เมื่อพูดถึงรถอเนกประสงค์ PPV หรือ SUV ที่สร้างจากพื้นฐานกระบะ รถประเภทนี้ในประเทศไทยได้รับความนิยมต่อเนื่องกันมาเป็นเวลาหลายสิบปี โดยปัจจุบันผู้เล่นตัวหลักในตลาดนั้นมีการสลับตำแหน่งบ่อยครั้ง แต่ที่ครองแชมป์มายาวนานก็หนีไม่พ้น Toyota Fortuner ส่วนยี่ห้ออื่นๆ ก็สามารถทำยอดขายได้ในระดับที่น่าพอใจ

อย่างไรก็ตามรถที่ขายได้น้อยไม่ใช่ว่ามันจะด้อยหรือสู้คู่แข่งไม่ได้ เพราะในบทความนี้เราจะเปรียบเทียบให้ชัดเจนว่า PPV ทุกรุ่นที่ขายอยู่ตอนนี้ แต่ละคันมีข้อดีเด่นต่างกันอย่างไร

 

คำถามมากมายที่เกิดขึ้นในสมองของคนที่กำลังคิดจะซื้อรถอเนกประสงค์คันโตมาใช้สักคันคือ เอาคันไหนดี? โดยแต่ละคนมีปัจจัยการพิจารณาเลือกซื้อยานพาหนะต่างกันออกไป บ้างก็อยากได้รถที่มีห้องโดยสารกว้างขวางนั่งสบาย ไม่ก็อยากได้รถที่ขับขี่สนุกมั่นใจทุกเส้นทาง หรืออาจเน้นเรื่องความประหยัดน้ำมันเป็นหลัก ซึ่งกว่าจะเลือกซื้อรถมาใช้งานสักคันก็ต้องทำการบ้าน และหาคำตอบว่าคุณและรถคันนั้นเหมาะสมกับหรือไม่

ต่อจากนี้ไปคือบทสรุปสั้นๆ ของ PPV แต่ละคัน เพราะเราจะบอกให้คุณได้เข้าใจแบบง่ายๆ ว่ารถคันไหนมีดีกว่าคันอื่นตรงไหนบ้าง

 

 

 

Toyota Fortuner – แชมป์อันดับหนึ่งพิมพ์นิยมทั่วไทย

 

ชื่อเสียงของ Toyota Fortuner ทุกคนรู้กันดีว่า PPV เจ้าตลาดนี้สืบทอดความสำเร็จอย่างต่อเนื่อง ยิ่งกับโมเดลล่าสุดแล้วนับว่ามีอุปกรณ์จำเป็นครบถ้วน นอกจากนี้ยังรุ่นขับเคลื่อน 4 ล้อ 2.4V 4WD AT ไว้ให้นักขับผู้ชอบลุยป่าแต่ต้องการเครื่องดีเซลบล็อก 2.4 ลิตร ที่ประหยัดน้ำมันและมีข้าวของครบในราคา 1,499,000 บาท

รถอเนกประสงค์ PPV - Toyota Fortuner

อย่างไรก็ตามถ้าดูกันละเอียดเทียบแบบเม็ดต่อเม็ด Fortuner จะเป็นรถที่เดินทางสายกลาง เพราะอุปกรณ์ความปลอดภัยที่ให้มายังเทียบชั้นคู่แข่งอย่าง Ford Everest หรือ Mitsubishi Pajero Sport ไม่ได้ ถึงกระนั้นข้อดีของรถเจ้าตลาดก็คือบริการหลังการขายที่ดีและมีศูนย์บริการครอบคลุมทุกหนแห่ง นอกจากนี้ความทนทานกับเรื่องการซื้อง่ายขายคล่องเมื่อเจ้าของต้องการขายรถก็นับเป็นอีกหนึ่งความดี

 

 

ข้อดี ขับง่ายไม่จุกจิก, ประหยัดน้ำมัน, มีรุ่นขับเคลื่อน 4 ล้อให้เล่น 2 ระดับราคา, ศูนย์บริการดี

ข้อด้อย ไฟหน้าอัตโนมัติปิดการทำงานไม่ได้, ราคาแพง

 

รถอเนกประสงค์ PPV - Mitsubishi Pajero Sport

 

Mitsubishi Pajero Sport – นุ่มสบายเกียร์เยอะ ความปลอดภัยจัดเต็ม

 

