7 ออพชั่นสบาย-ปลอดภัย พื้นฐานที่ควรมีในรถใหม่วันนี้

ให้คะแนนเรื่องนี้

การซื้อรถสักคันไม่ใช่เรื่องง่าย เราไม่ได้มีกความคิดที่จะซื้อรถบ่อยครั้งราวกับเข้า 7-11 ดังนั้นรถที่คุณเลือกควรจะต้องมีออพชั่นเหมาะสม และใช้ได้อีกเป็นเวลานานมากที่สุด เท่าที่จะทำได้ ก่อนจะคิดตัดสินใจว่า  เราควรจะซื้อรถคันใหม่ต่อไป

ปัจจุบันรถยนต์รุ่นใหม่มีมากมายหลายยี่ห้อให้เลือกใช้ การแข่งขันสูงในตลาดทำให้รถเหล่านี้มีออพชั่นใหม่มานำเสนอคุณเรื่อยๆ และต่อไปนี้ เป็นออพชั่นที่น่าจะควรมีได้แล้วในรถใหม่ของคุณ

1.ไฟหน้า LED  ปัจจุบันน่าจะเรียกว่าแทบจะหมดสิ้นยุครถยนต์ไฟหน้าฮาโลเจน รถรุ่นใหม่ส่วนใหญ่จะออกไฟหน้ามาเป็น  ไฟ  LED   เสียมากกว่า พวกมันให้ความสามารถในการส่องสว่างดีกว่า และไม่แสบตารบกวนชาวบ้านเหมือนเมื่อครั้ง ไฟ ซีนอนในยุคก่อน

2017Honda-CRV-Gasoline-Review008

การเพิ่มความสามารถไฟหน้า ช่วยให้คุณมีวิสัยทศนที่ดีในการส่องสว่างยามค่ำคืน ช่วยเพิ่มระยะมองเห็นได้ง่ายเป็นของติดตัวที่ควรมีในรถยนต์สมัยใหม่

2.เบาะหลังปรับพับได้ แม้ว่าจะเป็นออพชั่นที่เห็นในรถยนต์ 5 ประตู หรือรถอเนกประสงค์เสียมากกว่ารถซีดาน แต่ก็ต้องยอมรับว่า เบาะนั่งปรับพับได้เป็นออพชั่นที่น่าสนใจในการใช้ขนของไม่น้อย คุณสามารถจัดการพับเบาะเพื่อขนของที่มีขนาดใหญ่ โดยไม่ต้องพึงพาบริการส่งพัสดุให้วุ่นวาย

testdrive-Nissan-Note-VL021

ความคิดของเบาะพับได้ คือใช้พื้นที่ห้องโดยสาร ร่วมกับห้องสัมภาระในการขนของ ซึ่งรถแฮทช์แบ้คใช้ตรงนี้เป็นจุดขายสำคัญ เมื่อพับเบาะ คุณจะมีพื้นที่โล่งกว้างจากสุดประตูหลังไปถึงหลังของเบาะหน้า ปัจจุบันรถซีดานบางรุ่นเริ่มทำออพชั่นนี้เข้ามาแล้ว และแม้จะใช้ได้ไม่ดีเท่าซีดาน หากก็เป็นออพชั่นทางเลือกที่ดีสำหรับวันที่คุณต้องการมือขยันช่วยขนขของ

3.ระบบควบคุมการทรงตัว  ระบบควบคุมการทรงตัวอาจจะมีชื่อแตกต่างกันไปตามแต่ละยี่ห้อรถ หากหน้าที่หลักๆ ของมันถือว่าน่าสนใจอย่างมาก เพราะมันคือผู้ช่วยยามสถานการณ์คับขัน โดยเฉพาะเมื่อรถเกิดการลื่นไถลระบบจะเข้ามาช่วยคุณควบคุมการเคลื่อนไหวของรถไม่ให้เกิดการเสียอาการในระหว่างการขับขี่ จนอาจนำไปสู่อุบัติเหตุ เป็นระบบที่ค่อนข้างมีประโยชน์มาก แม้ว่าเราจะไม่ได้ใช้มันบ่อยๆก็ตาม

