วิถีชีวิตของคนรุ่นใหม่ ทำให้การมองหารถยนต์ใช้งานสักคันต่างออกไปจากเดิมพอสมควร เราต่างมีกิจกรรมที่ต้องทำมากขึ้นใช้งานรถหลากรูปแบบมากขึ้น และเดินทางไปหลายที่มากขึ้นตามความต้องการ จนในวันนี้เกิดรถประเภทใหม่ๆ ในกลุ่มอเนกประสงค์มากมาย และมันกำลังแข่งขันกับรถเก๋งที่ดูจะโรยราไปทุกที

การมาของอเนกประสงค์จนขายดีเป็นเทน้ำเทท่า ทำให้รถยนต์นั่งกลุ่มรถเก๋งปรับแนวทางการนำเสนอตัวรถ หลายค่ายมีรถยนต์กลุ่ม 5 ประตูมาตอบสนอง พวกมันดูดีและฟังชั่นการใช้งานครบครัน  จนทำเอาคุณคิดไม่ตกว่าจะเลือกคันไหนดี ใช่ไหม

 

รถแฮทช์แบ็ค

รถยนต์นั่ง 5 ประตู อาจจะดูเป็นเรื่องใหม่ในวันนี้ แต่ความจริงแล้วรถลักษณะนี้มีมาตั้งแต่อดีตกาล เพียงแค่พวกมันไม่ได้รับความนิยมเท่านั้นเอง

จิตวิญาณของรถเก๋งดั้งเดิม คือการเป็นรถยนต์เกิดมาเพื่อใช้โดยสารมากกว่าการใช้งานในรูปแบบอื่นๆ ดั่งที่เกิดขึ้นในปัจจุบัน ทำให้รถเก๋งส่วนใหญ่จึงมักเกิดขึ้นในรูปแบบ 4 ประตู ก่อนที่จะมีการวิวัฒนาการเป็นเรือนร่าง 5 ประตู ในทรงแฮทช์แบ็คในรถยนต์ขนาดกลาง เนื่องจากเป็นกลุ่มที่นิยมใช้ร่วมกันในครอบครัว ซึ่งอาจต้องการความอเนกประสงค์ในการใช้งาน อาทิ การเก็บรถเข็นเด็ก ขนสัมภาระเพื่อการท้อเที่ยว ซึ่งเดิมเราเรียกรถพวกนี้ว่า รถสเตชั่นแวกน หรือ รถเก๋งทรงแวน และมีการวิวัฒนาการการออกแบบมาเรื่อย

Review-Honda-Civic-hatchback (15)

ข้อดี คือพวกมันมีพื้นที่การโดยสารกว้าง และห้องเก็บสัมภาระมากกว่ารถเก๋ง ซึ่งแยกตอนการโดยสารออกจากกันอย่างสิ้นเชิง ส่งผลให้สามารถใช้งานได้ยอดเยี่ยมยิ่งขึ้น โดยเฉพาะในแง่การเก็บสัมภาระที่สามารถจุดของที่มีขนาดใหญ่ได้ดีกว่าเมื่อปรับพับเบาะ เมื่อเทียบกับรถเก๋ง

และด้วยการคงตัวตนรูปแบบความเป็นเก๋งเอาไว้ ทำให้ เจ้ารถยนต์เก๋ง 5 ประตูทั้งหลายขับได้ดีในแบบรถเก๋งเหมือนเดิม แต่ด้วยการออกแบบท้ายสั้นทำให้ รถเก๋ง 5ประตู บางรุ่น อาจจะมีอาการท้ายไวเวลาเข้าโค้งอยู่บ้างเล็กน้อย เป็นอาการที่เกิดขึ้นจนเป็นนิสัยประจำ

และสำหรับใครที่คิดว่าอยากจะสมบุกสมบัน มันก็คงไม่เหมาะนัก ถ้าจะเอาเก๋งใต้ท้องเตี้ยไปลุยทางโหดคลุกฝุ่นบุกป่าฝ่าดงเผากระท่อม  

Mazda3-Groupt-Test (6)

รถอเนกประสงค์

พูดถึงรถอเนกประสงค์ ทุกวันนี้ ทุกคนดูกระเกี้นกระหือรออยากจะได้ เนื่องด้วยการออกแบบที่ดูภูมิฐาน ขนาดตัวรถที่ใหญ่บึกบึนดูปกป้องดีกว่ารถเก๋ง

รถอเนกประสงค์เป็นรถที่คนรุ่นใหม่รู้จักกันดีในฐานะรถสุดคุ้มขับมันได้ทุกเส้นทาง ยิ่งในไทยเรามีข้ออ้างว่า ซื้อรถทั้งทีต้องคุ้มที่สุด ไปได้ทุกที่ไม่หวั่นแม้วันน้ำมามากท่วมบ้านเข้าไม่ได้ ประกอบกับกรมทางหลวงบ้านเราก็สร้างถนนได้ยอดเยี่ยมเป็นหลุมบ่อบ่อยมากมาก ส่วนเมืองกรุงก็อุดมด้วยฝ่าท่อกทม. และรอยปะถนนเต็มไปหมด ทำเอาคนไทยไม่น้อยมองอเนกประสงค์มากขึ้น ด้วยราคาจำหน่ายที่มีตั้งแต่ 6 แสนบาทไปจนถึงหลายล้านบาท

