ช่วยยุคราคาน้ำมันแง คนเมืองผจญรถติด รถอีโค่คาร์ดูน่าจะเป็นเพื่อนแท้ชีวิตคนเมือง ด้วยเครื่องยนต์ขนาดเล็ก ความกะทัดรัดของรถ และ ราคาขายไม่แพงจนเกินงาม หนึ่งในรถอีโค่คาร์ที่ประสบความสำเร็จ ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ดูจะไม่พ้น   Suzuki Swift   ที่วันนี้ มีรุ่นใหม่หน้าตาน่ารักมาวางขายกันแล้วค่ะ

ตั้งแต่เห็น   Suzuki Swift  ครั้นเมื่อบอล นำมาทำรีวิว เมื่อ 2-3 เดือนก่อน  รูปร่างภายนอกของ Suzuki swift นั้น เรียกได้ว่าต่างจากรุ่นก่อนเยอะพอสมควร มันแลดูเหมือนผู้หญิงญี่ปุ่นน่ารักวัยสดใส พกพาความสปอร์ตมาครบครันว่าจะใบหน้าใหม่ ไฟหน้าแบบโปรเจคเตอร์ กระจังหน้ามีสีแดงให้ความลงตัว ด้านท้ายดูกลมๆ ออกแบบมาติดมุ้งมิ้งพอสมควร   ด้านข้างประตูหลังออกแบบมาซ่อนมือจับ ทำให้รถดูปราดเปรียวสะอาดตา และหลายครั้งถ้าไม่ทันสังเกตอาจจะคิดว่าเป็นรถสองประตู

Suzuki Swift

                ก้าวขึ้นมาด้านในห้องโดยสาร เชื่อว่าน่าจะถูกใจสาวๆ  หลายคน  Suzuki  Swift  ด้วยพวงมาลัยมัลติฟังชั่น แถมใครสายขับทางไกลคงชอบมากค่ะ เพราะงวดนี้ ให้ระบบ   Cruise Control   มาด้วย

                บางคนอาจสงสัย รถขับเน้นใช้งานในเมืองทำไมติดตั้ง   Cruise Control   มาด้วย เดือนเชื่อว่าในการใช้งานหลายๆ คน คงไม่ขับในเมืองอย่างเดียวหรอกค่ะ ก็ต้องมีบ้างใช่ไหม ที่อยากจะออกไปขับเที่ยววตามภาษาวัยรุ่น ระบบครูสคอนโทรล ช่วยให้คุณสามารถขับได้ย่างประหยัดและสะดวกสบายมากขึ้น 

Suzuki Swift

Suzuki Swift

                เรื่องพื้นที่การโดยสารก็มากมายพอรองรับเพื่อนๆ 4 คน ภายในห้องโดยสาร พื้นที่เก็บของตอนหลัง ก็จุมหาศาล จะสายแม่บ้าน หรือนักช๊อปตัวยง ไปจนถึงคนมีครอบครัว จะเก็บของก็สบาย ใครที่เป็นสายกิจกรรมกลางแจ้ง ถ้าต้องขนอุปกรณ์ชิ้นใหญ่อย่างจักรยาน ก็เพียงปรับพับเบาะ ยอดสละ 2 ที่นั่งตอนหลัง ก็สามารถจะขนได้สะดวกโยธิน

                เรื่องการขับขี่หรอคะ เดือนว่า   Suzuki  Swift   ยอดเยี่ยมในแบบที่ไม่เคยเจอในรถอีโค่คาร์คันอื่นๆ มาก่อน มันเป็นรถที่ขับสนุกคล่องตัวมากๆ เครื่องยนต์ใหม่  Dual Jet 1.2   ลิตร หัวฉีดคู่ขับสนุกและประหยัดมากมาย  การตอบสนองเวลากดคันเร่งลงไปให้ความรู้สึกใกล้เคียงเครื่องยนต์ 1.5 ลิตร มากๆ อาจจะด้วยโครงสร้างใหม่ของรถ บอลบอกว่า มันมีน้ำหนักตัวรถเบาลง ถึง 80 กิโลกรัม ก็เหมือนๆ บ ถีบเพื่อตัวยักษ์ลงไปจากรถ 1 คน

