กลายเป็นตลาดที่น่าจับตามองอย่างมาก กับการคึกคักของรถยนต์ครอบครัวขนาดเล็ก   Mini MPV   ที่ร้อนแรงมาตั้งแต่เมื่อช่วงไตรมาส 3 ปีที่แล้ว ในปีนี้ศึกนี้ระอุอีกครั้ง หลังจาก   Suzuki  เปิดตัวรถยนต์   Suzuki  Ertiga   ใหม่ ออกวางจำหน่ายตั้งแต่ต้นปี

การเดินเกมตลาดรถยนต์อเนกประสงค์พ่อบ้าน-แม่บ้าน ทำให้รถเหล่านี้เริ่มสนใจมากขึ้น แต่ว่าในตลาดกลุ่มนี้ก็มีรถน่าสนใจหลายรุ่น และหลังจากที่เราเคยผ่าให้ดูมาก่อนหน้านี้ วันนี้เรามาอัพเดทกันอีกครั้ง

Toyota Sienta

เริ่มต้นกันที่   Toyota Sienta   ใหม่ กันก่อนกับรถยนต์อเนกประสงค์  MPV  หนึ่งเดียว ที่มาพร้อมประตูสไลด์ไฟฟ้า และโดดเด่นด้วยรถพื้นเตี้ย เหมาะมากหากคุณจะซื้อรถไปรับผู้ใหญ่ ที่มีปัญหาในเรื่องก้าวเดิน หรือต้องใช้รถเข็นในการเดินเหิน ทำให้รถรุ่นนี้ได้รับความนิยมมากในญี่ปุ่น

Toyota Sienta

แต่กระนั่นลำตัวรถก็สั้นกว่าชาวบ้านเสียหน่อย ประกอบกับความเป็นรถทรงสูง ทำให้ เวลาขับในที่ลมแรง เช่นทางด่วนบูรพาวิถี จะมีปัญหาตามมาค่อนข้างมาก ข้อดีอีกข้อสำคัญ คือการติดตั้งระบบเกียร์   CVT  พร้อมเครื่องยนต์เบนซิน 1.5 ลิตร  ทำให้รถขับสนุกมีความประหยัดพอสมควร

all-new-sienta_041_resize

ข้อดี พื้นห้องโดยสารเตี้ย ,ประตูสไลด์ และการออกแบบที่ดูผู้หญิงมุ้งมิ้งจ๋าๆ

ราคารุ่นท๊อป   825,000 บาท

Honda  Mobilio 

ถ้ามองรถยนต์กลุ่มเดียวกันจากฮอนด้า คำตอบเรื่องนี้จะเป็นหน้าที่ของ   Honda  Mobilio   ทันที

testdrive-Honda-Mobilio013

รถยนต์   Honda  Mobilio   เป็นรถยนต์อเนกประสงค์   Mini  MPV   สไตล์ สปอร์ต ที่ครอบคลุมการใช้งานครอบครัว ความแตกต่าง คือทรงรถที่ออกมาในทางรถเก๋งแวนปกติ มากกว่าการเป้นทรงกล่องพ่อบ้าน มีความทันสมัยและสปอร์ตที่สุดในรุ่น

testdrive-Honda-Mobilio002

ส่วนในห้องโดยสารได้สไตลืสปอร์ตทันสมัย มีให้เลือกทั้งรุ่น 5 ที่นั่ง หรือจะเลือก   7 ที่นั่งก็ได้ถ้าต้องการ ออพชั่นภายในไม่เน้นหวือหวา แต่ครบเรื่องการใช้งานตามต้องการ

จุดเด่นสำคัญของรถรุ่นนี้อยู่ที่การขับขี่ ซึ่งได้ความดีความชอบในสไตล์เดียวกับรถเก๋งไว้มากมาย ด้วยความที่มันไม่สูงจากพื้นมาก ทำให้รถรุ่นนี้เติมการเกาะถนนขับห่ามๆ ได้ถ้าคุณจำเป็นในเวลาเร่งรีบ เพราะรถคันนี้พกเครื่องยนต์ 1.5 ลิตร 117 แรงม้า เรียกว่าแรงที่สุดในกลุ่ม  แถมยังรองรับพลังงานทางเลือก  E85  

จุดเด่น  ภายนอกสปอร์ต และประสิทธิภาพการขับขี่ที่ดี เครื่องยนต์แรงสุด และรองรับ   E85

ราคาขาย 699,000 บาท รุ่น ปกติ และ 763,000 สำหรับรุ่น  RS

Mitsubishi  X Pander

ผู้เล่นหน้าใหม่ในตลาดกลุ่มนี้คงต้องยกให้มิตซูบิชิ กับเจ้า   Mitsubishi XPander   ใหม่ ที่เข้ามาขายในไทยเมื่อปีที่ผ่านมา

Suzuki Ertiga กับ Mitsubishi Xpander

ตัวรถ   Mitsubishi  X Pander   น่าจะเรียกว่ามาพร้อมความแปลกใหม่อย่างแท้จริง ด้วยการผสานสไตล์รถอเนกประสงค์   SUV   เข้ามา ทำให้เป็นรถที่มีความสุงจากพื้นมากที่สุดในกลุ่ม แถมยังออกแบบให้ทันสมัยสุดๆ เห็นแล้วรู้สึกได้ถึงความแตกต่างของตัวรถเมื่อเทียบกับคู่แข่ง แถมยังมีความยาวมากที่สุดในกลุ่ม ด้วยระยะตัวถัง  4,475   มม.

