ใครที่ไม่ชอบเจอไฟแดง อาจปลื้มฟีเจอร์ที่ Audi เพิ่งเปิดตัวเตรียมใส่บนรถในสหรัฐฯ ที่ช่วยแจ้งว่าคนขับต้องเร่งเร็วเท่าไหร่ จึงจะผ่านแยกหน้าโดยไม่ติดไฟแดง

Audi รู้ใจนิสัยคนขับรถทั่วโลก ที่พยายามยิ่งยวดเพื่อไม่ให้รถของตนจอดติดที่ไฟแดงแยกหน้า ดังนั้นอาวดี้จึงได้แนะนำฟีเจอร์ที่มีชื่อว่า Green Light Optimized Speed Advisory (GLOSA) ที่จะคอยบอกความเร็วในการแล่นผ่านแยกเบื้องหน้าโดยไม่ติดไฟแดง

Audi ระบบแจ้งเตือนให้รถขับผ่านไฟเขียว

สำหรับระบบ GLOSA นี้ ทำงานโดยการดึงข้อมูลจากฐานข้อมูลกลางระบบจราจร พร้อมกับประมวลผลว่าตัวรถแล่นอยู่ห่างจากทางร่วมทางแยกข้างหน้าเท่าไหร่ จากนั้นระบบจะประมวลผลบอกผู้ขับขี่ว่า ต้องขับด้วยความเร็วขนาดไหนจึงจะผ่านพ้นแยกไฟแดงหน้าได้

Audi ระบบแจ้งเตือนให้รถขับผ่านไฟเขียว

อันที่จริง Audi มีระบบแจ้งเตือนเวลาไฟแดงที่แยกหน้าจนกว่าจะถึงไฟเขียว มีให้เลือกติดตั้งบนรถที่ขายในสหรัฐอเมริกาตั้งแต่ปี 2017 รวมถึงรถรุ่นใหม่กว่าที่เปิดตัวหลังจากนั้น ซึ่งระบบ GLOSA สามารถทำงานได้ทั่วทุกเมืองใหญ่ของสหรัฐฯ คิดเป็นจำนวนมากถึง 4,700 แยก

หากลูกค้าคนใดอยากได้ระบบแจ้งเวลาให้ขับผ่านไฟเขียวนี้ จะต้องจ่ายพิเศษอีก 199 เหรียญสหรัฐ (ราว 6,170 บาท) ใช้งานได้ 6 เดือน หรือจ่าย 499 เหรียญสหรัฐฯ (ราว 15,470 บาท) ใช้งานได้ 18 เดือน เพื่อเข้าใช้แพ็คเกจ Audi connect PRIME

ติดตามข่าวสารและบทความดีๆ จากพวกเรา Ridebuster.com

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่