ในบทความนี้ผมจะไม่พูดถึง อเนกประสงค์ประเภทพื้นฐานจากรถกระบะ จำพวก  PPV  ด้วยแนวทางการใช้รถแตกต่างกัน รวมถึงคนที่ใช้รถเก๋งส่วนใหญ่ดั้งเดิมชอบจะมองรถอเนกประสงค์ประเภท  Crossover   ที่พัฒนาพื้นฐานจากรถเก๋งมากกว่า จะเปลี่ยนไปคบอเนกประสงค์สายโหดพร้อมลุยกลุ่มนั้น

ด้วยการพัฒนาจากรถเก๋งอย่างที่ผมกล่าวไปแล้ว ทำให้รถอเนกประสงค์กลุ่มนี้ส่วนใหญ่จะมีความสามารถการขับขี่ โดยเฉพาะในแง่ความนุ่มนวลใกล้เคียงรถเก๋ง บางรุ่นขับได้ดี ถึงขนาดว่า รถเก๋งมีอาย เนื่องจากการออกแบบตัวรถให้สูง ช่วยให้รถสามารถตอบโจทย์ในการขับขี่ได้ดีกว่า ในแง่การซับแรงกระแทกจากพื้นถนน รวมถึงยังใช้ยางที่อาจจะมีแก้มสูงกว่าด้วย

2017-cr-v-3

อย่างไรก็ดี ด้วยความสูงของตัวรถ ที่ต้องยกให้มีระยะต่ำสุดจากพื้นถึงท้องรถมากกว่ารถเก๋งทั่วไป ทำให้การเข้าโค้งรถจะมีความโคลงตัวมากกว่ารถเก๋งพอสมควร 

หากก็โดดเด่นเรื่องฟังชั่นการใช้งานมากกว่า ในหลายเรื่อง อาทิการรองรับการโดยสาร 7 ที่นั่งในรถบางรุ่น ห้องโดยสารที่กว้างกว่า  ทั้งพื้นที่วางขา ท่านั่งที่ดีกว่า และระยะเหนือหัว

Honda HR-V
Honda HR-V

ตลอดจนรถหลายรุ่นปัจจุบันยังติดตั้งระบบ   All Wheel Drive   เติมเข้ามาตอบโจทย์ ลูกค้าที่อาจจะต้องการไปลุยเล็กๆน้อยๆ เช่น ไปบ้านต่างจังหวัดชนบทห่างไกล บางรุ่นมีคุรสมบัติระบบขับเคลื่อนดีเท่ารถยนต์อเนกประสงค์จากพื้นฐานกระบะ เลยทีเดียว

เพียงแต่ด้วยการออกแบบโครงสร้างตัวชิ้นเดียวไม่ได้มีกระดูงู ทำให้รถมีการบิดตัวมากกว่าเมื่อเจอการลุยสุดโหดและไม่เหมาะกับรถอเนกประสงค์แบบนี้

 

เปรียบแล้วซื้ออะไรดี

 

มาถึงตรงนี้ เชื่อว่าหลายคนคงมองภาพความแตกต่างระหว่างรถเก๋งและรถอเนกประสงค์ แม้ว่ามันจะมีสไตล์คล้ายกัน หากกลับต่างกันโดยสิ้นเชิง

ควรซื้อรถเก๋ง 5 ประตู เมื่อ ….

คุณเป็นคนเน้นใช้ชีวิตในเมือง แต่มีกิจกรรมในการใช้ชีวิตหลากหลาย เช่นวิ่ง ปั่นจักรยาน หรืออะไรก็ตามที่อาจจำเป็นต้องใช้ฟังชั่นในการบรรทุกสิ่งของ มากเป็นพิเศษ และต้องการการขับขี่ที่มั่นใจ ควบคุมง่ายขับสบายและไม่ได้คิดว่าจะต้องไปลุยทางฝุ่น หรือชีวิตนี้ไม่เดินทางผ่านชนบท บ่อยนัก ต้องการรถที่ฟังชั่นหลากหลาย ในราคาไม่แพงนัก  รถเก๋ง 5ประตู ถือเป็นเพื่อนคู่คิดที่ดี

ควรซื้อรถอเนกประสงค์ เมื่อ …

คุณมองหารถที่ตอบโจทย์มากขึ้น อาทิในแง่การโดยสาร 7 ที่นั่ง ต้องการพื้นที่การโดยสารขนาดใหญ่ เน้นการขับขี่นุ่มนวลสบายเป็นสำคัญมากกว่าสมรรถนะสไตล์สปอร์ต มีการใช้รถบนเส้นทางขุรขระพอสมควร แต่ไม่ถึงขนาดลุยป่าฝ่าดง หากยังอยากได้กลิ่นอายความเป็นเก๋งอยู่บ้างในการใช้งาน

 

การเลือกรถที่เหมาะกับเรา เป็นสิ่งที่คุณต้องตัดสินใจด้วยตัวเอง สำหรับคำถามเรื่องรถเก๋ง 5 ประตูกับอเนกประสงค์ สุดท้ายแล้ว คุณจะเลือกอะไรก็อยู่ที่ความต้องการในการใช้งาน ว่าแบบไหนจะเหมาะสมที่สุดสำหรับคุณและครอบครัว การเลือกรถที่ดีควรดูความต้องการของเรา และคนรอบข้างเป็นสำคัญ

 

 

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่