ถ้าพูดถึงรถยนต์ในปัจจุบัน ความล้ำหน้าทางด้านวิทยาการต่างทำให้เราเห็นว่ารถยนต์ในวันนี้มีความล้ำหน้าทันสมัย และพวกมันมีสมรรถนะในการขับขี่มากขึ้น ขุมพลังในรถยนต์บางรุ่นต้องเรียกว่าแปลกมาก จนคุณอาจไม่คิดมาก่อนว่า มันจะล้ำสมัยอะไรขนาดนี้

 

1.Nissan DIG-S

เราทุกคนรู้จักรถยนต์   Nissan  March   อย่างดีในฐานะรถยนต์อีโค่คาร์ และในต่างประเทศ รถยนต์   Nissan March รุ่นนี้มีรุ่นพิเศษที่เรียกว่า   Nissan March DIG-S

Nissan March DIG-S เปิดตัวขายเมื่อปี 2011 ในยุโรป จุดประสงค์รถรุนนี้คือการพยายามทำให้รถให้แรงแฝงความประหยัด พร้อมรักษาสิ่งแวดล้อม ฟังดูโจทย์ท่าจะยากมากๆ ใช่ไหม หากมันไม่เกินความคิดของทางทีมวิศวกรที่คิดว่าจะต้องเอาซุปเปอร์ชาร์จมาพ่วง เพื่อทำให้เกิดประโยชน์สูงสุดในการเดินทาง กำลังเครื่องยนต์ 1.2 ลิตรเมื่อผูกกับซุปเปอร์ชาร์ทำกำลังถึง 98 แรงม้า มันฟังไม่มากนัก แต่เมื่อมาดูแรงบิดทีเทียบชั้นรถเครื่องยนต์ 1.5 ลิตร  แถมยังทำกำลังอัดสูง 13.0:1 ก็คงต้องพูดว่ามันไม่ธรรมดา

ที่สำคัญ เครื่องยนต์บล็อกนี้เป็นเครื่องยนต์ทำงานในระบบ   Miller Cycle  มันมีจังหวะการทำงานทั้งสิ้น 5 จังหวะด้วยกัน นับเป็นเครื่องยนต์ที่ทันสมัยมากๆ แม้จะในยุคนี้ก็ตาม

 

2.Mazda RX-7

ตราบใดที่ยังไม่มีโรตารี่รุ่นใหม่ เชื่อผมเถอะว่า เครื่องยนต์โรตารี่ของ   Mazda RX-7   ยังคงเป็นเครื่องยนต์ที่เจ๋งอยู่วันยังค่ำ

เครื่องยนต์โรตารี่ถือว่าเป็นเครื่องยนต์เทอร์ไบน์ในรถยนต์รุ่นเดียวที่ทำตลาดจากมาสด้า อย่างที่เราเคยเล่าให้ฟังว่าทีแรกมันถูกคิดค้นโดยค่ายเยอรมันแต่มาสด้ามาทำสำเร็จในการพัฒนาจนขายได้

Mazda-RX8-Rotary-Engine

อ่านไหม?? หลากเรืองที่คุณไม่เคยรู้ เกี่ยวกับเครืื่องยนต์ โรตารี่ 

ใครจะคิดเครื่องยนต์โรตารี่นอกจากจะเล็กติดตั้งง่าย น้ำหนักเบาแล้ว ยังมีพละกำลังเป็นเยี่ยม เครื่องยนต์ 1.3 ลิตรพร้อมระบบเทอร์โบชาร์จทำกำลังสูงสุดถึง 280 แรงม้า จากโรงงาน เครื่องยนต์บล็อกนี้เสียอย่างเดียวมันซดน้ำมันอย่างกับปล้น แต่ถ้าเอาเรื่องความเร้าใจในการขับขี่แล้วผมบอกเลยว่า เด็ดสะระตี่

 

3.Audi TT RS

ใครชื่นชอบรถยนต์ Audi   คงน่าจะเคยได้ยินชื่อเสียงของเครื่องยนต์ 5 สูบ วางขวางที่อยู่ใน  Audi TT RS กันมาบาง เครื่องยนต์รุ่นนี้ถือว่าเป็นตำนานของ   Audi   ด้วยสมรรถนะทางด้านกำลังและการออกแบบเครื่องยนต์ที่แปลกใหม่

ใช่แล้วเครื่องยนต์ 5 สูบ เราอาจจะไม่ค่อยได้เห็นบ่อยนัก ถ้าไม่นับรถยนต์   Ford Ranger เครื่องยนต์ 3.2 ลิตร รถรุ่นอื่นก็แทบเรียกว่า ใช้เครื่องยนต์ 4 สูบ หรือ 3 สูบกันหมดแล้ว