ความยาวของตัวถัง ทำให้ภายในห้องโดยสารกว้างขวางมากที่สุด ดีพอที่คุณจะพับเบาะแล้วยัดจักรยานได้ 3-4 คัน สบายๆ แบบไม่ต้องคิดอะไรมากมาย ในแง่การโดยสารความสูงจากพื้นไม่เป็นปัญหามากนัก ประตูหลังยาว เพื่อให้ขึ้นลงได้สะดวก การเข้าออกเบาะแถว 3ดี เยี่ยมและใช้งานง่าย

Mitsubishi  XPander

ออพชั่นอื่นๆ มีให้ครบตามที่สมควรจะเป็น เสียอย่างเดียว คือรถมาพร้อมเครื่องยนต์ 1.5 ลิตร 105 แรงม้า และเกียร์ 4 สปีด ซึ่งต้องยอมรับว่าอัตราเร่งของมันจะไม่สู้รถที่มาพร้อมเกียร์   CVT   แต่ก็ขับดีในระดับที่พอใจ ความสูงจากพื้น ทำให้รถขับลุยได้ในบางสถานการณ์ เป็นรถที่พ่อบ้านน่าจะชอบ

จุดเด่น การออกแบบที่แปลกตา ,ห้องโดยสารที่กว้างขวาง และ ความสามารถในการลุยที่มากกว่าคู่แข่ง

ราคาจำหน่ายรุ่นท๊อป 849,000 บาท

อ่านรีวิว Mitsubishi XPander ได้ที่นี่

Suzuki Ertiga

ทางด้าน Suzuki  Ertiga   ใหม่ พระเอกปีนี้  มาพร้อมการออกแบบใหม่ ปรับขยายตัวรถมากขึ้น เน้ความภูมิฐานในโครงสร้างใหม่  Heartect   ตอบโจทย์การขับขี่

Suzuki Ertiga

ความโดดเด่นตัวรถ อยู่ที่ความสามารถในการใช้งาน และความคุ้มค่าครบเครื่อง อาทิ การออกแบบภายในห้องเบาะแถว 3 เข้าอกง่ายและผู้ใหญ่นั่งได้จริง ส่วนเบาะนั่งตอนหลังแถว 2 สามารถ เลื่อนเดินหน้าถอยหลังได้ 240 มม. แลมีแอร์แถว 2  มาให้

เรื่องเครื่องยนต์ เป็น 1.5 ลิตร พร้อมเกียร์ 4 สปีดเหมือนกับ  Mitsubishi  XPander   ไม่ผิด แต่รถมีขนาดเล็กกว่าย่อมทำให้รถมีความสามารถในการขับขี่ดีกว่าเพรามีน้ำหนักมากกว่า ทั้งหมดเป็นเรื่องที่เราคาดการณ์ว่าจะได้ประสบใน  Suzuki  Ertiga 

Suzuki Ertiga

แต่ถ้าคุณคิดว่ารถคันนี้ดูไม่น่าสนใจ ลองมองที่ราคารถรุ่นนี้ โผล่มาแนะนำตัวในรุ่นท๊อปเพียง 695,000 บาท ถือว่าถูกเงินมากมาย  เมื่อเทียบกับคู่แข่ง ราคาเหยียบ 8 แสนบา ทถือว่าถูกมาก เหมาะกับคนที่ต้องการมีรถอีกคันที่บ้านในราคาไม่เกินเอื้อมนัก

จุดเด่น ราคาแนะนำถูกมาก , รถมีออพชั่นครบ , เบาะแถว 3 คนตัวสูงนั่งได้จริง ฟังชั่นภายในครบครัน ตอบโจทย์

ราคารุ่นท๊อปออพชั่น 695,000 บาท

ตลาดรถยนต์อเนกประสงค์  Mini  MPV   กำลังได้รับความสนใจจากหลายคน เนื่องจากเป็นช่วงเปลี่ยนถ่ายจากรถยนต์ขนาดเล็กมาสู่ขนาดใหญ่กว่า และรถเหล่านี้มีฟังชั่นครบครันราคาไม่แพง ตอบโจทย์ในการใช้ชีวิตหลากหลาย 

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่