ในบรรดา 3 ทหารเสือแบรนด์หรูจากเยอรมัน ดูเหมือนว่า Audi น้องใหม่ที่เพิ่งลุยตลาดไทยจริงจัง อาจจะต้องอาศัย 4 ปัจจัย ที่ช่วยให้ได้รับความนิยมทัดเทียมคู่แข่ง

เมื่อใครสักคนหนึ่งกำลังมองหารถหรูสัญชาติเยอรมัน พวกเขามักถึงรถตราดาว Mercedes-Benz หรือไม่ก็รถค่ายใบพัดฟ้าขาว BMW จะมีเพียงไม่กี่คนเท่านั้น ที่สนใจ Audi รถค่ายสี่ห่วงที่เพิ่งเปลี่ยนตัวแทนจำหน่ายในไทย ไม่ใช่เพราะตัวรถของอาวดี้ด้อยกว่าคู่แข่ง แต่มีเหตุผลหลากหลายที่ผู้ซื้อยังไม่มั่น ซึ่งวันนี้เราจะมาพูดคุยถึง 4 ปัจจัย ที่จะกระตุ้นให้แบรนด์สี่ห่วงได้รับความนิยมไม่แพ้เพื่อนร่วมชาติ

Audi ประเทศไทย
ราคา Audi Q8 แพงกว่าใครเพื่อน แต่ออปชั่นบางอย่างก็หายไปเยอะ

1.ปรับราคา กับอุปกรณ์ในรถให้คุ้มค่าเทียบเท่าคู่แข่ง

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าราคารถ เป็นปัจจัยที่สำคัญที่สุดเวลาใครซักคนต้องการซื้อยานพาหนะ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับรถหรูมีมูลค่าสูง ซึ่งเมื่อดูการเปิดตัว Audi รุ่นใหม่บนตลาดเมืองไทย จะเห็นได้ว่ารถส่วนใหญ่มีราคาแพงกว่าคู่แข่งทั้ง Mercedes-Benz กับ BMW อยู่เสมอ แม้ห่างไม่มากราว 1-2 แสนบาท แต่นั่นก็เพียงพอให้ลูกค้าหันหน้าหนีได้เหมือนกัน

นอกเหนือจากปัจจัยด้านราคาแล้ว อุปกรณ์มาตรฐานที่ติดตั้งให้มากับรถ ก็จัดว่าเป็นตัวชี้วัดความเป็นไปของรถโมเดลที่นำมาจำหน่ายได้เช่นกัน เพราะหากดูสเป็ครถที่อาวดี้ประเทศไทยนำเข้ามา จะพบว่าอุปกรณ์ด้านความปลอดภัยอันทันสมัย ถูกตัดออกไปจนแทบเกลี้ยง อาทิ ระบบเบรกฉุกเฉินอัตโนมัติ ระบบควบคุมความเร็วอัตโนมัติ และอื่นๆ โดยที่กล่าวมาทั้งหมดรถค่ายคู่แข่งใส่ให้มาในราคาที่ถูกกว่า

จากที่กล่าวมาเราเองพอเข้าใจสถานการณ์ของอาวดี้ประเทศไทย เนื่องจากพวกเขาต้องนำเข้ารถยนต์ประกอบสำเร็จรูปทั้งคันจากยุโรป ส่งผลภาษีที่ต้องจ่ายสูงกว่าคู่แข่งที่มีไลน์ประกอบในประเทศ ดังนั้น การจะจัดอุปกรณ์ให้เหมาะสม จึงยังเป็นปัญหาใหญ่ขวางคออาวดี้ในยุคสร้างตัวใหม่

Audi ประเทศไทย
อาวดี้ พัทยา เป็นโชว์รูม และศูนย์บริการแห่งที่ 2 ในประเทศไทย

2.เพิ่มจำนวนศูนย์บริการให้ครอบคลุมทั่วทุกภาค

จำนวนศูนย์บริการส่งผลต่อจิตใจของลูกค้าที่กำลังจะซื้อรถยี่ห้อหนึ่งมาใช้งาน เพราะผู้ซื้อรถคันนั้นแล้วขับไปท่องเที่ยวต่างจังหวัดแล้วเกิดรถเสียขึ้นมา ต่อให้ผู้แทนจำหน่ายมีการดูแลด้วยบริการช่วยเหลือฉุกเฉินฟรี แต่เชื่อเถอะว่าเจ้าของรถ 80% คงรู้สึกไม่มั่นใจหากต้องนำรถส่งขึ้นยานแม่กลับเข้ากทม. เสมอ เพราะหากซ่อมเสร็จ ก็ต้องเสียเวลาเพื่อลงไปรับรถขึ้นมายังจังหวัดที่ตนเอาศัยเองอยู่ดี

ดังนั้น การเพิ่มจำนวนศูนย์บริการของอาวดี้ในไทย จึงนับเป็นหัวข้อสำคัญที่จะช่วยกระตุ้นความมั่นใจของลูกค้าที่มีต่อแบรนด์ได้สูง มากพอๆ กับคุณภาพตัวรถยนต์ หรือราคากับความคุ้มค่าที่ทางตัวแทนจำหน่ายมอบให้

