิ่งที่ขัดใจผู้ชื่นชอบรถเอสยูวีไม่น้อย เพราะคนที่เล็งเอสยูวีแท้ๆ ไว้แต่ทีแรก พอบอกว่าให้มองพีพีวีเผื่อไว้บ้างถ้าคุณและครอบครัวจำเป็นต้องเดินทางพร้อมกันบ่อย ความคิดขัดแย้งไม่ชอบก็มักเกิดขึ้นตามมาเสมอ แต่ถ้าคุณคำนึงถึงคนนั่งอีก 6 ชีวิตที่เหลือ เราอยากบอกว่าในกรณีที่ต้องการเดินทางพร้อมกัน 7 คนไปเที่ยวหรือไปไหนก็ตามระยะทางไกลๆ คุณเลือกพีพีวี 7 ที่นั่งดีกว่าครับ เพราะยังไงเสียรถเอสยูวี 7 ที่นั่งที่มีจำหน่ายในประเทศไทยระดับราคาไม่เกิน 2 ล้านบาท เรากล้าพูดเลยว่าไม่มีคันใดที่เบาะแถว 3 นั่งแล้วสบายก้นหรือผ่อนคลายเวลาเดินทางไกลเลย จริงอยู่ที่เบาะแถว 3 ของพีพีวีอาจนั่งไม่สบายเท่าเบาะแถว 2 นัก แต่เมื่อเทียบกับเอสยูวี 7 ที่นั่งมันก็เพียงพอให้ผู้ใหญ่ไซส์ปกติถึงเล็กนั่งได้สบายกว่ามาก มิหนำซ้ำราคารถพีพีวีก็มีราคาไม่แรงนัก นี่จึงเป็นเหตุผลที่ว่าทำไมเราจึงบอกให้ท่านมองหาพีพีวีแทนเอสยูวี 7 ที่นั่งหากต้องการโดยสารไปพร้อมกัน 7 คนอยู่บ่อยครั้ง

 

comparison suv 5 and 7 seat
จะเลือกพีพีวีรุ่นไหนก็แล้วแต่ความชอบของคุณ

 

ตอนที่เขียนบทความนี้เรามีความคิดจะให้ผู้อ่านทุกคนตระหนักว่า แท้จริงแล้วคุณมีจุดประสงค์อะไรอยู่ในใจบ้าง เช่นถ้าใช้รถแค่ในเมือง ไม่ค่อยออกไปไหนไกลบ่อยๆ แถมครอบครัวก็มีเพียง 5 คน เราก็ไม่รู้ว่าจะบอกให้คุณไปเลือกเอสยูวีหรือพีพีวี 7 ที่นั่งมาใช้งาน เช่นเดียวกันถ้าคุณรู้ตัวเองว่าต้องพาครอบครัวยกบ้านไปเที่ยวต่างจังหวัดบ่อยๆ เจ้ารถ 7 ที่นั่งโดยเฉพาะพีพีวีก็ดูจะเหมาะสมกว่าในการใช้งานจริง แต่ถ้าคุณคิดว่าฉันชอบรถคันนี้ก็ไม่มีเหตุอะไรให้ต้องอธิบายเพิ่ม สุดท้ายแล้วคุณคือคนที่ตัดสินใจซื้อรถคันนี้ และอย่าลืมพาคนในครอบครัวไปนั่งด้วยจะเป็นเรื่องที่ยอดเยี่ยมมากครับ

 

 

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่