1

เทคโนโลยียานยนต์สมัยใหม่ในวันนี้ต่างชี้ให้เห็นว่ารถยนต์ยุคปัจจุบัน ต่างพรั่งพร้อมด้วยความสามารถในการขับขี่มากมายยิ่งกว่าเดิม พวกมันถูกแนะนำด้วยการปรุงสิ่งเดิมในเดิมในอดีต และหลายอย่างถูกสร้างผ่านเทคโนโลยีใหม่ หนึ่งในนั้นที่เราเริ่มชินกันแล้ว คงไม่พ้นระบบเกียร์แบบ   Continuous Variable Transmission หรือระบบเกียร์   CVT  

ปัจจุบันอาจเรียกได้ว่าระบบเกียร์   CVT  กลายเป็นมาตรฐานเกียร์อัตโนมัติใหม่ของบริษัทรถยนต์ด้วยความสามารถในการขับขี่ ตลอดจนการกล่าวอ้างถึงเรื่องประสิทธิภาพต่าง พยายามให้เราคว้าเงินจ่ายซื้อรถใหม่ๆ มาครอบครองในการใช้งาน แต่เคยถามไหมว่า ทำไมบริษัทรถยนต์ถึงต้องเลือกเทคโนโลยีนี้ และเหมือนบังคับให้เราใช้พวกมันด้วย

 

1.รีดสมรรถนะจากเครื่องยนต์ดีกว่า

ระบบเกียร์  CVT ไม่ใช่เรื่องใหม่ในอุตสาหกรรมยานยนต์ พวกมันมีวางจำหน่ายมานานมากแล้วสักระยะหนึ่ง แต่ที่ระบบเกียร์ลักษระนี้เริ่มได้รับความนิยม ก็เนื่องจากความพยายามในการสร้างสมรรถนะในการขับขี่ที่ดีขึ้น เคียงข้างกับการลดมลภาวะการปล่อยไอเสียจากเครื่องยนต์

Engine-12-15-Compare (4)

ด้วยการออกแบบระบบเกียร์   CVT ที่เป็นแบบสายพานทำให้เจ้าระบบเกียร์  CVT แทบไม่มีการสูญเสียกำลังจากกลไกของชุดเกียร์ นอกจากนี้ด้วยการวิศวกรรมดังกล่าว ยังช่วยให้เครื่องยนต์ลากรอบถึงจุดที่มีกำลังสูงสุดได้เร็วขึ้น สังเหต เวลาคุณเร่งเครื่อง ส่วนใหญ่แล้วรถที่ใช้เกียร์  CVT  จะเด้งรอบขึ้นไปยังจุดสูงสุดทุกครั้ง

 

2.ประหยัดน้ำมันกว่า

ด้วยการสูญเสียกำลังในช่วงชุดเกียร์ ทำให้เครื่องยนต์สามารถถ่ายกำลังไปล้อได้เต็มประสิทธิภาพมากขึ้น เรียกว่า มี100 ใช้ 100 ไม่มีขาดตกเจอค่าธรรมเนียมไประหว่างทาง

ตามปกติแล้วเมื่อผู้ขับขี่พอใจกับความเร็วที่ใช้ พวกเขาจะผ่อนคันเร่งเร็วขึ้น ทำให้ระบบเกียร์   CVT  สามารถตอบการขับขี่ในแง่ความประหยัดดีขึ้น ทางนิสสันเคยเคลมว่า หากเปรียบเทียบระหว่างรถยนต์ที่ใช้ระบบเกียร์   CVT  และรถที่ไม่ใช้แล้ว เจ้าระบบเกียร์   CVT สามารถให้ความประหยัดมากกว่า ร้อยละ 10-12 เลยทีเดียว เมื่อเทียบกับรถในกลุ่มเครื่องยนต์เดียวกัน

 