Audi ประเทศไทย
Audi Centre Thailand เปิดตัวเมื่อวันที่ 10 พฤศจิกายน 2561 เป็นทั้ง HQ โชว์รูมและศูนย์บริการในที่เดียว

จากการสอบถามแหล่งข่าวของอาวดี้ เราจึงทราบมาว่าตอนนี้อาวดี้มีโชว์รูมกับศูนย์บริการอยู่ 3 แห่ง ได้แก่ โชว์รูมที่เพชรบุรีตัดใหม่ โชว์รูม Audi centre thailand ที่เลียบด่วนรามอินทราฝั่งขาออก และโชว์รูมที่พัทยา ซึ่งครอบคลุมแค่บริเวณกทม. ปริมณฑล และภาคตะวันออกเท่านั้น

อย่างไรก็ตาม ภายในปี 2019 อาวดี้ก็ได้ประกาศว่าพวกเขาจะเปิดตัวโชว์รูมภาคอีสานที่อุดรธานี ภาคเหนือที่จังหวัดเชียงใหม่ ภาคใต้ที่เกาะภูเก็ต และโชว์รูมกรุงเทพฯ ฝั่งตะวันตกแถบธนบุรี แน่นอนว่าหากการขยายเครือข่ายเสร้จสิ้นตามแผน ความเชื่อมั่นของลูกค้าในอนาคตก็ยิ่งเพิ่มสูงขึ้น

Audi ประเทศไทย

3.พัฒนาฝีมือช่างให้ตอบสนองรวดเร็ว และทำให้ลูกค้าเข้าใจได้ง่ายเมื่อรถมีปัญหา

บริการหลังการขายนั้น นอกจากจะมีทีมงานที่คอยประสานงานกับลูกค้าได้ดีเยี่ยม อีกฝ่ายที่สำคัญไม่แพ้กันอย่าง ฝ่ายช่างเทคนิค ก็ถือเป็นส่วนสำคัญที่สร้างประสบการณ์อันดีส่งมอบถึงลูกค้า เพราะว่าปัจจุบันบรรดาค่ายรถหรูอีก 2 ราย มีเสียงบ่นจากลูกค้า ว่าช่างเอาซ่อมแซมรถได้ไม่ตรงจุด ไม่สามารถจบปัญหาที่เกิดขึ้นได้ ดังนั้นนี่จึงเป็นโอกาสทองของอาวดี้…

จริงอยู่ที่รถยนต์ประกอบนอก CBU ลงเรือมาจากยุโรปจะมีมาตรฐานการผลิตสูง แต่ว่าปัญหาเฉพาะหน้าก็มักเกิดขึ้นได้เสมอ บางครั้งอาจเป็นเรื่องเซ็นเซอร์ตรวจวัดค่ารวนเล็กน้อย แต่ถ้าช่างผู้ดูแลพึ่งพาเพียงเครื่องมือตรวจสอบอย่างเดียว นั่นก็อาจก่อให้เกิดปัญหาที่ร้ายแรงตามมาได้ ทั้งนี้ เราพอจะเห็นภาพความตั้งใจในการดูแลรถของลูกค้าอาวดี้ ว่าพวกเขามีความตั้งใจมากเพียงมด แต่ก็ต้องใช้เวลาในการพิสูจน์ผลที่เกิดขึ้นในระยะ 2-3 ปีนี้อยู่ดี

Audi A4 Avant ราคา 3,249,000 บาท รถสวยแต่อุปกรณ์น้อยกว่าคู่แข่งในระดับเดียวกัน

4.หากนำมาประกอบในประเทศไทยได้ = สนุก

ข้อสุดท้ายอาจเป็นเรื่องยากที่สุดสำหรับอาวดี้ประเทศไทย เพราะแบรนด์หรูจากเยอรมันอย่าง Mercedes-Benz กับ BMW ได้เข้ามาสร้างโรงงานประกอบเป็นเวลาเกิน 10 ปี ทำให้สองยี่ห้อนี้สามารถเดินหน้าเปิดตัวรถรุ่นใหม่ CKD ที่อัดแน่นด้วยอุปกรณ์สเป็คเดียวกับรถประกอบนอกได้สมน้ำสมเนื้อ 

ถึงอย่างนั้น อนาคตที่บริษัทแม่เยอรมันจะควักเงินลงทุนก้อนโตมาลงในไทย อาจเป็นเรื่องยากช่วงขวบปีแรกของการเปลี่ยนผู้แทนจำหน่าย แต่ก็ยังมีความเป็นไปได้ที่จะเกิดขึ้นในอนาคต เพราะถ้าดูยอดขายรถหรูแล้วจะพบว่า ประเทศไทยยังมีผู้คนจำนวนมากที่มีกำลังซื้อ เห็นได้จากยอดขายรถช่วง Motor Expo ของทุกปีที่มียอดเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ หากเป็นตามคาดบริษัทแม่อาจมีแผนมาสร้างโรงงานไทยก็ได้ ใครจะไปรู้อนาคตแน่ชัด

ติดตามข่าวสารและบทความดีๆ จากพวกเรา Ridebuster.com

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่