Suzuki Swift

                บอกเลยค่ะว่า ขับสนุกมากๆ รถขับได้อย่างคล่องตัวพอสมควร โดยเฉพาะใครที่ชอบแทรกการจราจรไปมา หรือชอบมุด จะต้องถูกใจคันนี้แน่ๆ  ยามเจอพี่ใหญ่ พวกรถบรรทุกก็ไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คิด รถไม่มีอาการโคลงเคลงน่ากลัวขับไม่มั่นใจ 

                ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อ รถคันนี้เป็นรถเล็กขับสนุกมาก ๆ เทียบกับบรรดาอีโค่คาร์ที่เคยขับมา ช่วงระหว่างทางใช้ความเร็วสักหน่อย  110-120 ก.ม./ช.ม. ยังขับมั่นใจสบายมาก แถมประหยัดอีกด้วย หน้าปัดให้ตัวเลขเฉียดๆ 20 กิโลเมตรต่อลิตร นี่ถ้าลดความเร็วลงสักหน่อย คงจะได้แน่นอนค่ะ

                ขับมถึงลพบุรีเร็ว เลยพาบอลไปเที่ยววัดเขาจีนแล ใครเคยมีลพบุรีต้องมานะ แถวนี้ที่ถ่ายรูปสวยงาม เห้นคนชอบแอบมาพรีเว็ดดิ้งกันประจำ ไหน  ขับขึ้นไปตรงวัดก็จะเป็นวันเงียบๆ ไฮไลท์หลัก คือวัดนี้มีนกยูงเดินขวักไขว่ไปมาในวัด จนสามารถเดินเข้าไปถ่ายรูปใกล้ๆ ได้ แต่ถ้าใครมีเวลาขับออกไปสัก 40 ก.ม. จากตัวเมือง ก็เป็นเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์อันเลื่องชื่อไปนั่งชิวๆ กินบรรยากาศสักหน่อย ก็ได้

Suzuki Swift
                แต่เมื่อกลับมาพูดถึง   Suzuki  Swift   ขับใช้งานในเมืองก็ง่ายสบายมาก ด้วยความเล็กของรถทำให้มันคล่องตัวมากในเมือง หาที่จอดง่ายมาก จะขับมุดไปมา เรียกว่าสนุกสนานเร้าใจ และมั่นใจได้ ที่สำคัญด้วยอัตราเร่งให้ความรู้สึกเทียบเท่าเครื่อง 1.5 ลิตร ยิ่งให้ความมั่นใจและสนุกในการขับขี่ไปพร้อมกัน

Suzuki Swift

Suzuki Swift

                ตลอด 1 วันที่เดือนได้มีโอกาสลองเจ้า  Suzuki Swift เต็มๆ หลังจากแอบแย่งขับในคราวก่อน ต้องบอกเลยว่า เป็นอีโคคาร์ รุ่นที่ประทับใจมากที่สุดเลยจริง ๆ ค่ะ ทั้งรูปลักษณ์ ภายนอก และ ภายใน , การขับขี่ที่แสนจะสะดวกสบาย มาพร้อมกับความประหยัดมาก ๆ อีก
            สำหรับเดือนมองว่า ถ้าสาวๆคนไหน จะมองหาอีโค่คาร์ไว้ใช้สักคัน คงต้อง   Suzuki Swift 
 นี่แหละค่ะ ตอบโจทย์มากที่สุดแล้ว  ไม่ว่าคุณจะขับใช้ในเมือง หรือขับทางไกลเป็นประจำรถคันนี้ก็พร้อมตอบโจทย์ทุกการใช้งาน 

 

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่