เครื่องยนต์ 5 สูบ มีข้อดีในเรื่องการทำกำลังเครื่องยนต์ที่มากกว่าในขนาดที่ใกล้เคียงกับเครื่องยนต์ 4 สูบ จนคุณสามารถจับมันยัดในตำแหน่งเดียวกันได้เลยด้วยซ้ำไป แต่เรื่องกำลังเครื่องยนต์ของขุมพลัง 5 สูบมีดีเท่าๆ เครื่องยนต์ 6 สูบ อย่างของ  Audi  เครื่องรุ่นนี้สามารถทกำลังถึง 310 แรงม้าและให้แรงบิดสูงสุด 450 นิวตันเมตร จากขุมพลัง 2.5 ลิตรพรอ้มระบบเทอร์โบชาร์จ

4.Volkswagen VR6

บ้านเราไม่พบเครื่องยนต์รุ่นนี้บ่อยนัก เนื่องจาก  Volkswagen  ตายจากบ้านเราไปสักระยะแล้ว แต่ถ้าคุณเผอิญมีรถที่คุณพ่อทิ้งไว้เป็นมรดก แล้วเขียนว่า   VR6  เราขอแสดงความยินดีกับคุณด้วย

เครื่องยนต์   VR6  เป็นเครื่องยนต์แบบ 6 สูบ แต่แทนที่จะวางแบบเครื่องยนต์แถวเรียงหรือทำมันเป็น   V6  ทั่วไป ทาง  Volkswagen  ล้ำหน้าทางวิศวกรรมด้วยการขับลูกสูบทำตัว   V   วางเยื้องกัน 2 แถวในเครื่องบล็อกเดียวกัน ส่วนชุดวางชัดทำแบบเดิม แต่ระยะวาล์วจะมีความยาวต่างกัน นับว่าเป็นเครื่องยนต์ที่แปลกรุ่นหนึ่งของยุค 

5.Infinity QX 50

เครื่องยนต์ล้ำสมัยส่วนใหญ่มันมักจะแนะนำในรถยนต์หรูชั้นนำก่อนใคร หนึ่งในนั้นไม่พ้นแบรนด์รถยนต์  Infinity  ผู้เขย่าวงการวิสวกรรมด้วยเครื่องยนต์กำลังอัดแปรผันใหม่ล่าสุดในรถยนต์  Infinity QX 50  และมีแนวโน้มว่าเครื่องยนต์เดียวกันนี้จะถูกแนะนำลงใน ว่าที่  Nissan Silvia  รุ่นใหม่ด้วย

เครื่องยนต์ 4 สูบแถวเรียงขนาด 2.0 ลิตร บลอกนี้โดดเด่นด้วยการสามารถปรับกำลังอัดภายในเครื่องยนต์ให้เหมาะสมกับวิธีการขับขี่ในเวลานั้น โดยใช้อุปกรณ์ที่เรียกว่า   Harmonic Drive   ปรับช่วงชักในระหว่างการทำงานของเครื่องยนต์ การมีกำลังอัด ต่ำและสูงให้ผลในการตอบสนองแตกต่างกัน  มันช่วยให้รถตอบสนองได้ทั้งประหยัดหรือได้ดั่งใจเมื่ออยากแรง

6.Boxer Engine

.บางคนคงคิดมันแปลกตรงไหน เราได้ยินมานานมากแล้วกับเครื่องยนต์สูบนอน หรือที่เรียกกันเล่นๆ ว่า   Boxer Engine  ด้วยแนวทางการทำงานคล้ายนักมวยปล่อยหมัดซ้ายขวาตลอดเวลา

2011-Subaru-Forester-with-FB-series-2

อ่านไหม?? 7 เหตุผลที่เครื่องยนต์   Boxer  โคตรเทพ

 Boxer Engine  อาจฟังเหมือนเทคโนโลยีโลกเก่าก็จริง หากความสามารถของมันก็ยากที่จะหาผู้เทียบเคียง ไม่ว่าจะการวางจุดศูนย์ถ่วงต่ำลง ทำให้การเข้าโค้งเฉียบคมมากกว่าเครื่องยนต์ทั่วไป รวมถึงความนิ่งของการลดแรงสั่นสะเทือนระเมื่อเครื่องยนต์ทำงาน ยังไม่มีเครื่องยนต์รุ่นไหนทำได้ดั่งมัน

ปัจจุบัน   Subaru  น่าจะเรียกว่าเป็นผู้ผลิตรไม่กี่รายที่ยังทำเครื่องยนต์บบล้อกนี้วางจำหน่าย มันดีเสียจนขนาด  Toyota   ต้องนำเครื่องยนต์บล้อกดังกล่าวไปติดตั้งในรถยนต์  Toyota GT86  

 

7.Volvo T8 Engine

สาวกวอลโว่รู้ดีว่า รหัส   T8  ในรถยนต์วอลโว่ปัจจุบัน เป็นรหัสของรถยนต์ประเภทไฮบริดเสียบปลั้ก แต่ความไม่ธรรมดาของมัน ไม่ได้อยู่ที่ระบบขับเคลื่อนไฮบริดแยกส่วนเพียงอย่างเดียว แต่ใต้เรือนร่างรถยนต์ยอดปลอดภัยเหล่านี้ยังพกเครื่องยนต์ยอดสมรรถนะมาด้วย และน้อยคนนักจะรู้ว่าค่ายสวีเดนเล่นแรงขนาดนี้เชียวหรือ