3.ขับนุ่มกว่า

ประเด็นหนึ่งที่ถือว่าเป็นจุดเด่นที่สำคัญของระบบเกียร์   CVT  คือการไร้รอยต่อระหว่างการเปลี่ยนอัตราทดเกียร์ การเร่งที่ราบลื่นถือเป็นสิ่งที่ทำให้ผู้ใช้ส่วนใหญ่พึงพอใจ โดยเฉพาะยิ่งถ้ารถคันนั้น เป็นรถที่เน้นใช้นั่งโดยสารมากกว่า ใช้เพื่อการขับขี่สนุกสนานในการอารมณ์

testdrive-Honda-Civic-2016-18-EL-3

ความนุ่มนวลของเกียร์   CVT   เกิดจากการใช้สายพาน แทนการทดเกียร์ในแต่ละตำแหน่งด้วยชุดเฟืองขบกัน เหมือนในระบบเกียร์อื่นๆ

 

จุดด้อย

 

1.ไร้อารมณ์

ใครที่เคยผ่ายรถระบบเกียร์ธรรมดา และเกียร์อัตโนมัติธรรมดามา คงจะรู้ซึ่งถึงการไร้อารมณ์การขับขี่ของระบบเกียร์  CVT   พวกมันตอบสนองดีจริง แต่การไร้อารมณ์ต่อเกียร์ทำเอารถคุณเหมือนขับแล้วรู้สึกซังกะตายไปกับมัน เมื่อรถดูไม่มีการกระชากหรือบ่งบอกอาการในการขับขี่ มันทำให้หลายคนไม่ค่อยชอบ ม่าจะแลกด้วยความประหยัด และสมรรถนะเหนือชั้นก็ตาม

2.เสียงลั่น

บ่อยครั้งที่ผมเคยได้ยินผู้ใช้รถ เกียร์ CVT บ่นว่ารถของพวกเขานั้นค่อนข้างจะสัยดังสักหน่อยเวลาเร่งแซงบนถนน สาเหตุที่เครื่องสียงดังบ่อย ก็เนื่องจาก เกียร์สามารถกระชากรอบเครื่องไปยังช่วงรอบเครื่องสูงสุดได้อย่างรวดเร็ว และจะค้างอย่างนั้น จนกว่าผู้ใช้ จะผ่อนคันเร่งลงอันหมายถึงต้องการกลับมาขับปกติแล้ว  ระบบเกียร์จึงจะปรับอัตราทดต่อไป

Honda HR-V
Honda HR-V

3.รับแรงบิดจากเครื่องยนต์ได้ไม่มาก

ด้วยการออกแบบระบบเกียร์เป็นลักษระสายพาน ทำให้ระบบเกียร์   CVT   มีข้อจำกัดที่สำคัญ คือพวกมันรับแรงบิดจากเครื่องยนต์ได้ค่อนข้างจำกัด ทำให้ถ้าสังเหตให้ดีจะเห็นว่าระบบเกียร์   CVT  จึงนิยมใช้รถยนต์นั่งขนาดเล็กไปถึงขนาดกลางมากกว่า แต่พอเครื่องยนต์ขนาดใหญ่ที่มีกำลังสูงๆ ส่วนใหญ่แล้วผู้ผลิตรถยนต์จะหันไปใช้ระบบเกียร์แบบอื่นแทน  

และด้วยเหตุผลเดียวกันทำให้ระบบเกียร์   CVT มักจะมีอายุการใช้งานที่ค่อนข้างสั้นกว่าระบบเกียร์อื่นๆ เมื่อเปรียบเทียบระยะเวลาที่คุณใช้ในการขับขี่

 

ทุกอย่างในโลกใบนี้ไม่มีอะไรที่ดีไปทั้งหมด และไม่มีอะไรที่ด้อยไปทั้งหมดเช่นกัน ระบบเกียร์   CVT   ถือว่าเป็นหนึ่งในสิ่งที่ตอบโจทย์ในเรื่องนี้ชัดเจนอย่างยิ่งมันอาจจะตอบการขับขี่ได้ดี ขับสนุกและมีประสิทธิภาพในการใช้งาน ทว่า อย่างที่คุณพอจะทราบโลกนี้ไม่ได้มีอะไรสมบูรณ์แบบเสียทั้งหมดแสดงความคิดเห็นได้ที่นี่