ค่ายสัญชาติญี่ปุ่นอย่าง Mitsubishi ขึ้นชื่อเรื่องการทำรถตรวจการณ์สายลุยมาตั้งแต่อดีต พอถึงยุคปัจจุบันพวกเขาก็ได้ถ่ายทอดดีเอ็นเอรวมถึงสมรรถนะการลุยให้กับ Pajero Sport ไว้แบบครบถ้วน แม้ว่ารูปลักษณ์ภายนอกของรถคันนี้จะดูโฉบเฉี่ยวทันสมัย แต่เรื่องการขับขี่นั้นกลับเน้นความนุ่มสบายขณะโดยสารมากเป็นพิเศษ นอกจากนี้เครื่องยนต์ดีเซล 2.4 ลิตร ที่จับคู่กับเกียร์อัตโนมัติ 8 สปีดยังมีสมรรถนะกับความนุ่มนวลที่ผสานเข้ากันได้แบบสมดุล ขณะเดียวกันห้องโดยสารภายในจัดว่านั่งสบายในลำดับต้นๆ ของรถกลุ่ม PPV เลยทีเดียว สุดท้ายที่ทำให้รถคันนี้น่าสนใจยิ่งขึ้นไปอีกก็คือระบบความปลอดภัยจัดเต็ม ไล่ตั้งแต่ระบบแจ้งเตือนการชนด้านหน้าพร้อมระบบเบรกอัตโนมัติ ต่อด้วยระบบควบคุมความเร็วแบบแปรผันอัตโนมัติ และอื่นๆ

 

 

ข้อดี ขับขี่นุ่มสบายที่สุด, เกียร์อัตโนมัติ 8 สปีด, ราคาไม่แพงเมื่อเทียบอุปกรณ์ที่ให้มา, ความปลอดภัยจัดเต็ม

ข้อด้อย วัสดุภายในห้องโดยสารด้อยกว่าคู่แข่ง, กินน้ำมันพอควร, รถมีปัญหาจุกจิกบางเรื่อง

 

รถอเนกประสงค์ PPV - Isuzu Mu X

 

Isuzu MU-X – ประหยัดน้ำมัน ศูนย์บริการเทพ 

 

หากคุณเป็นสาวกกระบะอีซูซุมาตั้งแต่เยาว์วัย หรือคุณคนที่มีความผูกพันกับแบรนด์นี้เป็นเวลานานมาก เชื่อได้เลยว่าคุณอาจไม่ต้องคิดอะไรหากต้องการซื้อ PPV มาใช้งานสักคัน โดยผลลัพธ์ที่โผล่ขึ้นในสมองคือ Isuzu MU-X อันมีจุดเด่นเรื่องความประหยัดน้ำมันจากการใช้เครื่องดีเซล 1.9 ลิตร เพราะเมื่อนำไปเทียบกับรถแบรนด์อื่นมันทำได้ดีกว่าอย่างเห็นได้ชัด ยิ่งไปกว่านั้นจำนวนศูนย์บริการกับคุณภาพของบริการหลังการขายก็ได้ชื่อว่า “ดูแลลูกค้าดีที่สุด” เมื่อเทียบกับรถยนต์ทุกแบรนด์ที่ขายในไทยเลยก็ว่าได้ อย่างไรก็ตามตัวรถเองก็มีข้อดีในเรื่องสมรรถนะอัตราเร่งที่ทำได้ดีเมื่อเทียบกับขนาดเครื่อง ช่วงล่างที่เช็ตมาได้นุ่มตอบโจทย์การเดินทางไกล และเรื่องความทนทานคือปัจจัยสำคัญที่ทำให้ MU-X เข้าไปอยู่ในโรงรถของบ้านลูกค้าได้แบบสบายๆ

 

 

ข้อดี เครื่องดีเซล 1.9 ประหยัดน้ำมันที่สุด, ค่าภาษีรายปีถูก, ทนทานมากไม่จุกจิก, ศูนย์ฯ เทพเคลมง่ายดูแลลูกค้าดี, ซื้อง่ายขายคล่อง

ข้อด้อย อุปกรณ์มาตรฐานน้อย, ภายในดูล้าสมัยเน้นลูกค้ากลุ่มสูงวัย, ระบบความปลอดภัยมีน้อยที่สุด, การขับขี่ไม่โดดเด่น

 

 

 