4.เกียร์อออโต้ที่มีตำแหน่งเกียร์ให้เลือก ผมชอบเรียกมันว่า   Manual Mode   ปัจจุบันบริษัทรถยนต์หลายเจ้าให้คันเกียร์ที่มีความสามารถในการเลือกตำแหน่งเองมาให้  ถ้าไม่มีบางทีอาจจะเป็นเพียงเจ้า   Paddle Shift   มาให้ คล้ายในรถยนต์   Subaru 

สาเหตุที่การเลือกเกียร์เองสำคัญ เนื่องจากเกียร์ออโต้ จะมีการโปรแกรมการขึ้นเกียร์เอาไว้ระดดับหนึ่งบางครั้งพวกมันยังเก่งพอจะล่วงรู้สถานการณการขับขี่ที่เราเผชิญอยู่ ดังนั้นทางที่ดีคือคุณเลือกขึ้นเองตามใจชอบ หรือในการขับขรถบางทีเช่นการลงเนิน การเลือกเกียร์เองอาจทำให้คุณมั่นใจมากกว่าก็ได้

5.กระจกไฟฟ้าฝั่งคนขับ เปิด-ปิด อัตโนมัติ  ระบบกระจกไฟฟ้าเปิด-ปิด อัตโนมัติ ดูเป็นสิ่งละอันพันน้อยเกี่ยวกับรถที่คุณใช้ ทว่ามันมีประโยชน์โดยเฉพาะหากคุฯขับรถคนเดียว ต้องมาง่วนการเปิด-ปิดกระจก หลังจ่ายค่าทางด่วนหรือรับบัตรจอดรถ คงจะวุ่นวายไม่น้อย ถ้าเพียงเพิ่มออพชั่นอีกนิดได้ระบบที่ช่วยคุณได้ดีกว่าก็คงจะน่าสนใจอยู่เหมือนกัน

6.ระบบเบรกฉุกเฉินอัตโนมัติ จะเรียกว่า   Ridebuster   เป็นสื่อที่พยายามผลักดันเรื่องระบบความปลอดภัย เบรกฉุกเฉินอัตโนมัติอย่างมาก เนื่องจากเป็นระบบที่ช่วยให้คุณปลอดภัยในการขับขี่โดยเฉพาะในเมือง ยิ่งใครชอบเล่นโทนศัพท์ระหว่างขับรถ บางทีเผอเรอ รถชนตูดคันหน้าเอาง่ายๆ ระบบเบรกแบบนี้ ทำงานเมื่อคุณใช้ความเร็วต่ำ โดยมากให้ดีเมื่อขับไม่เกิน 30 ก.ม./ช.ม. ระบบจะทำการหยุดรถให้เอง เมื่อพบว่าคุณกำลังมีโอกาสชนคันหน้า มันช่วยให้คุณเลี่ยงอุบัติเหตุได้ง่ายๆ และปลอดภัยมากขึ้นด้วย

7.กล้องมองหลัง ปัจจุบันด้วยความทันสมัยของระบบช่วยขับขี่ กล้องมองหลังเป็นออพชั่นที่คุณพึงมีเมื่อขับรถ กล้องมองหลังจะทำงานเมื่อคุณขับรถถอยหลัง หรือถอยจอด ตัวกล้องจะช่วยให้คุณมองวิสัยทัศน์ได้ดีกว่าการที่คุณหันหลังมอง และเป็นประโยชน์ ถ้ายิ่งมองร่วมกับกระจกมองข้าง

แต่ทั้งนี้ประเด็นกล้องมองหลัง ยังน่าเป็นห่วงบางประการ เช่น ความคมชัดของกล้องและมุมการติดตั้งของกล้อง ซึ่งรถแต่ละรุ่นไม่เหมือนกัน

ติดตามและกดเป็นส่วนหนึ่งกับเราได้ที่

Comments

comments