การเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ของเจ้ากระเบนตัวโหด ฉายาของ Chevrolet Corvette 2020 รหัส C8 (เจนฯ 8) กลายเป็นสปอร์ตวางกลาง 490 แรงม้า แถมมีรุ่นขับขวาด้วย

ในที่สุดเจ้ากระเบนโหด Chevrolet Corvette 2020 รหัส C8 หรือเรียกว่ารถเจนเนเรชั่นที่ 8 ก็ได้เผยโฉมอย่างเป็นทางการ โดยความเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่คือการย้ายตำแหน่งเครื่องยนต์จากด้านหน้า มาวางกลางลำตามอย่างรถซูเปอร์คาร์หรือไฮเปอร์คาร์ตัวแรงทั้งหลาย และหลังคาสามารถถอดเก็บได้ตามใจชอบ

Chevrolet Corvette 2020 Chevrolet Corvette 2020

หน้าตาสุดโหดของ Corvette C8 มีกระจังหน้าทรงเท่ กับช่องรับอากาศขนาดใหญ่ไว้เป่าลมสู่หม้อน้ำ พร้อมด้วยสเกิร์ตหน้ากับด้านข้างทำสีดำ ส่วนไฟหน้าแอลอีดีจัดว่ามีความโฉบเฉี่ยวปราดเปรียว ต่อมาด้านข้างจะเห็นว่ามีโป่งตรงประตูขนาดใหญ่ขอบสีดำ ช่วยในการดักอากาศเข้าเครื่องยนต์ ต่อมาท้ายรถจะพบกับไฟท้ายทรงตัวซีฝั่งละ 2 ชิ้น กับบรรดาสปอยเลอร์ตลอดจนท่อไอเสียคู่ออก 4 รู ซึ่งทั้งหมดทั้งมวลทำให้สปอร์ตแดนมะกันคันนี้สวยเท่ไม่น้อยกว่าคู่แข่ง

Chevrolet Corvette 2020 Chevrolet Corvette 2020

ห้องโดยสารภายในไม่ต้องพูดให้มากความ เพราะ Corvette โฉมใหม่จัดเต็มมาให้แบบครบๆ ทั้งความทันสมัย สปอร์ต และมีระดับด้วยการใช้วัสดุชั้นดี โดยบริเวณผู้ขับขี่จะมีการแยกส่วนชัดเจนระหว่างผู้โดยสารตอนหน้า ทำให้รู้สึกเหมือนกับกำลังควบคุมอากาศยาน ตรงหน้าพวงมาลัยมัลติฟังก์ชั่น 2 ก้าน พร้อมแป้นแพดเดิ้ลชิฟท์ เหนือมาอีกนิดจะมีจอ TFT ขนาด 12 นิ้ว ไว้แสดงความเร็วกับข้อมูลสำคัญของรถ ขวามือเล็กน้อยมีหน้าจอระบบสาระบันเทิงหันองศาเข้าสู่ทิศทางการมองของผู้ขับขี่

Chevrolet Corvette 2020 Chevrolet Corvette 2020 Chevrolet Corvette 2020

อีกหนึ่งความพิเศษภายในห้องโดยสาร คือการย้ายปุ่มควบคุมระบบเครื่องปรับอากาศ ตลอดจนปุ่มปรับเบาะร้อน หรือเป่าเบาะเย็นจะย้ายไปอยู่ตรงแถบแนวตั้งด้านติดกับฝั่งผู้โดยสาร จากนั้นถึงคั่นระหว่างผู้ขับขี่กับปุ่มดังกล่าวด้วยปุ่มกดเปลี่ยนเกียร์ กับช่องเก็บของขนาดใหญ่ที่เปิดปิดได้

จุดเด่นที่สุดของรถแรงๆ คงหนีไม่พ้นประเด็นขุมพลังในการขับดันรถสุดสวย โดยเครื่องยนต์เบนซิน V8 วางกลางลำตัวรถขนาด 6.2 ลิตร จะติดตั้งมาในรุ่นเริ่มต้น สร้างพละกำลังสูงสุด 490 แรงม้า (HP) แรงบิดสูงสุด 630 นิวตันเมตร ส่งกำลังด้วยเกียร์อัตโนมัติคลัทช์คู่ 8 สปีด ไปยังล้อคู่หลัง ทำอัตราเร่ง 0-100 กิโลเมตรต่อชั่วโมงได้ในเวลาไม่เกิน 3 วินาที

Chevrolet Corvette 2020

ต่อมาคือการที่วิศวกรเลือกใช้โครงสร้างตัวถัง Monocoque ที่ใช้วัสดุคาร์บอนไฟเบอร์ รวมถึงการเลือกใช้อลูมิเนียมมาทำเป็นชิ้นส่วนตัวถัง ซึ่งช่วยให้ตัวรถหนักเพียง 1,530 กิโลกรัมเท่านั้น 

ในแง่ของช่วงล่างมีการออกแบบปรับปรุงใหม่ พร้อมด้วยปรับอัตราทดพวงมาลัยให้อยู่ที่ 15.7:1 เพื่อการบังคับที่เฉียบคม นอกจากนี้ ล้อก็มีขนาดตั้งแต่ 19-20 นิ้ว รัดด้วยยางสปอร์ตยี่ห้อ Michelin Pilot Sport ALS แล้วยังเสริมความมั่นใจในการหยุดยั้งความแรง อันเป็นหน้าที่ของเบรกหน้าเบรมโบ้พร้อมกับจานเบรกหน้าไซส์ 320 มิลลิเมตร จานหลัง 340 มิลลิเมตรChevrolet Corvette 2020

หนึ่งในเรื่องที่น่าสนใจไม่แพ้รายละเอียดต่างๆ ของเจ้ากระเบนโหด คือการที่ทางเชฟโรเลตได้เปิดว่าพวกเขาจะทำรถคันนี้เวอร์ชั่นพวงมาลัยขวาจากโรงงาน เพื่อส่งไปป้อนตลาดอังกฤษ และออสเตรเลีย ซึ่งหมายความว่าในอนาคตเราจะพบเห็นรถรุ่นนี้มีเหล่าเกรยมาร์เก็ตสั่งมาขายแก่เศรษฐีชาวไทยแน่นอน

ท้ายที่สุดราคาเปิดตัวในรุ่นเริ่มต้นของ Chevy Corvette C8 ในสหรัฐอเมริกาไม่เกิน 60,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ (ราว 1,846,290 บาท) ถือว่าเป็นราคาที่น่ารักอย่างยิ่งสำหรับรถสปอร์ตเทคโนโลยีสูง แถมมีรูปลักษณ์สวยงามขนาดนี้

 

[ngg src=”galleries” ids=”1201″ display=”basic_thumbnail”]

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่