1

ทุกวันนี้ในตลาดบ้านเรามีรถยนต์มากมายหลายรุ่นเข้ามทำตลาดตอยโจทย์การใช้งาน หนึ่งในรถที่ไม่เคยสร้างยอดขายได้ดี ดูเหมือนว่าจะเป็นรถยนต์อเนกประสงค์ประเภท   MPV   หรือ  Mult Purpose  Vehicle 

 ด้วยปัจจัยทางด้านราคา รูปแบบใช้งาน และจำนวนที่นั่งที่ขนไปได้ดันทั้งครอบครัว ทำเอาหลายคนคิดไม่ตกว่ารถยนต์แบบนี้จะเหมาะกับพวกเขาได้ไง ทั้งที่ความจริง รถในแบบ   MPV   มีดีในแบบที่มันเป็น และเดิมทีได้รับความนิยมอย่างมากในอเมริกา แม้วันนี้จะถูกบดบังด้วยรถอเนกประสงค์สไตล์ใหม่ที่เรียกว่า   SUV 

1.คันเดียวไปด้วยกันทั้งบ้าน   ประเด็นแรกที่ดูเหมือนจะทำให้คนสนใจทันทีคือ เรื่องจำนวนที่นั่ง ซึ่งมีความสามารถในการจุคนได้จำนวนเยอะมาก  MPV   แทบทุกรุ่นไม่ว่าขนาดใหญ่หรือเล็กมีความสามารถในการบรรทุกผู้โดยสารได้ 6-7 ที่นั่ง ยิ่ง   MPV   ขนาดใหญ่อาจจุได้ถึง 11 ที่นั่งเลยทีเดียว  

2.นั่งสบาย จุดเด่นของ   MPV   ประการต่อ เมื่อเทียบกับรถอเนกประสงค์   SUV   คือ พวกมันนั่งสบายกว่ามาก เนื่องจากรถอเนกประสงค์แบบนี้เน้นในการโดยสารสูงสุด ชุดเบาะนั่ง โดยส่วนใหญ่คือแถวที่ 2 จะถูกปรับปรุงให้นั่งสบาย อาจเป็นแบบเก้าอี้แยกที่นั่ง หรือกัปตันซีท ช่วยให้เหมืแนนั่งเก้าอี้สบายที่ๆ บ้าน ส่วนเบาะนั่งในแถวที่นั่งอื่นๆ จะคล้ายรถตู้ก็จริง หากก็ต้องคงความสบายในการโดยสารไว้สูงสุดด้วย 

3.พื้นต่ำ  MPV   ในตลาดส่วนใหญ่มีข้อแตกต่างจากรถ   SUV   โดยสิ้นเชิง คือในแง่พื้นห้องโดยสารต่ำ และราบเรียบ มันมีส่วนดี คือขึ้นลงสะดวกมาก โดยเฉพาะถ้าที่บ้านมีผู้หลักผู้ใหญ่สูงอายุ รถยนต์แบบ   MPV   ถือว่าเป็นรถที่เหมาะสม ในการรับส่งท่านๆ  และยิ่งถ้าบ้านคุณมีคนที่ต้องใช้รถเข็น ก็ยิ่งสะดวกมากขึ้นในการพยุงขึ้นหรือลงรถ  

new-suzuki-ertiga

4.ไร้ปัญหา เรื่องพื้นที่โดยสาร ด้วยการเกิดมาเป็นรถนั่งที่สมบูรณ์แบบ รถยนต์อเนกประสงค์แบบ   MPV   จึงมักถูกออกแบบให้มีความสามารถในการโดยสารสูงกว่ารถยนต์ทั่วไป และ สูงกว่า  SUV   ด้วยความสามารถในการปรับเปลี่ยนพื้นที่การโดยสารหลากแบบ หลายรุ่นสามารถจะเลื่อนเดินหน้า-ถอยหลังได้ เบาะแถว 2 ได้ นอกจากนี้ บ้างยังสามารถพับเบาะแถวสามแล้วนำไปซ่อนได้ อาทิ   Toyota Sienta   นับว่าเป็นจุดเด่นที่ทำให้   MPV   ยังมีคุณสมบัติที่เหนือกว่า   SUV  อยู่บ้าง 

5.ขับดีเท่าเก๋ง ประเด็นสำคัญที่ทำให้ในต่างประเทศรถยนต์   MPV   เป็นรถที่ได้รับความนิยม โดยเฉพาะในอเมริกา หนีไม่พ้นความสามารถในการขับขี่ที่ยังดีเทียบเท่ารถเก๋ง และอาจจะดีกว่าด้วยซ้ำในรถบางรุ่น เนื่องจากด้วยร่างขนาดใหญ่ของมันทำให้ต้องมาพร้อมเครื่องยนต์ที่มีสมรรถนะในการขับขี่สูงกว่ารถทั่วไป 

แต่ด้วยการออกแบบจากพื้นฐานรถเก๋งและไม่ได้มีความต้องการยกสูงจากระดับปกติ ทำให้มันมีจุดศูนย์ถ่วงเท่ากัน เมื่อประกอบกับน้ำหนักตัวรถที่เพิ่มขึ้น พวกมันจึงขับดีพอๆ กับรถเก๋งเลยทีเดียวเชียวล่ะ เพียงแต่อาจไม่ดีเท่าในช่วงเวลาเข้าโค้งต่อเนื่อง อันมาจากความสูงใหญ่ของมัน 

Mitsubishi-Xpander-official002

6.ราคาถูกกว่า น่าแปลกที่รถยนต์อเนกประสงค์แบบ   MPV   โดยมากจะมีราคาถูกว่ารถยนต์อเนกประสงค์แบบ   SUV   ประมาณหนึ่ง เนื่องจากพื้นฐานโดยส่วนใหญ่ยังเป็นเก๋งมากกว่ารถอเนกประสงค์แบบ   SUV   ทำให้ไม่ต้องมีการยกสูง เพียงแต่เปลี่ยนโครงสร้างเพิ่มพื้นที่และฟังชั่นโดยสาร ให้ตอบโจทย์มากกว่าเดิม  
ดังนั้น   MPV   จึงมักมีราคาถูกกว่าเมื่อเทียบกับรถที่มาจากพื้นฐานเดียวกัน ตัวอย่างหนึ่งที่ชัดเจนคือ  Honda Mobilio และ   Honda BR-V   ทั้งคู่มาจากพื้นฐานของ   Honda  Brio   
โดยราคาจำหน่ายสูงสุดของ   Honda Mobilio   อยู่ที่  763,000 บาท แต่ของ   Honda BR-V   อยู่ที่ 820,000 บาท 

รถยนต์อเนกประสงค์แบบ   MPV   มีข้อดีในจุดที่แตกต่างกันออกไป จาก   SUV   คุณสมบัติของมันนั้น มุ่งเน้นในการโดยสารมากกว่าเรื่องความสามารถในการเดินทาง

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่