ในวันที่คุณมีใครสักคนที่รัก พร้อมสร้างครอบครัวร่วมกันไปในอนาคต รถยนต์ที่ใช้ในปัจจุบัน อาจจะไม่ตอบสนองอีกต่อไป

ไม่แปลกถ้าเรื่องนี้เป็นเรื่องที่ทำให้หลายคนคิดหนักมากๆ ว่า รถยนต์สำหรับครอบครัวจะเป็นอย่างไร หลายคนมักคิดว่ารถที่เหมาะสม ต้องมีราคาเรือนล้าน จึงจะครบทุกความต้องการได้ ทั้งที่ความจริงแล้ว มันอาจจะเป็นรถยนต์ที่เหมาะสมสักคันที่มาพร้อมความอรรถประโยชน์ก็ได้

Review Honda  Mobilio

ในหลายปีที่ผ่านมา เชื่อว่าคุณๆ คงเห็นรถยนต์นั่งขนาดเล็กตามท้องถนนมากมาย แต่รถที่ดูเหมือนจะถูกใจคนอ่างไม่น่าเชื่อ จนแม้แต่ฮฮนด้าก็งงกับยอดขายรถยนต์รุ่นนี้ว่าได้รับความนิยมได้อย่างไรกัน ก็ไม่พ้นรถยนต์   Honda  Mobilio   ใหม่ เจ้ารถครอบครัวขนาดเล็กจากพื้นฐานของ  Honda  Brio  ที่ปรับขยายพื้นฐานฟังชั่นการใช้งานให้โดนใจ เสริมด้วยพื้นที่กว้างขวางขึ้น รองรับการใช้งานสำหรับครอบครัวในราคาไม่ไกลเกินเอื้อม

Honda Mobilio  ใหม่ อาจจะกล่าวได้ว่าเป็นการตีไข่แตกของฮอนด้า เมื่อมองถึงรถยนต์แบบ  Multi Purpose Vehicle  อีกรายการของรถยนต์อเนกประสงค์ ที่นับวันจะทำตลาดในบ้านเรายากขึ้นทุกที หลายครั้งหลายคราวที่บรรดาบริษัทรถยนต์พยายามอย่างยิ่งในการทำตลาดรถยนต์กลุ่มนี้ก็ต้องมานั่งน้ำตาตกใน ว่าตลาดไทยไม่ได้หมูอย่างที่พวกเขาคิด หาก   Honda  Mobilio   เป็นรถที่กลับพลิกวิกฤติได้อย่างไม่น่าเชื่อ

Review Honda  Mobilio

การเปลี่ยนแปลง   Honda Mobilio  ใหม่ ทำให้เราต้องกลับมาจับขับมันอีกครั้ง

งวดนี้ทาง   Honda  ทอนเส้นสายความหรูหราดั้งเดิมแล้วเสริมความทันสมัยความสปอร์ตเข้ามาเต็มพิกัด การเปลี่ยนแปลงสำคัญทั้งหมดอยู่ที่ภายนอกของตัวรถ ทางฮอนด้าเปลี่ยนเส้นสาย การออกแบบใหม่ หยิบจับเอาแนวคิดล่าสุดมาชงใส่อัพเดทให้ทันพี่น้องของค่าย

ตั้งแต่เจอครั้งแรกมายันครั้งนี้ ยอมรับว่า   Honda  Mobilio  ใหม่ ดูน่าใช้มากขึ้น ด้วยการเปลี่ยนไฟหน้าใหม่ กันชนหนใหม่ ตลอดจน แก้มข้างทั้งสองของรถ ทำเอาความรู้สึกเดิมที่ดูก็รู้ว่ามาจาก   Honda  Brio  ฉีกต่างออกไปจากเดิมโดยสิ้นเชิง

เส้นสายใหม่ตอบรายละเอียดภายใต้แนวคิด   Manly Elegant  ดูดีตั้งแต่แรกพบ ด้วยกระจัง-กันชนหน้าดีไซน์ใหม่ ไฟหน้าใหม่ ลงตัวกับล้ออัลลอยใหม่ขนาด 15 นิ้ว ส่วนทางด้านข้างด้านหลังไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงอย่างที่หลายคนหวังจะให้เป็น

