ทุกวันนี้ด้วยความก้าวหน้าของเทคโนโลยีทำให้เรามีโอกาสเห็นระบบส่งกำลังใหม่ๆ เข้าสู่ตลาด และหนึ่งในนั้น คือระบบเกียร์   CVT   ที่เริ่มได้รับความนิยมมากขึ้นตามลำดับ คนจำนวนไม่น้อยอาจจะกังขาจากความไม่คุ้นชินในการใช้งาน หากความจริงระบบเกียร์แบบนี้ก็มีดีในแบบที่มันเป็น และต่อไปนี้ คือเหตุผลว่า ทำไมรถคันต่อไปของคุณ ควรจะเลือกซื้อรถที่เป็นเกียร์   CVT 

 

1.นุ่มนวลกว่า ถ้าคุณชอบการขับขี่ที่นุ่มนวลระบบเกียร์   CVT   คือคำตอบที่ดีที่สุดในวันนี้ ด้วยการใช้สายพานแทนการทดเฟืองในชุดเกียร์ทำให้การถ่ายทอดกำลังระหว่างอัตราทดไม่มีคำว่ากระตุกหรือสะดุดให้น่ารำคาญใจ ในระหว่างการขับขี่ คุณสามารถขับได้สบายใจและไปได้ต่อเนื่อง โดยเฉพาะถ้าคุณจำเป็นต้องรับพ่อตาแม่ยายบ่อยครั้ง   CVT   ถือเป็นมิตรแท้ที่ดีที่สุด 

CVT

2.ประหยัดน้ำมันกว่า ถ้าความนิมนวลไม่ใช่ค้นหา ทว่าเป็นเรื่องราวการประหยัดน้ำมัน  CVT   ถือเป็นชุดเกียร์ที่ได้รับการพิสูจน์แล้วว่ามีความประหยัดน้ำมันมากกว่าเกียร์ธรรมดา และเกียร์อัตโนมัติแบบอื่นๆ เนื่องจากภายในชุดเกียร์เป็นสายพานขับทำให้ไม่มีการเสียกำลังกรือรอบตกเมื่อเปลี่ยนอัตราทดเกียร์ คุณสามารถเร่งคันเร่งค้างแล้วไปยังความเร็วที่ต้องการ และด้วยการใช้รอบเครื่องคงที่ตลอดเวลาแทนการวูบไปวูบมา เหมือนเกียร์อื่นๆ ทำให้ได้ประสิทธิภาพความประหยัดน้ำมันสูง 

3.มีเปลี่ยนเยอะ หลายคนกังวลเรื่องอะไหล่ของเกียร์   CVT   ว่าจะหาเปลี่ยนยากไม่มีช่างซ่อม ทั้งที่ความจริงแล้วเกียร์   CVT   นั้นมีเต็มเชียงกง จากทั้งรถในไทยและนำเข้าจากต่างประเทศ ระบบเกียร์   CVT   โดยกว่าร้อยละ 80 ยกเว้น  ฮอนด้าและโตโยต้า เป็นชุดเกียร์ที่ผลิตโดยผู้ผลิตรายสำคัญ Jatco   ซึ่งสามารถหาเปลี่ยนใส่แทนกันได้ คุณลองคำนวนดูสิว่ารถที่ใช้เกียร์   CVT   ปัจจุบันมีจำนวนเท่าไร แล้วจะรู้ว่า อะไหลนั้นมีเป็นภูเขาเลากา เมื่อต้องการหาทดแทน

CVT

4.ตอบโจทย์ดีเมื่อต้องการอัตราเร่ง ระบบเกียร์   CVT   ในปัจจุบันมีการพัฒนาไปมากกว่ายุคก่อน ทว่าจุดเด่ยที่สำคัญอีกประการของระบบเกียร์   CVT   คือการให้อัตราเร่งที่รอบกำลังสูงสุดตลอดเวลาที่ต้องการ จนกว่าผู้ขับขี่จะยอมพ่ายไม่ต้องการกำลังจากเครื่องยนต์ 

การทำงานของ   CVT   เมื่อต้องการกำลังสูงสุด จะลากรอบเครื่องในจุดที่มีกำลังเครื่องยนต์ (แรงม้า) สูงสุดเสมอ และจะค้างไว้อย่างนั้นจนกว่าผู้ขับขี่จะพอใจ หรือเลิกเร่งเครื่องยนต์ การเซทชุดเกียรในคุณลักษณะดังกล่าวช่วยให้รถสามารถตอบสนองในการเร่งได้ดีกว่าเกียร์แบบอื่นๆ 

5.ไม่เสียเวลาต่อเกียร์ อีกสาเหตุที่ทำให้ระบบเกียร์  CVT  ตอบโจทย์ในการขับขี่ดีกว่าเกียร์อื่นๆ คือการไม่เสียจังหวะต่อเกียร์ในแต่ละตำแหน่ง เนื่องจากลูกรอกในชุดเกียร์ที่ทำหน้าที่เป็นอัตราทดเกียร์ สามารถเลื่อนเปลี่ยนอัตราทดได้ตลอดเวลา ไม่เหมือนชุดเกียร์แบบอื่นๆ ที่ต้องอาศัยการปรับอัตราทดจากการลดตำแหน่งเกียร์โดยตรง ทำให้เสียจังหวะในการขับขี่ 

จากทั้ง 5 ข้อที่กล่าวมา เราจะเห็นได้ว่ารถยนต์ที่มาพร้อมเกียร์   CVT   ตอบโจทย์ได้ครบรอบด้าน สิ่งเดียวที่หลายคนมักไม่ชอบคือความรู้สึกในการขับขี่ที่ดูเหมือนไม่มีจังหวะแรงดึงของเครื่องยนต์ไร้จิตวิญญาณและความสนุก หากก็ใช่ว่าเกียร์แบบนี้ไม่มีความสนุกในการขบัขี่เอาเสียเลย 

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่