Ford Everest – สมรรถนะดีเยี่ยม หรูหราล้ำหน้าเพื่อนฝูง

รถอเนกประสงค์ PPV - Ford Everest

ผู้ผลิตรถยนต์สัญชาติอเมริกาเช่น Ford ได้สร้างสรรค์ รถอเนกประสงค์  PPV , Ford Everest ที่หลายคนบอกว่ามันคือ PPV ที่ขับขี่ได้ดีเยี่ยมเหมือน SUV พันธุ์แท้มากสุด ซึ่งข้อดีของรถคันโตล้อ 20 นิ้ว มีหลายสิ่งอย่างมาก ไล่จากรูปลักษณ์ที่ดูบึกบึนสมดังสโลแกนฮิตติดปากว่า ‘ฟอร์ดเกิดมาแกร่ง’

ยิ่งไปกว่านั้นภายในห้องโดยสารยังตกแต่งได้อย่างหรูหราไม่แพ้คู่แข่งคันใดในกลุ่มเดียวกัน ทั้งวัสดุบุนุ่มไปจนถึงหลังคาแก้วพาโนรามิกซันรูฟบานโต นอกจากนี้รายการอุปกรณ์ติดรถก็จัดเต็มมาแน่นจนแทบล้นทะลัก

ส่วนประเด็นการขับขี่นั้นบอกได้คำเดียวว่ามอบความมั่นใจได้มากที่สุด เครื่องยนต์ใหม่ตัวท๊อปออพชัน ใช้เครื่องเดียวกับ   Ranger Raptor แถมชุดเกียร์อัตโนมัติ เรียกว่ามากที่สุดในตลาดในเวลานี้ ถึง 10 สปีด ขณะเดียวกันความสบายระหว่างโดยสารก็อยู่ในระดับที่นุ่มสบายแบบพอดี และสำคัญที่สุดคือระบบความปลอดภัยเชิงป้องหัน จัดเต็มมาพอกับ Mitsubishi Pajero Sport

 

 

ข้อดี เครื่องดีเซล 2.0 ลิตรเทอร์โบคู่ 213 แรงม้า ในตัวท๊อปนั้น เป็นเครื่องเดียวกับ   Ford Ranger Raptor,ได้เกียร์ ออโต้ 10 สปีด  , ภายนอกบึกบึน ภายในหรูหรา, อุปกรณ์อำนวยความสะดวกเพียบ, ความปลอดภัยขั้นสูง, สมรรถนะการขับขี่ดีเยี่ยม

ข้อด้อย, เครื่องยนต์ 2.0 ลิตรเทอร์โบคู่ อาจซดน้ำมันไปนิด , รถมีปัญหาเฉพาะคันไม่ทนทาน, ศูนย์บริการแก้ปัญหาได้ไม่เด็ดขาด

 

 

Chevrolet Trailblazer – ขับดีไม่แพ้ใคร แถมหล่อเอาเรื่องในรุ่น Z71

 

รถคันสุดท้ายที่เราจะพูดถึงในบทความนี้ก็เป็นลำดับท้ายสุดที่ทำยอดขายได้ในตลาด PPV แต่เราขอให้มองข้ามเรื่องการขายแล้วมามองที่ตัวรถกันก่อน โดยเจ้า Chevrolet Trailblazer ได้เปิดตัวรุ่นย่อยกระตุ้นตลาดไปเมื่อปี 2017 ใช้ชื่อว่า Z71 รถคันนี้ตกแต่งในสไตล์ดุดันฉบับมะกันพร้อมกับสีตัวเลือกฉูดฉาดเช่น แดงสดหรือน้ำเงินเข้ม สำหรับการขับขี่จัดอยู่ในระดับกลางๆ คือ มั่นใจใช้ได้ คุมง่ายไม่กินแรง และเครื่องแรงพอเหมาะสม ขณะเดียวกันห้องโดยสารภายในโทนสีดำก็มีรูปแบบดูทันสมัยน่าใช้งาน นอกจากนี้ความปลอดภัยก็มีของเล่นเพิ่มเติมให้มาเหนือกว่า MU-X กับ Fortuner อยู่นิดหน่อย และท้ายสุดราคาค่าตัวที่จัดว่าคุ้มค่ากับเงินที่ต้องจ่ายไป

 

 

ข้อดี เครื่องมีกำลังดี, รูปลักษณ์หล่อเหลาทั้งภายนอกถึงภายใน, ราคาน่าคบหา, การขับขี่สมดุล