เปิดประตูก้าวเข้าสู่ด้านในห้องโดยสาร   Honda Mobilio  ใหม่ยังคงครบถ้วนด้วยโจทย์การใชงานเป็นสำคัญ เทียบกับรุ่นเดิม   Honda  Mobilio  ได้รับองค์ประกอบดูน่าใช้มากขึ้น โดยเฉพาะคอนโซลหน้าใหม่ยกชุดดูเหมือน   Honda  BR-V  แต่ดูงามตากว่า เรือนไมล์ใหม่ รวมถึงระบบเครื่องเสียงใหม่ และให้แอร์อัตโนมัติมาด้วย

Review Honda  Mobilio

เบาะนั่งทั้งหมดเปลี่ยนลวดลายผ้าให้ความรู้สึกสปอร์ตยิ่งขึ้น ฟั่งชั่นที่ผมว่าครบ ก็มีมากมายเช่นเคยไม่ว่าจะเบาะนั่งแถว 2 ปรับพับได้ ในอัตรา 60/40 สามารถปรับเอนได้ 3 ระดับ หรือจะพับราบก็ได้ รวมถึงยังสามารถเลื่อนเดินหน้าถอยหลังได้ 100 มม. เพิ่มพื้นที่ในการใช้งานยามไม่มีผู้โดยสารตอนหลัง

ส่วนเบาะนั่งแถวหลังครบเครื่องด้วยพื้นที่เก็บสัมภาระ ตัวเบาะสามารถพับได้ในอัตรา 50/50 หรือพับตลบไปข้างหน้าได้ตามต้องการ จนแทบจะกล่าวได้เต็มปากว่า เล็กจิ๋วฟังชั่นครบ …

Review Honda  Mobilio

เบาะนั่งแถวที่ 2 ของ   Honda  Mobilio

Review Honda  Mobilio

เบาะนั่งแถวที่ 3 ของ   Honda  Mobilio

ใต้ฝากระโปรงเป็นเครื่องยนต์ขนาด 1.5 ลิตร แบบ 4 สูบแถวเรียงพร้อมวาล์แปรผันอัจฉิรยะ  i-Vtec  ยังคงให้กำลัง 117 แรงม้าสูงสุดที่ 6,000 รอบต่อนาที และทำแรงบิดสูงสุด 146 นิวตันเมตร ที่ 4,700 รอบต่อนาที ส่งกำลังลงชุดเกียร์   CVT  เหมือนเคยไม่เปลี่ยนแปลง

จุดที่แตกต่างระหว่าง   Honda  Mobilio  ใหม่ กับรุ่นก่อนหน้า คงไม่พ้นการประกาศรองรับน้ำมันพลังงานทางเลือก E85  ช่วยให้หายคนสบายใจในการใช้งานมากขึ้น โดยเฉพาะใครที่จะต้องขับในเมืองเป็นประจำ จะเติมน้ำมันดีๆ ไปเผาเล่นกลางถนนเมืองกรุงที่รถติดทำไม ทั้งที่มีน้ำมันที่ถูกกว่ และวันนี้เจ้าโมบิฯ สามารถเติมได้ 

Review Honda  Mobilio

วันนี้เริ่มงาน ผมมีโอกาสลองขับไม้แรกของการทดสอบ เมื่อลองขับภายใต้ภาวะผู้โดยสารทั้งสิ้น 4 คน รวมผู้ขับขี่ แต่ถ้าเทียบแล้วชายสี่หมี่เกี้ยวในโมบิฯ วันนี้เทียบเท่ากับ 6 คนนั่งก็พอได้ เพราะแต่ละคนขนาดใหญ่ไม่แพ้กัน

ผมยอมรับว่า ถึงจะเป็นเครื่องยนต์ขนาด 1.5 ลิตร  มันก็สนองตอบการใช้งานได้ดี การเร่งแซงอาจจะไม่ถึงขนาดเร็วปานกามนิตย์ แต่ก็มากพอที่จะไม่ทำให้คุณรู้สึกเชื่องช้าเสียววาปยามต้องขับเลนสวน  อันที่จริงผมว่าจะดีกว่านี้อีก ถ้าให้พวก   Manual Select  หรือโหมดเลือกตำแหน่งเกียร์ได้เองมาใช้ เพราะ รถแบบนี้เป็นอาจจะมีบ้างที่ถูกใช้เดินทางขึ้นเขาหรือออกต่างจังหวัด บางครั้งผู้ขับขี่อาจจะต้องการความรู้สึกถึงการควบคุม เพื่อเสริมความมั่นใจมากขึ้น

