กลายเป็นประเด็นร้อนจากฝั่งอเมริกา เมื่อมีการเว็บไซต์ iseecar.com เผยผลการสำรวจเก็บข้อมูล วิเคราะห์จาก U.S. Fatality Analysis Reporting System กลายเป็นรายงาน “รถอันตรายที่สุดบนถนนอเมริกา”

Subaru WRX ชนยับ

ผลการสำรวจครั้งนี้อาศัยข้อมูล หลายส่วนประกอบกัน โดยทางเว็บไซต์เอาข้อมูลรถยนต์มือสอง ในตลาดมาเปรียบเทียบ เป้นสัดส่วนต่อพันล้านไมล์ หรือ 1,600 ล้านกิโลเมตร ต่อจำนวนรถที่อาจจะเกิดอุบัติเหตุ โดยมีค่าเฉลี่ยที่ 2.6 คัน ต่อพันล้านไมล์

ปรากฏว่ารถยนตืที่ติดอันดับมากที่สุด ที่มีความเสียงต่อการเกิดอุบัติเหตุ โดยส่วนใหญ่คือรถยนต์นั่งขนาดเล็ก และ รถสปอร์ตสมรรถนะสูง โดยรถที่เกิดอุบัติเหตุมากที่สุดได้แก่ Mitsubishi Mirage คิด เป็น 10.2 คัน ต่อ พันล้านไมล์ รองลงมาคือ Chevrolet Corvette 9.8 คันต่อพันล้านไมล์ อันดับที่ 3 เป็น Honda Fit คิดเป็น 7.7 คัน ต่อพันล้านไมล์

Mitsubishi Mirage
Mitsubishi Mirage เป็นรถที่ชี้ว่ามีสัดส่วนคนเสียชีวิตเมื่อเกิดอุบัติเหตุมากที่สุด

ยิ่งเมื่อนำเรื่องขนาดตัวรถมาเป็นองค์ปัจจัยผลที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุ พบว่า รถยนต์นั่ง Subcompact และ Compact car มีสัดส่วน เกิดอุบัติเหตุมากที่สุด ในอัตรา 4.5 และ 3.8 คัน ต่อพันล้านไมล์

ส่วนกลุ่มรถอเนกประสงค์ มีอัตราคนเสียชีวิตในรถเมื่อเกิดอุบัติเหตุในระดับต่ำ เพียง 1.5 คัน ต่อพันล้านไมล์ ซึ่งรถที่นิยมในไทย 3 รุ่น ได้แก่ Subaru Forester , Nissan Rogue (X-Trail) และ Honda CR-V มีอัตราส่วน 3.2 ,2.9 และ 2.7 คันต่อพันล้านไมล์เท่านั้น ที่สำคัญ รถอเนกประสงค์ขนาดใหญ่ มีโอกาสน้อยกว่าที่จะมีผู้เสียชีวิตในรถ ถึง 34%

ฟง ลี่ CEO ของ Iseecar.com กล่าวเปิดเผย ในการออกรายงานชิ้นนี้ว่า เราอาจจะพบว่ารถยนต์สมัยใหม่ปลอดภัยขึ้น แต่ในที่สุดก็ต้องยอมรับว่าขนาดรถยนต์ที่เราเลือกมีผล เมื่อเกิดอุบัติเหตุ มันไม่ปลอดภัยมากขึ้นอย่างที่เราเข้าใจ แม้วิสวกรรมจะดีขึ้นก็ตาม

ในส่วนรถสปอร์ตทั้งหลายที่มีค่าเฉลี่ยสูงไม่แพ้กัน ก้มาจากความสามารถของรถที่ออกแบบมาให้อัตราเร่งที่ร้อนแรงและทำความเร็ว ไม่น่าแปลกใจที่พวกมันจะมีคนเสียชีวิต เมื่อเกิดอุบัติเหตุ

ทั้งนี้เมื่อแยกออกมาเฉพาะกลุ่มรถสปอร์ต รถที่เกิดอุบัติเหตุจนมีคนเสียชีวิตมากที่สุด คือ Chevrolet Corvette, ตามมาด้วย Subaru BRZ และ Nissan 370Z ซึ่ง รถส่วนใหญ่มีความนิยมมากในอเมริกา เนื่องจากราคาขายไม่แพงนัก

ที่มา iseecar.com

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่