กลายเป็น ประชาชนต้องช่วยตัวเอง เมื่อถึงคราวที่รัฐกร้าวไม่ขอประกาศราคาน้ำมันเชื้อเพลิงให้ทราบล่วงหน้า ไม่ว่าจะปรับขึ้นหรือปรับลง การประกาศดังกล่าว นำมาซึ่งราคาน้ำมันแพงขึ้นตามลำดับ และได้เวลาที่เราต้องช่วยตัวเองในการประหยัดน้ำมัน หลายคนอาจจะเคยได้ยินเรื่องราวและเทคนิคการประหยัดน้ำมันมามากมาย หากหลายอันก็เป็นความเชื่อที่ผิดหรือไม่ถูกต้องเสียทีเดียว … และวันนี้เราจะพาคุณมาดูว่า อะไรบ้างที่คุณกำลังเข้าใจผิดในการประหยัดน้ำมัน

1.ยิ่งขับช้า ยิ่งประหยัด

คนจำนวนไม่น้อยได้รับความเข้าใจว่า ยิ่งขับช้าจะยิ่งประหยัดน้ำมัน  มันมีส่วนถูกอยู่บ้างว่าถ้าคุณขับช้า ใช้รอบเครื่องยนต์ไม่สูง การทำงานของเครื่องยนต์จะไม่หนักและให้ความประหยัดในการขับขี่มากกว่า  แต่คุณอย่าลืมว่า เครื่องยนต์ก็มีช่วงที่ทำงานที่เหมาะสมด้วย  เมื่อเครื่องยนต์ทำงานในรอบที่เหมาะสมจะประหยัดน้ำมันมากที่สุด ซึ่งรถแต่ละขนาดเครื่องยนต์ จะมีช่วงประสิทธิภาพการทำงานแตกต่างกัน

 

2.อุ่นเครื่องก่อนขับ ช่วยประหยัด

น่าจะเคยได้ยินมาเช่นกันสำหรับการอุ่นเครื่องยนต์ก่อนเริ่มขับรถ โดยสตาร์ทเครื่องยนต์เดินเบาเอาไว้ หลักการอุ่นเครื่องยนต์มาจากความคิดว่า เครื่องยนต์จะต้องทำงานในสภาวะอุณหภูมิที่มีความเหมาะสมในการทำงาน ซึ่งต้องไม่เย็นเกินไปหรือร้อนเกินไป
แต่การอุ่นเครื่องยนต์ที่หลายคนเข้าใจว่ามันจะช่วยประหยัด เนื่องจากเครื่องยนต์จะอยู่ในช่วงอุณหภูมิที่ถูกต้อง แท้ที่จริงไม่ได้มีอะไรมากไปกว่า  การเสียน้ำมันไปฟรี ๆ

Engine-12-15-Compare (5)

3.เติมลมยางแข็งช่วยประหยัด

มีคนจำนวนไม่น้อย มีความเบื่อว่า ถ้าเติมลมยางให้แข็งจะช่วยให้ประหยัดน้ำมัน เนื่องจากยางจะมีคุรลักษณะกลมมมากกว่ายางลมอ่อนเมื่อสัมผัสพื้น

ข้อเท็จจริงเรื่องนี้มีส่วนจริงอยู่บ้าง เนื่องจาก ลมยางแข็งจะคงรูปยางมากกว่าในเชิงความเป็นทรงกลม แต่ก็แลกมาด้วยความไม่สบายในในการขับขี่ความแข็งกระด้าง และหรืออาจไม่ยึดเกาะถนน โดยเฉพาะใครที่ใช้ยางขนาดเล็ก ตลอดจนการเติมลมยางแข็งเกินไป จะส่งผลถึงลักษณะหน้าสัมผัสยางต่อผิวถนน ทางที่ดีที่สุด คือเติมลมยางตามสเป็คโรงงาน ที่ทางผู้ผลิตแนะนำ

 

4.ปิดแอร์ เปิดกระจกขับประหยัดกว่า

หลายครั้งที่เราน้ำมันใกล้หมด หรือต้องการความประหยัด เรามักจะถูกสอนให้ปิดดแอร์แล้วขับรถเปิดกระจกเอาลมจากภายนอก จะสร้างความประหยัดกว่า

การปิดแอร์ มีผลทำให้ คอมแอร์ไม่ทำงาน ลดภาระของเครื่องยนต์ในระหว่างการใช้งานไปได้ระดับหนึ่ง หากความเป็นจริงคอมแอร์รถยนต์ก็ไม่ต่างจากคอมแอร์บ้าน พวกมันมีการตัดต่อการทำงานในช่วงจังหวะหนึ่งไม่ได้ทำงานตลอดอย่างที่คนจำนวนมากเข้าใจ ซึ่งโหลดการทำงานที่เกิดขึ้นชั่วคราวไม่ได้กินกำลังเครื่องยนต์มาก

ข้อสำคัญที่ทำให้ความเชื่อนี้ผิด คือ การเปิดกระจกทำให้ความสามารถในการลู่ลมตัวรถ ลดลงในความเป็นจริง กระจกที่ถูกเปิดเผื่อให้ลมผ่านเข้ารถ จะรบกวนการไหลเวียนของอากาศมากกว่า ในระหว่างการขับขี่ โดยเฉพาะ ถ้าคุณยิ่งขับในความเร็วสูง ตั้งแต่ 60  ก.ม./ช.ม. ขึ้นไป