ใต้เรือนร่างสุดหรูทาง   Volvo  จับเอาเครื่องยนต์ 4 สูบแถวเรียง 2.0 ลิตร มาประจำการ ฟังดูก็น่าจะธรรมดาๆใช่ไหม ทว่ามันพกระบบอัดอากาศทั้งแบบเทอร์โบและซูปเปอร์ชาร์จมาด้วย จนเครื่องยนต์อย่างเดียวทำกำลัง 320 แรงม้า และให้แรงบิด 400 นิวตันเมตร หรือให้กำลัง 160 แรงม้าต่อลิตร ทรงพลังมากสำหรับเครื่องยนต์ขนาดนี้

สำหรับรุ่น   T8 เครื่องยนต์ยังต้องขับพลังรวมกับมอเตอร์ไฟฟ้าทำให้มันมีกำลังอย่างน่าเหลือเชื่อ จนคุณจะตะลึงถ้าได้ขับ น่าเสียดายบ้านเราไม่มีรุ่น  T6 ที่เน้นใช้เครื่องยนต์อวดพละกำลังเพียงอย่างเดียว

 

8.Bugatti W16

ที่สุดรถแรงยุคนนี้ไม่มีใครที่จะลบประวัติศาสตร์   Bugatti  Chiron  ไปได้ การเป็นรถที่เร็วแรงที่สุดในโลก ทำให้มันต้องพกเครื่องยนต์พิเศษมา  และขุมพลัง   W16   เป็นที่สุดของประวัติศาสตร์ยานยนต์ในยุคนี้จาก  Volkswagen  ลูกสุบ 16 ลูกทำงานอย่างแข็งขันพร้อมด้วยเทอร์โบชาร์จ 4 ตัว พวกมันตอบเรื่องการขับขี่ถึง 1,500 แรงม้า  เสียเครื่องยนต์สั่นสะพรึงกว่ารถซุปเปอร์คาร์ชั้นนำทั้งหลาย

 

9.Konigsegg Free Valve   

เมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมา เราน่าจะได้ยินเครื่องยนต์ไร้วาล์วกันไปบ้าง ไม่มากก้น้อย นี่คือความตั้งใจจริงของ   Konigsegg   ในการสร้างนวัตกรรมใหม่ในเครื่องยนต์สันดาปภายใน

แนวคิดของ   Konigsegg   เรียบง่ายมาก คือ ตอนชุดฝาบนที่ใช้ระบบกลไก ด้วยกระเดื่องกดวาล์วและ วาล์วออกไป แล้วหันไปใช้ชุดขับแบบอคิวเวเตอร์ที่สามารถกำหนดจังหวะการทำงานได้แทนที่ระบบที่เรารู้จักกันในปัจจุบัน

แนวคิดนี้ช่วยลดน้ำหนักของเครื่องยนต์ไปได้มากมาย รวมถึงยังเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานของเครื่องยนต์ปัจจุบัน ทางโคนิกเซกยังไม่นำเครื่องยนต์บล็อกนี้ออกวางจำหน่าย แต่เชื่อว่าเราอาจจะได้เห็นในรถยนต์ซุปเปอร์คาร์ของพวกเขาในอนาคต

 

10.Mazda Sky Activ X  

ว่าที่เครื่องยนต์  sky Activ   รุ่นที่ 2 กำลังมา และเครื่องยนต์ใหม่ของมาสด้าจะเจ๋งกว่าใครด้วยแนวคิดใหม่ที่เน้นในความแตกต่างการทำงานของเครื่องยนต์

การสร้างเครื่องยนต์เบนซินไร้หัวเทียนอาจจะไม่ใช่ความคิดใหม่เสียทีเดียวในโลกยานยนต์ ทว่าก็ยังไม่เคยมีใครสร้างวางขายจริงมาก่อน   General Motor  เคยพยายามสร้างเครื่องยนต์ดังกล่าวออกมา แต่ก็ไม่เคยออกทำตลาดและมาสด้ากำลังแจ้งเกิดในประวัติศาสตร์หน้าใหม่ ด้วยเครื่องยนต์ไร้หัวเทียน มันทำงานใกล้เคียงกับเครื่องยนต์ดีเซล แต่มีความสามารถในการขับขี่มากกว่า และมันเตรียมวางจำหน่ายในรถยนต์  Mazda 3   รุ่นต่อไปในนาม   Mazda Sky Activ X

ช่วยเป็นกำลังใจให้ทีมงาน   ridebuster.com  เพียงถูกใจจากท่านเราจะสรรหาสาระดีๆมานำเสนอต่อไป

 

 แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่