เกือบ 70 ปีที่ผ่านมา Mini เป็นที่รู้จักในสายตาชาวโลก ด้วยฐานะผู้ผลิตรถยนต์ขนาดเล็กสมรรถนะแจ่มมาโดยตลอด แต่ล่าสุดกลับมีข้อมูลว่า พวกเขาอาจกำลังสนใจในการทำรถมอเตอร์ไซค์ภายใต้แบรนด์ของตนเองกันอยู่

จากข้อมูลโดยสื่อเยอรมันรายหนึ่ง ระบุว่าในตอนนี้ทาง Mini กำลังจับเข่าคุยกับทาง BMW บริษัทแม่ของแบรนด์ในปัจจุบัน ถึงโปรเจ็กท์การทำรถมอเตอร์ไซค์ภายใต้ชื่อแบรนด์ของตนเองเป็นครั้งแรก หลังจากที่ตนเองไม่เคยทำมันเลยมาก่อนหน้านี้

“ถ้ามันมีอะไรที่น่าสนใจ, เราเองก็อยากจะลองพิจารณาดู” Stefanie Wurst ผู้บริหารสูงสุดของ Mini กล่าวในการให้สัมภาษณ์กับสื่อ Auto Express ถึงความเป็นไปได้ที่แบรนด์อาจจะทำรถมอเตอร์ไซค์ออกมาเอาใจลูกค้าของตนเอง

และในเมื่อ Mini คือแบรนด์ที่อยู่ภายใต้การครอบครองและดูแลโดยทาง BMW อยู่แล้ว ดังนั้นจึงไม่น่าแปลกใจนักที่ทางแบรนด์อาจจะต้องขอความร่วมมือและการสนับสนุนในการพัฒนารถมอเตอร์ไซค์ของตนเอง จาก BMW Motorrad ที่เชี่ยวชาญในการทำผลิตภัณฑ์นี้มากว่า 100 ปี

“อันที่จริงเราก็มีมันอยู่แล้วใน BMW Motorrad, และพวกเขาก็ทำร่างขุมกำลังไฟฟ้าออกมาได้ดีเลยล่ะ” Wurst กล่าวอธิบายเพิ่มเติมกับสื่อต้นทาง

นั่นจึงหมายความว่า รถมอเตอร์ไซค์ที่ทาง Mini สนใจจะทำออกมา มีความเป็นไปได้สูงมากๆว่าจะเป็นรถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า ซึ่งทางสื่อต้นทางยังระบุอีกว่า ทางแบรนด์อาจนำเอารถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าที่มีอยู่แล้วของ BMW Motorrad มาเป็นพื้นฐานของรถมอเตอร์ไซค์ตนเอง

“ฉันคิดว่ามันเป็นรถที่น่าสนใจเพราะมันคือยานพาหนะสำหรับการใช้งานในเมือง (เหมือนเหล่ารถยนต์จากแบรนด์ Mini ที่เกิดมาเพื่อสิ่งนี้)” Wurst กล่าว “BMW ทำมันออกมาได้ดีจริงๆเมื่อเป็นเรื่องยานพาหนะ, ถ้าเราจะทำอะไรบางอย่าง ฉันก็ต้องดูจากภายในครอบครัวเราก่อน และฉันก็คิดว่ามันเป็นบางสิ่งที่ฉันคิดว่าน่าสนใจ”

โดยในปัจจุบัน BMW ก็มีการวางจำหน่ายรถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าของตนเองอยู่ 2 รุ่นด้วยกัน ได้แก่รถสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้าขนาดใหญ่อย่าง BMW CE-04 และน้องเล็กตัวใหม่ล่าสุดอย่าง BMW CE-02 รถซิตี้ไบค์ขนาดเล็กที่เหมาะอย่างยิ่งหากมันจะถูกนำมาตีตราแบรนด์ Mini

แต่เนื่องจากภาพลักษณ์ของตัวรถ CE-02 นั้นติดหน้าตาที่ดูร่วมสมัย และมีความเป็นวัยรุ่นแนว Extreme มากไปหน่อย ดังนั้นเพื่อให้เกิดความแตกต่าง และถูกจริตลูกค้าที่ยังคงหลงไหลในความคลาสสิค รวมถึงความโค้งมนน่ารัก ทาง Mini จึงจะต้องมีการปรับเปลี่ยนงานดีไซน์ตัวรถใหม่ด้วยก่อนขายจริง ซึ่งมันก็คงไม่ใช่เรื่องยากเท่าไหร่นัก ในมุมของดีไซน์เนอร์และวิศวกรของทาง BMW Motorrad และ Mini

อย่างไรก็ดี แนวคิดการทำรถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าภายใต้แบรนด์ Mini ยังเป็นเพียงไอเดียเริ่มต้นเท่านั้น และที่สำคัญคือ ในตอนนี้ Stefanie Wurst เอง ก็พึ่งประกาศลงจากตำแหน่ง CEO ของ Mini แม้ว่าเธอจะพึ่งทำงานได้เพียง 2 ปี

ดังนั้นเราจึงต้องมารอดูกันต่อว่าผู้บริหารคนใหม่ของแบรนด์จะยังคงใช้ไอเดียนี้ต่อจากเธอหรือไม่ ? เพราะมันก็น่าสนใจจริงๆ หากวันหนึ่งเราจะเห็นรถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าจากแบรนด์ Mini ออกมาโลดแล่นบนถนนจริงๆคู่กับรถยนต์ที่ลูกค้าของพวกเขามี

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่
Tags: