AEB หรือ ระบบเบรกฉุกเฉินอัตโนมัติ ควรเป็นมาตรฐานได้หรือยัง?

ให้คะแนนเรื่องนี้

การเปิดตัวรถรุ่นใหม่ๆ จะพบเห็นว่าค่ายรถได้ใส่ระบบเบรกฉุกเฉินอัตโนมัติ หรือ AEB ไว้ในรถรุ่นย่อยสูงสุด ว่าแต่ระบบความปลอดภัยนี้ ควรมีเป็นมาตรฐานได้หรือยัง?

เรารู้สึกดีใจหลังจากได้เห็นบรรดาผู้ผลิตรถยนต์ในประเทศไทย เริ่มใส่ใจความปลอดภัยของลูกค้าที่ซื้อรถพวกเขาไปใช้ โดยเฉพาะกับรถราคาแพงเกิน 1 ล้านบาท ในรุ่นย่อยสูงสุดที่ประเคนอุปกรณ์ความปลอดภัยสุดไฮเทคมาเพียบ อาทิ ระบบควบความเร็วอัตโนมัติแบบแปรผัน รวมถึงระบบเบรกฉุกเฉินอัตโนมัติ AEB

ถามว่าข้อดีของระบบปลอดภัยขั้นสูงเหล่านี้มีขนาดไหน ต้องบอกว่าให้คุณประโยชน์ล้นเหลือต่อทั้งผู้ขับขี่ ผู้โดยสาร และผู้ใช้รถใช้ถนนท่านอื่น รวมถึงคนเดินถนนในบางกรณี เอาล่ะต่อจากนี้ จะพยายามพูดให้เข้าใจถึงความเป็นมาของระบบพวกนี้ ว่าเหตุใดความปลอดภัยจึงควรเป็นมาตรฐานที่ควรมีบนรถทุกคัน

AEB ระบบเบรกฉุกเฉินอัตโนมัติ

ผู้ผลิตบางรายเข้าใจเทรนด์โลก ใส่ระบบเบรกฉุกเฉินอัตโนมัติมาให้ทุกรุ่นย่อย

ไม่ใช่เรื่องแปลกถ้าจะพบว่ารถรุ่นย่อยสูงๆ จะใส่อุปกรณ์มากมายจนเต็มคัน ตัวอย่างล่าสุด ก็คือ Nissan X-Trail 2019 รุ่นไมเนอร์เชนจ์ ที่ได้อุปกรณ์ความปลอดภัยอัดแน่นจัดเต็มมาตั้งแต่รุ่นล่างสุดซึ่งในรุ่น 2.5 S ตัวพื้นฐาน อาทิ ระบบเบรกฉุกเฉินอัตโนมัติ IEB ,ระบบเตือนการชนทางด้านหน้า FCW , ระบบควบคุมการทรงตัว ,กล้องมองรอบทิศทาง ระบบกระจายแรงเบรก และระบบป้องกันล้อล๊อค

AEB ระบบเบรกฉุกเฉินอัตโนมัติ

จะเห็นได้ว่านี่คือมาตรฐานใหม่ของวงการรถยนต์ไทย ที่นิสสันได้ใส่ระบบเบรกฉุกเฉินอัตโนมัติ กับระบบเตือนการชนด้านหน้า ให้เป็นอุปกรณ์ติดรถครบทุกรุ่นย่อย เรียกว่าเดินตามแบบอย่างตลาดรถในทวีปยุโรปและอเมริกาได้ไม่อาย

การกระทำอันกล้าหาญครั้งนี้ของนิสสัน จะทำให้บรรดาผู้ผลิตรถร่วมสัญชาติแบรนด์อื่น อาจต้องใส่อุปกรณ์ให้มาในการปรับโฉมครั้งต่อไปบนรถของพวกเขา เพราะปัจจุบันรถเอสยูวีในระดับราคา 1.2-1.8 ล้านบาท ระบบเบรกฉุกเฉินอัตโนมัติ กับระบบเตือนการชนด้านหน้า มีอยู่แค่ในรุ่นท็อปสูงสุดหนึ่งราย ส่วนอีกเจ้าไม่มีระบบปลอดภัยขั้นสูงที่ว่ามานี้เลย

AEB ระบบเบรกฉุกเฉินอัตโนมัติ

อนาคตคนไทยจะได้ใช้รถที่ปลอดภัยทัดเทียมอารยประเทศเพิ่มขึ้น

เราขอขอบคุณนิสสันไทย ที่กล้าพอในการตัดสินใจใส่อุปกรณ์ความปลอดภัยขั้นสูง มาบน Nissan X-Trail 2019 ทุกรุ่นย่อย เพราะต่อจากนี้ผู้ผลิตชาติญี่ปุ่นจะต้องปรับเกมแก้หมากใหม่ มิฉะนั้น การปล่อยให้เอสยูวีเช่นเอ็กซ์เทรลโดดเด่นด้านความปลอดภัย พวกเขาอาจต้องเหนื่อยในภายภาคหน้า

เราหวังว่ารถ SubCompact Crossover SUV จะได้เบรกฉุกเฉินอัตโนมัติเป็นอุปกรณ์มาตรฐาน

เอาเข้าจริงก็แอบหวังในรถครอสโอเวอร์เอสยูวี ระดับราคา 9 แสน – 1.2 ล้านบาท ติดระบบเบรกฉุกเฉินอัตโนมัติ กับระบบเตือนการชนด้านหน้าเป็นอุปกรณ์มาตรฐานทุกรุ่นย่อย เพราะรถเซ็กเม้นท์นี้มีปริมาณการขายสูงขึ้นเรื่อยๆ

เมื่อพิจารณาต้นทุนในการใส่ระบบปลอดภัยขั้นสูง ก็ยังพอเหลือช่างว่างให้บริษัทรถทำราคาได้เหมาะสมได้อยู่ เราหวังว่าอนาคตต่อจากนี้คุณภาพชีวิตในประเด็นการขับรถเดินทางของคนไทย จะต้องดีขึ้นไม่ด้อยไปกว่าชาติที่พัฒนาแล้ว

ติดตามข่าวสารและบทความดีๆ จากพวกเรา Ridebuster.com

ติดตามและกดเป็นส่วนหนึ่งกับเราได้ที่

Comments

comments