เครื่องยนต์โรตารี่ เราหลายคนอาจจะไม่รู้จักมัน แต่เครื่องยนต์ทรงพลังไร้ลูกสูปตัวนี้ นับว่าเป็นขุมพลังที่เปี่ยมด้วยความน่าสนใจ และในปัจจุบัน มีเพียง   Mazda  เท่านั้นที่ยังใช้เครื่องยนต์นี้ในเชิงพาณิชย์วางขายในรถสปอร์ตของพวกเขา และนี่คือ  10   เรื่องลับของเครื่องโรตารี่ ที่คุณอาจจะไม่เคยทราบมาก่อน

 

1. กำเนิดในเยอรมัน

เรารู้ว่าเจ้ารถยนต์ที่มาพร้อมเครื่องยนต์โรตารี่ในปัจจุบันคือ  Mazda   แต่เครื่องยนต์โรตารี่ดั้งเดิมแล้ว เกิดขึ้นในเยอระมัน มันผลิตโดยวิศวกรที่ชื่อ  Felix Wankel   และนั่นทำให้ฝรั่งมังค่าจะเรียกเครื่องยนต์แบบนี้อีกอย่างว่า เครื่อง   Wankel

 

2.Audi   เจ้าตำนานตัวจริงเรื่องเครื่องโรตารี่

Mazda   อาจจะเป็นที่รู้จักในวันนี้ ทว่าเดิมทีแล้วคุรคงคิดเหมือนผมว่า มันเกิดที่เยอรมันแล้วก็ควรจะอยู่ในรถเยอรมันไม่ใช่หรือ คำตอบคือใช่ และค่ายรถยนต์ ที่เรากำลังพูดถึงคือ  Audi   

หลายคนอาจจะไม่ทราบเรื่องนี้มาก่อนว่า   Audi   เป็นบริษัทที่เกิดขึ้นภายใต้เศษซากของ NSU Motorwerk AG อดีตผู้ผลิตรถยนต์,มอเตอร์ไซค์ รุ่นเก๋ากึ้กในเยอรมัน  มันถูก   Volkswagen  ซื้อไปในปี   1869   ก่อนลับมารวมกันอีกครั้งในปี Auto Union  แล้วเปลี่ยนมาเป็น   Audi   อย่างที่เราทราบในปัจจุบัน

 

3.แนวคิดแรกเครื่องโรตารี่คือ เครื่องยนต์กังหันแบบเครื่องเจ็ท

เครื่องยนต์ปัจจับนอาจจะว่ามีสมรรถนะแรง แต่   Felix  Wankel   ผู้คิดค้นเครืองยนต์โรตารี่ก็ต้องการอะไรที่แตกต่าง เขาจึงหัฒนาเครื่องยนต์แบบกังหันขึ้นมาสำหรับรถยนต์ มันมีแนวคิดคล้ายเครื่องยนต์เจ็ทนั่นแหละ แต่แม้มันจะไม่ได้เป็นเจ็ทแบบเครื่องบิน แต่นั่นทำให้เครื่องโรตารี่มีลักษณะการทำงาน ที่แตกต่างจากเครื่องทั่วไปโดยสิ้นเชิง และยังไม่มีใครทำได้ดีกว่ามัน

ชิ้นส่วนเครื่องยนต์โรตารี่

4.Rotary = Wankel

อย่างที่เราบอกไปแล้วว่า   Felix Wankel   เป็นคนคิดค้นเครื่องยนต์บล้อกนี้ ดังนั้นถ้าคุณไปต่างประเทศแล้วอยากจะเซ่ด์เรื่องรถเครื่องโรตารี่ ให้คุณพูดคำว่า   Wankel   Engine   นั่นเพราะฝรั่งจะจำคนสร้างมากกว่า และไม่มีใครนึกถึงชื่อเครื่องยนต์บล็อกอื่นๆ 

5.เป็นเครื่องยนต์ที่สมดุลดีที่สุด

เราหลายคนอาจจะนึกถึงความแรงมากกว่าสิ่งอื่นๆ แต่ สมดุลเครื่องยนต์คือสิ่งที่วิสวกรคิดถึงไม่แพ้กัน เครื่องยนต์โรตารี่เป็นเครื่องยนต์ที่ชื่อมีสมดุลดีที่สุด ส่วนหนึ่งเพราะมันไม่มีลูกสูบ การจุดระเบิดทำอย่างต่อเนื่องและราบลื่นมากๆจากการใช้ใบพัดในเครื่องยนต์ รวมถึงมันมีห้องเผาไหม้ขนาดใหญ่ และยังถ่ายเทความร้อนได้ดีที่สุดด้วย

