ในบ้านเรา หลายคนยังชอบคิดว่ารถยนต์ไฟฟ้าเป็นเรื่องไกลตัว มันยังไม่เกิดหรือกว่าจะได้ใช้อีกนาน ทั้งที่ทางรัฐบาลก็มีการส่งเสริมมาโดยตลอดให้คนสนใจ รวมถึงบริษัทรถยนต์หลายรายเริ่มแล้ว ที่จะเปิดตัวรถยนต์ประเภทที่ใกล้เคียงรถยนต์ไฟฟ้ารถไฮบริดเสียปลั้กวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการ  แต่การวิจัยชิ้นใหม่ จะเปลี่ยนความเชื่อของบริษัทรถยนต์ โดยเฉพาะคำถามที่ว่า มันจะขายได้ไหม 

Dalia Research   เพิ่งจะล้มความเชือ่ ของบางบริษัทรถยนต์ ที่มองว่ารถยนต์ไฟฟ้า เป็นเรื่องเฉพาะกลุ่ม และมีเพียงกระหยิบมือเท่านั้น ที่มีความสนใจในเจ้ายนตตรกรรมขับเคลื่อยุคใหม่ 

ในการวิจัยล่าสุดที่ทำแบบสอบถาม ผ่านระบบออนไลน์ กว่า  43,000 คน ใน 52 ประเทศทั่วโลก ถือเป็นงาานวิจัยที่กว้างขวางที่สุดในโลก ชี้ให้เห็นว่ารถยนต์ไฟฟ้า ได้รับความสนใจอย่างมากจากคนทั่วโลกมากกว่าที่คิด 

Chevrolet-Bolt-5

Chevrolet-Bolt-11

หากด้วยเหตุผลบางประการ ทำให้มีคนในอเมริกาและแคนาดา เพียงร้อยละ 31 เท่านั้น ที่ตัดสินใจในท้ายที่สุด ที่จะเปลี่ยนรถยนต์ที่ใช้อยู่ปัจจุบัน ไปเป็นรถยนต์ไฟฟ้า ในอีก 5 ปี ข้างหน้า 

ขณะที่แม็กซิโก มีความคิดเดียวกัย เพียงร้อยละ 39 แต่คนไทย มีความคืดที่จะซื้อรถยนต์ไฟฟ้าในอีก 5 ปีข้างหนาถึงกว่าร้อยละ 66 และมากที่สุดในหมู่ประเทศที่ทำแบบสอบถาม ขณะที่คนจีนตามมาเป็นอันดับที่ 2 ที่มองว่ารถยนต์คันต่อไปจะต้องเป็นรถไฟฟ้า คิดเป็นเพียง ร้อยละ 58 เท่านั้น  ส่วนอินโดนนีเซีย มีความคิดจะเปลี่ยนรถไฟฟ้าร้อยละ 57 เท่ากับประเทศอินเดีย 

และจะประหลาดใจที่ชาวตะวันออกกลางกว่าร้อยละ 45 ตัดสินใจ ที่จะหันมาคบรถไฟฟ้า ในอีก 5 ปี แม้ว่าจะเป็นบรรดาผู้ผลิตน้ำมัน อันดับต้นๆ ของโลก  ส่วนในประเทศพัฒนาแล้ว อย่างเยอรมัน มีผู้ตัดสินใจะเปลี่ยนเพียงร้อยละ 22 ส่วนญี่ปุ่น มีคนตัดสินใจเพียงร้อยละ 16 เท่านั้น 

สำหรับงานวิจัยดังกล่าว ทำการสำรวจเมื่อวันที่ 5 ธันวาคม ปี 2016 และสิ้นสุดเมื่อวันที่ 2 เดือนกุมภาพันธ์ปี 2017 โดยในบรรดาผู้ตอบ มีผู้ทำแบบสอบถามครอบคลุมทุกช่วงอายุ ตั้งแต่ 14-65 ปี  

ภาพ   Chevrolet Bolt 

ชอบกดไลค์ใช่กดแชร์ ขอบคุณทุกกำลังใจสำหรับพวกเรา   ridebuster.com แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่