ข้อด้อย อุปกรณ์ขาดๆ เกินๆ, ถุงลมนิรภัย 3 ใบ, บริการหลังการขาย

Nissan  Terra …  เด่นด้วยเครื่อง ออพชั่นพอเพียง

ถ้าถามผมว่า   Nissan  Terra   เด่นด้วยอะไร จากที่ได้เห็นรถในงานเปิดตัวล่าสุดที่จัดขึ้นก่อนงาน   Big Motor Sale 2018   Nissan Terra   ยังสะท้อนความเป็นนิสสันเหมือนเช่นที่ผ่านมา

รถอเนกประสงค์ PPV - Nissan Terra

เริ่มตั้งแต่การออกแบบที่ยังไม่ถึงกับเป็นเพชรน้ำเอก แต่ดีพอที่จะโดนใจหนุ่มใหญ่วัย 40 กลุ่มเป้าหมายที่ทางบริษัทวาดหวังว่าจะเข้ามาเป็นกลุ่มลูกค้า ด้วยหน้าตาที่ดูไปในทางความหรูหราแอบทันสมัยสัหน่อย ลงตัวกับการออกแบบท้ายที่ดูเข้าที และให้ออพชั่นครบเครื่องอาทิล้ออัลลอยขอบ 18 นิ้ว จากโรงงาน

ในห้องโดยสาร ถ้าเลือกรุ่นขับเคลื่อน 2 ล้อ ภายในเป็นสีดำ รุ่นขับเคลื่อนสี่ล้อเบาะจะเป็นสีน้ำตาล ตอบเรื่องการออกแบบรถให้ดูมีความเป็นเก๋งมากขึ้นกว่ารถรุ่นอื่น มาพร้มออพชั่นทันสมัยหลายรายการ อาทิ ระบบกระจกมองหลังที่สามารถเปิดเป็นชุดกล้องก็ได้ถ้าต้องการ ระบบปรับอากาศที่มีช่องเป่าจากบนหลัง หรือระบบแอร์ 360 องศา มีช่องแอร์ที่หลังคอนโซลด้วย

ส่วนเครื่องยนต์ 2.3 ลิตร เทอร์โบคู่ให้กำลัง 190 แรงม้า ทำแรงบิด 450 นิวตันเมตร ตอบการขับขี่ด้วยเกียร์ออโต้ 7 สปีด ยังไม่ได้ขับแต่ดูจสเป็คก็น่าจะเอาเรื่องไม่น้อย เสียดายระบบขับเคลื่อนสี่ล้อยังเป็นระบบปกติ แต่ยังมีลูกเล่นเช่นการขึ้นลงทางลาดชันมาให้ใช้งานกัน (ระบบลงทางลาดชันมีเฉพาะระบบขับเคลื่อนสี่ล้อเท่านั้น) 

ดังนั้นอาจกล่าวได้ค่อนข้างเต็มปากว่ารถคันนี้ เน้นหนักในเรื่องสมรรนถะการขับขี่ ซึ่งเหมือนมันจะได้รับคำชมจากผู้สื่อข่าวบางคนที่มีโอกาสไปขับทดสอบที่ฟิลลิปินส์ในเรื่องระบบช่วงล่างแต่วันนี้ถ้าวิจารณ์มองกันตามภาพที่เห็น เป็นรถออพชั่นดีราคาไม่แพง แต่ไม่หวือหวา 

ข้อดี ราคาไม่แพง ,ออพชั่นถูก, เครื่องยนต์และเกียร์สมรรถนะใช้ได้  ของเล่นไฮเทคเต็มคัน 

ข้อเสีย การออกแบบค่อนข้างสูงวัย ตอนนี้ศูนย์นิสสันเริมหายากในบางพื้นที่ จากการเปลี่ยนแปลงภายในบริษัท 

ก่อนจากกันเราขออยากให้ทุกท่านที่กำลังมองหารถอเนกประสงค์ไม่ว่าจะเป็น PPV หรือ SUV ได้ลองไปสัมผัสรถคันจริงรวมถึงทดสอบขับรถกันดูก่อน เพราะบางทีสิ่งที่เราบอกไปนี้ท่านอาจรู้สึกเห็นต่างจากบทความ ทางที่ดีที่สุดคือการใช้วิจารณญาณส่วนบุคคลในการตัดสินใจ เพราะสุดท้ายแล้วท่านคือผู้ใช้งานรถคันนั้นๆ อาจเป็นเวลาไม่กี่ปี แต่การใช้รถก็ควรจะมีความสุขถูกใจท่านมากที่สุด

 

 

ติดตามข่าวสารและบทความดีๆ จากพวกเรา Ridebuster.com

 

 

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่