แต่เรื่องที่ยังกังขากับ Honda  Mobilio   คงเป็นยามที่คุณจะต้องจุคนจุของในรถเต็มสัดส่วน ผมยังไม่สามารถตอบได้ว่ามันจะยังตอบอัตราเร่งดีหรือไม่ แต่ส่วนใหญ่แล้ว รถยนต์สไตล์   MPV   ไม่ใช่รถที่ผู้ใช้ขับเร็วอยู่แล้ว มันเป็นรถที่พ่อบ้านแม่บ้านเอาไว้ใช้ขับรถับส่งลูกไปโรงเรียนกลับบ้าน  เที่ยววันว่างมีกิจกรรมกับครอบครัว ไม่ได้เอาไว้ซิ่งอะไรนักหนา เว้นแต่คุณอาจจะรีบไปธุระก็คงมีบ้างเป็นครั้งคราว

Review Honda  Mobilio

Review Honda  Mobilio

ทางด้านระบบกันสะเทือนรุ่นใหม่ ไม่ได้เซทแตกต่างจากรุ่นเดิม   Honda  Mobilio   ยังคงเน้นตอบโจทย์นั่งสบายมากกว่ารถทุกรุ่นที่ผลิตมาภายใต้   Honda  Brio  Plartform   

หลังจากที่ขับในช่วงเช้า ก็มีโอกาสนั่งในช่วงบ่าย ผมว่า  มันค่อนข้างนั่งสบายกว่าเจ้า   Honda  BR-V  สักหน่อยช่วงล่างสะเทือนและกระด้างน้อยกว่า ให้ความมั่นใจไม่ว่าคุณจะขับในช่วงความเร็วต่ำ หรือความเร็วเกินมนุษย์มนา จะขับขี่

  แต่ถ้าซอยบ้านคุณอาจจะต้องผจญกับน้ำท่วมเป็นประจำ บางที   Honda  BR-V   อาจจะเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจกว่าก็ได้ครับ มันดีกว่าตรงความสามารถในการลุย

ตลอดวันที่อยู่กับ  Honda  Mobilio  ยอมรับว่ารุ่นใหม่จับใจขึ้นในเรื่องการออกแบบโดยรวม แต่ถ้าถามว่าสมรรนะเปลี่ยนไปหรือไม่อย่างไรบ้าง ผมตอบเลยว่า สมรรถนะเหมือนเดิม ..เพิ่มเติมคือความหล่อ…  แบบนี้เชื่อว่าหลายคนที่เคย ร้องยี้ ว่านี่มัน   Honda Brio  เพิ่มความยาว คงชายตามามอง อยากจับจองเป็นเจ้าของบ้างล่ะ

เรื่องโดย ทีมงาน   Ridebuster.com 
ขอบคุณ   ทีมงาน ฮอนด้า บริษัท ฮอนด้า ออโต้โมบิล จำกัด ที่เชิญทีมงานเข้าร่วมทดสอบรถยนต์   Honda Mobilio 

รถทดสอบ   Honda Mobilio 1.5 RS  (7ที่นั้ง) ราคาจำหน่าย 763,000 บาท 

ชอบกดไลค์ใช่กดแชร์ ขอบคุณทุกกำลังใจสำหรับพวกเรา   ridebuster.com 

[ngg_images source=”galleries” container_ids=”290″ display_type=”photocrati-nextgen_basic_thumbnails” override_thumbnail_settings=”1″ thumbnail_width=”200″ thumbnail_height=”160″ thumbnail_crop=”1″ images_per_page=”20″ number_of_columns=”3″ ajax_pagination=”1″ show_all_in_lightbox=”0″ use_imagebrowser_effect=”0″ show_slideshow_link=”0″ slideshow_link_text=”[Show slideshow]” order_by=”sortorder” order_direction=”ASC” returns=”included” maximum_entity_count=”500″]แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่