รถยนต์ขับขี่อัตโนมัติเป็นเป้าหมายอันยิ่งใหญ่ที่บรรดาค่ายรถต้องการบรรลุ เพราะไม่ได้แค่ยกระดับภาพลักษณ์ของแบรนด์ แต่ยังรวมถึงโอกาสเพิ่มยอดขายให้อยู่ในระดับที่สูงอย่างไม่เคยเป็นมาก่อน อย่างไรก็ตามก่อนที่จะคว้าความฝันนั้นสำเร็จพวกเขาก็ต้องฟันฝ่าอุปสรรคมากมาย ซึ่งหนึ่งในนั้นคือการทำให้ระบบสามารถหลีกเลี่ยงการเกิดอุบัติเหตุได้แบบ 100% เต็ม

 

 

เมื่อไม่นานมานี้ค่ายรถอเมริกัน Chevrolet ได้เร่งพัฒนายานยนต์ขับขี่อัตโนมัติ โดยพวกเขานำ Bolt EV รถแฮทช์แบ็คพลังไฟฟ้ารุ่นล่าสุดมาปรับเติมระบบดังกล่าว พร้อมกับนำมันวิ่งทดสอบในสภาพการใช้งานจริง โดยเริ่มพื้นที่การทดสอบโซนแรกแถวเมืองซานฟรานซิสโก ผลปรากฎว่ารถคันนี้สามารถขับไปยังจุดหมายที่ตั้งไว้ได้อย่างปลอดภัยไม่เฉี่ยวชนกับรถคันอื่นบนท้องถนน

การทดสอบช่วงแรกผ่านไปแบบราบรื่น แต่อยู่มาวันหนึ่งระหว่างที่ Bolt ขับตามปกติอย่างที่เคยเป็นมาก็มีชายหนุ่มซึ่งกำลังเมาเต็มที่ขี่จักรยานย้อนศรมา ซึ่งตอนนั้นเจ้า Bolt คันน้อยก็ได้หยุดทันทีทว่าหนุ่มที่กำลังเมาคนนั้นก็ปั่นพุ่งเข้าชนกับรถแบบเต็มเปา เหตุการณ์ครั้งนั้นเป็นผลให้เซนเซอร์เกิดความเสียหายอย่างหนัก

 

 

ใช่ว่าเรื่องราวชวนปวดหัวแบบนี้ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน ย้อนกลับไปในเดือนกันยายนเจ้า Bolt ก็เคยถูกคนขับที่กำลังคุยโทรศัพท์ชนท้ายรถเข้าแบบเต็มแรง นอกจากนี้ยังมีเคสที่ Dodge Charger ขับแซงแบบข้ามมาชนจนรถกระเด็นตกถนน ซึ่งอุบัติเหตุเหล่านี้ล้วนเกิดจากความประมาทของคนทั้งนั้น

 

 

บางทีก็อดคิดไม่ได้ว่าคนส่วนใหญ่นั้นแท้จริงแล้วมีโอกาสผิดพลาดมากกว่าคอมพิวเตอร์ด้วยซ้ำ เพราะข่าวอุบัติเหตุทางรถยนต์ที่พบเห็นกับบนสื่อต่างๆ ล้วนแล้วแต่เกิดขึ้นจากความประมาทของผู้ขับขี่ทั้งสิ้น ซึ่งเราก็หวังว่าในอนาคตระบบขับขี่อัตโนมัติจะกลายเป็นนวัตกรรมเปลี่ยนโลก ที่ทำให้การสัญจรบนท้องถนนมีความปลอดภัยมากกว่าทุกวันนี้

 

ช่วยเป็นกำลังใจให้ทีมงาน ridebuster.com  เพียงกดถูกใจจากท่าน

[ngg_images source=”galleries” container_ids=”347″ display_type=”photocrati-nextgen_basic_thumbnails” override_thumbnail_settings=”1″ thumbnail_width=”200″ thumbnail_height=”160″ thumbnail_crop=”1″ images_per_page=”20″ number_of_columns=”3″ ajax_pagination=”1″ show_all_in_lightbox=”0″ use_imagebrowser_effect=”0″ show_slideshow_link=”0″ slideshow_link_text=”[Show slideshow]” order_by=”sortorder” order_direction=”ASC” returns=”included” maximum_entity_count=”500″]

 

ช่วยเป็นกำลังใจให้ทีมงาน   ridebuster.com  เพียงถูกใจจากท่านเราจะสรรหาสาระดีๆมานำเสนอต่อไปแสดงความคิดเห็นได้ที่นี่