 

5.ขับเองประหยัดกว่า   Cruise Control 

ปัจจุบันเทคโนดลยีช่วยในการขับขี่มีมากขึ้น ระบบควบคุมความเร็วอัตโนมัติหรือ   Cruise Control  เป็นระบบช่วยเหลือที่สามารเพิ่มความประหยัดได้ เนื่องจากจะคุมคันเร่งไว้ตามความเร็วที่ต้องการ คงที่ตลอดทาง มันมีประโยชน์มากเมื่อเดินทางไกล ทว่าหลายคนกลับไม่มั่นใจมัน และคิดว่ามันทำให้รถซดน้ำมันมากกว่า เนื่องจาการเร่งเครื่องเอง โดยเฉพาะยามขึ้นสะพาน หรือ เนิน ซึ่งเรื่องดังกล่าวมีความจริงอยู่บ้าง แต่ถ้าเทียบกับการล็อคความเร็วๆ นิ่งๆ ไปตลอดทาง โดยไม่เดี๋ยวเร่งๆ การใช้   Cruise Control   ขับบนถนนที่ใช้ความเร็วตรงระยะยาว ถือว่าประหยัดกว่าเยอะ

 

6.ยางประหยัด เข้าใจให้ถูก

ทุกวันนี้ “ยางประหยัด” กลายเป็นยางรถยนต์ยุคใหม่ที่เข้ามาตอบโจทย์ลูกค้า ที่ต้องการและมองหายางรถยนต์เพื่อการขับขี่แบบประหยัดน้ำมัน

ความจริง ยางประหยัด ไม่ได้เกิดขึ้นมาเพื่อประหยัดน้ำมันโดยตรง แต่เน้นในการรักษาสิ่งแวดล้อม โดยใช้คอมพาวยางที่มีคุรลักษณะในการลดแรงต้านทางการหมุน หรือ  Rolling Resistance   ให้มีความสามารถในการหมุนดีกว่ายางรถยนต์ปกติ มันช่วยลดภารการทำงานเครื่องยนต์ ในการขับกำลังลงล้อและยาง

Bridgestone-Ecopia-EP300 (4)

เมื่อเครื่องยนต์ใช้กำลังน้อยลง แน่นอนมันก็ประหยัดมากขึ้น อันที่จริง การศึกษาเมื่อไม่นานมานี้ของ มหาวิทยาลัยที่มิชิแกน ได้สรุปผลการศึกษาที่น่าสนใจว่า ยางประหยัดจะมีส่วนต่อความประหยัดเพียงร้อยละ 20 เท่านั้น หรือ ถ้าตีเป็นตัวเลขเลยอยู่เพียง 1-2 ไมล์ ต่อแกลลอน หรือ เท่ากับเพียง  1.6-3.2 ลิตร/กิโลเมตร เท่านั้นเอง 

 

7.น้ำมันพรีเมี่ยมประหยัดกว่า ..ตรงไหน

ทุกวันนี้เราถูกทำให้เชื่อว่า น้ำมันพรีเมี่ยม หรือไฮออกเทน มีความประหยัดกว่า จากความเชื่อของคนบางกลุ่ม ที่มองว่าน้ำมันเกรดสูงกว่า ย่อมทำให้เครื่องยนตืทำงานอย่างมีประสิทธิภาพในการทำงาน

how-to-fuel (2)

อันที่จริง เรื่องดังกล่าวมีส่วนจริงบ้าง เนื่องจากเครื่องยนต์สมัยใหม่บางแบบเช่น เครื่องยนต์เทอร์โบ หรือเครื่องยนต์ที่มีกำลังอัดสูง จะสามารถรีดสมรรถนะในการทำงานมากขึ้น เมื่อพวกมันทำงานด้วยน้ำมันออกเทนสูง
แต่ความเชื่อดังกล่าวจะไม่ได้ผลกับรถยนต์ปกติทั่วไป เนื่องจากคุณลักษณะการออกแบบวิศวกรรมเครื่องยนต์ต่างกัน ทำให้น้ำมันเชื้อเพลิงไม่มีผลต่อการเผาไหม้แรงขึ้นในทางใดก็ตาม

สิ่งเดียวที่อาจจะทำให้รู้สึกว่ามันขับดีกว่า เนื่องจากความหนาแน่นของพลังงาน และคุณลักษระหัวเชื้อที่อาจมีความเข้นข้นต่างกันในการผสมน้ำมัน
ดังนั้น ถ้าจะให้ประหยัดจริงๆ ต้องเลือกน้ำมันให้ถูกต้องกับสภาพในการใช้งานในเวลานั้นของเราครับ แถมถ้าคุณจ่ายเงินซื้อน้ำมันพรีเมี่ยม แพงๆ โดยไม่ได้ประโยชน์จากพวกมัน ในการขับขี่ก็เหมือนเอาเงินไปเผาทิ้งเล่นยังไงยังงั้น 

 

เป็นอย่างไรบ้างครับ กับ 7 เรื่องความประหยัดที่เราอาจจะเข้าใจผิดมานาน เอาเป็นว่าวันนี้เมื่อคุณรู้แล้ว ลองปรับเปลี่ยนพฤติกรรมในการขับขี่ดู คุณอาจจะประหยัดน้ำมันมากขึ้นบ้างไม่มากก็น้อย   

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่