เรียกว่า พร้อมแล้ว สำหรับการเข้ามาของแบรนด์รถยนต์ไฟฟ้า จากประเทศจีน ในนาม BYD ภายใต้แกนนำของตระกูล พรประภา ในนาม Rever Automotive โดยหนึ่งในรถที่จะเข้ามาขายในปีนี้ ค่อนข้างชัดเจน แล้วว่า มันคือ BYD Atto 3

BYD Atto 3
BYD Atto 3

BYD Atto 3 เป็นรถยนต์ไฟฟ้า ที่ขายในหลายประเทศทั่วโลก หนึ่งในนั้น คือ ออสเตรเลีย ที่มีการวางจำหน่าย ตั้งแต่เมื่อต้นปี 2022 ที่ผ่านมา และมีแหล่งข่าวที่เชื่อถือได้ ยืนยันว่า รถคันนี้จะเป็นรถรุ่นแรกที่เข้ามาขายในไทย ในฐานะรถเปิดตัวแบรนด์

จุดเด่นของรถรุ่นนี้ อยู่ที่การนำเสนองานออกแบบตัวรถในรูปแบบรถยนต์ครอสโอเวอร์ไฟฟ้า ข้อมุลจาก BYD Australia ชี้ให้เห้นถึงความอรรถประโยชน์ สะดวกต่อการใช้งาน อาทิ ประตูท้ายเปิด-ปิดด้วยไฟฟ้า ,เบาะนั่งหลัง สามารถปรับพับได้ ในอัตรา 60/40

เบาะนั่งคู่หน้า ปรับไฟฟ้า 6 ทิศทา งและ 4 ทิศทาง ให้ผู้ขับขี่ขี่ และผู้โดยสาร ตามลำดับ แนะนำในห้องโดยสาร ด้วยชุดจอภาพขนาดใหญ่ 12.8 นิ้ว

ทางด้าน การขับเคลื่อน เป็นหน้าที่ ของมอเตอร์ไฟฟ้า ออกแบบบมาขับเคลื่อนล้อหน้า ให้กำลังขับ

  • กำลังสูงสุด 204 แรงม้า
  • แรงบิดสูงสุด 310 นิวตันเมตร

ที่แน่ๆ มันมีอัตราเร่ง 0-100 ก.ม./ช.ม. ในเวลา 7.3 วินาที ให้ความเร็วสูงสุด 160 ก.ม./ช.ม.

แบตเตอร์รี่ และการชาร์จไฟฟ้า

ทางด้านตัวรถ มาพร้อมแบตเตอร์รี่พิเศษ เอกสิทธิเฉพาะ ของทาง BYD กับ ลิเธียมไอออน Blade Battery LFP โดยมีจุดเด่นสำคัญ ในการวางแบตเตอร์รี่ให้สูงจากพื้นถนน 175 มม. เพื่อ ป้องกันเหตุไม่คาดฝัน ที่อาจจะเกิดขึ้น

ในรุ่นปกติ Standard Range จะให้ขนาดแบตเตอร์รี่ 49.92 KW มีระยะยทางต่อการชาร์จ จากการเคลม ที่ 410 ก.ม.​ เมื่อไม่นานนี้ มีรายงานการทดสอบในโหมด WLTP พบว่า มันจะมีระยะทาง 320 ก.ม.​จากการทดสอบ

ด้านรุ่นท๊อปเรียกว่า Extended Range ใช้แบตเตอร์รี่ขนาด 60.48 กิโลวัตต์ชั่วโมง มีระยะทาง ต่อการชาร์จ ตามที่เคลม อยู่ที่ 480 ก.ม. ยังไม่มีการเปิดเผย ผลการทดสอบ WLTP อย่างเป็นทางการ

การใช้ไฟฟ้าใช้หัว AC Type 2 รองรับการชาร์จ เร็วที่สุด 7 KW

ในการชาร์จไฟฟ้าแบบ DC หรือการชาร์จเร็ว รองรับการชาร์จเร็วที่สุด 70 KW ในรุ่น Standard Range และ 80 KW ในรุ่น Extended Range

ความปลอดภัย และระบบช่วยเหลือขั้นสูง

นอกจากนี้ ความปลอดภัย เป็นหนึ่งในไฮไลท์ สำคัญในรถยนต์คันนี้ รุ่นที่ขายในออสเตรเลีย มีถุงลมนิรภัย มากถึง 7 ใบ และยังมีระบบขั้นสูง เช่น Adaptive Cruise Control , ระบบเตือนออกนอกเลน ,​ระบบเตือนมุมอับสายตา รวม ระบบเตือนมุมบอดขณะถอยหลัง

สำหรับ BYD Atto 3 ปัจจุบัน ขายในประเทศออสเตรเลีย โดย มีการจองที่ล้นหลาม อย่างมากจากชาวออสซี่ โดยมียอด สั่งจองเข้ามามากถึง 4,500 คัน และ หากสั่งจองวันนี้จะได้รถเร็วที่สุดในราวๆ 4 เดือนจากวันนี้

เบื้องต้นเรายังไม่แน่ใจว่า รถรึ่นนี้โฉมไทย จะออกมาเป็นอย่างไร แต่นับเป็นอีก รถยนต์ไฟฟ้าที่น่าใช้ และ น่าติดตาม

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่