 

6.เพราะต้องต่าง มาสด้าจึงยังเป็นบริษัทรถยนต์โรตารี่รายเดียว

หลายคนคงสงสัยว่ามาสด้ามีเครื่องยนต์โรตารี่ได้อย่างไร อันที่จริงเรื่องนี้เกิดจากความต้องการของประธานบริษัทในเวลานั้นต้องการความแตกต่าง พวกเขาเฟ้นหาเครื่องยนต์แปลกๆ จนไปเจอเครื่องยนต์  Wankel   ที่  NSU   ทีมวิศวกรมาสด้า เดินทางไปที่   NSU  และพวกเขาพบว่าเครื่องยนต์น่าสนใจ แต่ติดปัญหาการทำงานของเครื่องยนต์บางจุด มาสด้าจึงระดมทีมวิศวกร  47   ชีวิต ไปช่วยคิด และในที่สุดก็แก้ปัญหาได้ พวกเขาจึงได้เครื่องโรตารี่กลับมาด้วย

7.รถเครื่องโรตารี่คันแรกผลิตในปี 1964

รถเครื่องโรตารี่คันแรกที่เกิดขึ้นในโลกนี้ เป็นของ   NSU   มันคือ   NSU Spider  จากพื้นฐาน  NSU Sport Prinz  รถผลิตวางจำหน่ายในปี 1963  เป็นเครื่องโรตารี่ใบเดี่ยวขนาด   500   ซีซี ให้กำลัง 50   แรงม้าที่   5,500   รอบต่อนาที มาพร้อมเกียร์   4  สปีด

ส่วนมาสด้า   Cosmo   ตามมาในปี 1967   ด้วยเครื่องยนตืโรตารี่ใบคู่ และในปี   1990   พวกเขาก็แนะนำเครื่องยนต์โรตารี่แบบ  3  หมุน

 8.Rotary in Leman

ในปี 1991 มาสด้าต้องการทำให้ทั่วโลกรู้ถึงศักยภาพของเครื่องยนต์โรตารี่ พวกเขาจึงส่งรถแข่ง  Mazda 787B   ลงการแข่ง Leman   มันคือการแข่งขันสุดหินที่สุดระดับโกล ตัวรถใช้เครื่องยนต์โรตารี่แบบ  4   หมุน  ให้กำลังสูงสุด   690   แรงม้า  และทำให้มาสด้าคว้าชัยได้ในปีนั้น

แต่เมื่อสิ้นสุดฤดูกาล FIA ก็ประกาศแบนการใช้เครื่องยนต์โรตารี่ในการแข่งขัน Endurance ทุกประเภท ….

9.อัศจรรย์เครื่องโรตารี่ใน RX-8

เครื่องยนต์โรตารี่เป็นที่รู้จักมากในรถสปอร์ตจากญี่ปุ่น Mazda RX แต่ที่คุณไม่รู้คือว่าแม้ Mazda RX-8 จากบ่นจากสาวกซิ่งว่ามันไม่แรงเท่ารุ่นพี่ที่มาพร้อมระบบเทอร์โบชาร์จ แต่เจ้าเครื่องยนต์ Renesis ใน Mazda RX-8 นั้น กลับมีขนาดเพิ่มจากเดิมถึง 23 % แต่เบากว่าเดิม 20%เลยทีเดียว

10.มีรถเกือบ 2 ล้านคัน ที่วิ่งด้วยเครื่องโรตารี่

แม้เราจะไม่คุ้นมากมายกับเครื่องยนต์โรตารี่ หาคนซ่อมก็ยาก ยังไม่สำคัญกับ นานครั้งจะได้ยินเสียหวานๆ แต่เชื่อไหมว่า ทั่วโลก แค่เพียง Mazda ค่ายเดียว ก็มีการผลิตรถยนต์ที่ใช้เครื่องยนต์โรตารี่ไปแล้วกว่า 1,994,425 คัน โดยจำนวนดังกล่าวมาจากยอดการผลิตของบริษัท ตั้งแต่เริ่มแนะนำจนถึงเดือนมีนาคมปี 2011

 
ชอบกดไลค์ ใช่กดแชร์ …. เนื้อหาดีๆ ต้องแบ่งปันต่อ แล้วอย่าลืมถูกใจ เพื่อรับข่าวสารยานยนต์ดีๆ จากทีมงานคุณภาพ Ridebuster – ส่องรถ ….

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่