จะพูดถึงรถยนต์จากญี่ปุ่นสักยี่ห้อที่มีความเป็นตัวของตัวเอง และเป็นฝันของคนรักรถที่อยากจะมีโอกาสักครั้งครอบครอง   “Subaru”  ดูจะเป็นแบรนด์ที่หลายคนหมายปอง ด้วยชื่อเสียงที้สั่งสมอมายาวนานทางด้านสมรรถนะ โดยเฉพาะหลายคนรุ้จักพวกเขาดีในฐานะเจ้าตลาดเครื่องยนต์สูบนอน

Subaru  นับเป็นค่ายรถยนต์จากญี่ปุ่นรายเดียว ที่ใช้เครื่องยนต์สูบนอนมายาวนานตั้งแต่ปี 1966 ในรถยนต์   Subaru  1000 ก่อนจะเริ่มขยับขยายมาในรถยนต์อีกหลายรุ่นของบริษัท จนในที่สุด Subaru  ก็ขายรถยนต์ทั้งไลน์อัพสิ่นค้าด้วยเครื่องยนต์สูบนอนอ อย่างที่เห็นหันในวันนี้ แต่คุณอยากรู้หรือไม่ ว่า ทำไมทีมวิศวกรค่ายรถยนต์ตราดาวลูกไก่นั้น ถึงใช้เครื่องยนต์แบบนี้ แทนที่จะเหมือนชาวบ้านชาวช่อง เราจะไป หาคำตอบด้วยกันครับ …

 

1.จุดศูนย์ถ่วงต่ำ …

คนที่ขับรถตามปกติอาจจะไม่ได้สนใจเกี่ยวกับรถมากนัก แต่สำหรับคนทีอบขับรถเร็ว เน้นเข้าโค้งแรงๆ รถยนตืที่มีสมรรถนะดีจะตอบเรื่องนี้ได้ บ้านเกิดของ   Subaru  อยู่ที่เขตกุนมะ แถวนั้นมักจะเป็นเส้นทางขึ้นเขาชันมีโค้งเยอะๆ ก็คล้ายๆ กับทางเหนือของบ้านเรานี่แหละครับ 

ด้วยเหตุนี้เอง ความต้องการของ ซูบารุ จึงมองว่าทำไมไม่หาเครื่องยนตืที่ทำให้รถที่ใช้ขับสบาย เข้าโค้งมั่นใจ ไม่เหวี่ยงไปเหวี่ยงมา และ คำตอบก็ไม่พ้นเครื่องยนต์สูบนอน

ด้วยความการวางสูบนอนลงขนานกับพื้นโลก ทำให้เครื่องยนต์มีจุดศูนย์ถ่วงน้ำหนักที่ต่ำกว่าเครื่องยนต์แบบอื่นๆที่มีในตลาด มันให้ผลลัพ์ทีดี่ในการเข้าโค้ง โดยเฉพาะเมื่อคุณตวัดพวงมาลัยไปตามเส้นทางที่คาดเคี้ยวจะรู้สึกว่าตัวรถไม่ค่อยมีการโคลงตัว ทำให้ทั้งนั่งสบาย ส่วนผู้ขับขี่ก็ยังเข้าโค้งอย่างมั่นใจ เช่นเดียวกับยามขับด้วยความเร็ว

2.แรงสั่นสะเทือนน้อยกว่า

เครื่องยนต์สูบนอน หรืออีกชื่อ คุณอาจจะเคยได้ยินว่า “เครื่องยนต์บ๊อกเซอร์” ที่มาของการเรียกเครื่องยนต์สูบนอนแบบนี้ ก็มาจากลักษณะการทำงานของเครื่องยนต์ มันดูคล้ายนักมวยปล่อยหมัดออกไปเป็นระยะ ในกรณีของเครื่องยนต์บ๊อกเซอร์ 4 สูบ  มันคล้ายกับมีนักมวย 2 คน ยืนหันหลังระหว่างกัน แล้วพวกเขาปล่อยหมัดสลับกัน หาก คนทางขวาปล่อยหมัดทางซ้าย คนทางซ้ายจะปล่อยหมัดทางซ้าย

แนวทางการทำงานของเครื่องยนต์สูบนอนแบบนี้ทำให้มีการหักล้างแรงสั่นสะเทือนที่เกิดขึ้น แม้ว่าจะเดินเครื่องยนต์ในรอบเดินเบา เครื่องยนต์สูบนอนก็ค่อนข้างนิ่งมาก มันน่าประทับใจสำหรับใครที่ต้องรถที่ขับสบายเช่นกัน

3.เสียงรบกวนในการทำงานน้อยกว่า

เมื่อแรงสั่นสะเทือนจากการทำงานของเครื่องยนต์น้อยกว่า  สิ่งที่ตามมาอย่างน่าอัศจรรย์ใจในเครื่องยนต์สอบนอน คือเสียงรบกวน โดยเฉพาะเสียงจากการทำงานของเครื่องยนต์ แทบจะเหลือน้อยมากเมื่อเทียบกับเครื่องยนต์แบบอื่นๆ ที่วางจำหน่ายในตลาดปัจจุบัน

 

4.เครื่องยนต์มีน้ำหนักเบากว่า

เคล็ดลับหนึ่งที่ซูบารุนำมาใช้ตั้งแต่เริ่มคิดค้นและผลิตเครื่องยนต์บ๊อกเซอร์ออกมาวางจำหน่าย เป็นครั้งแรก คือการพยายามทำให้เครื่องยนตืมีน้ำหนักเบามากที่สุดเท่าที่จะทำได้

ตั้งแต่เริ่มพัฒนาผลิตเครื่องยนต์บ๊อกเซอร์เครื่องแรกจนสามารถวางจำหน่ายได้ตั้งแต่ที่แนะนำเครื่องยนต์บ๊อกเซอร์   EA52  ออกสู่รถยนต์   Subaru  1000  ทางหัวหน้าทีมวิศวกรซูบารุ ที่รับผิดชอบโครงการและคิดค้นเครื่องยนต์  Subaru , นาย  ชิโรคุ โมโมเสะ  ได้สร้างสรรค์เครื่องยนต์สูบนอนอด้วยการใช้วัสดูอลูมินั่มคุณภาพสูง มันทำให้เครื่องยนต์ของซูบารุ มีน้ำหนักเบามาก จนหากเปรียบเทียบน้ำหนักเปล่าของเครื่องยนต์ที่มีขนาดความจุเดียวกัน ระหว่างเครื่องยนต์สูบนอนของซูบารุ กับเครื่องยนต์ 4 สูบแถวเรียงทั่วไป เครื่องยนต์ของ  Subaru  จะเบากว่าถึงร้อยละ 50  

 

5.การกระจายน้ำหนักที่เท่ากัน

ด้วยการออกแบบเครื่องยนต์ให้ให้มีสูบสองฝั่งตั้งแต่แรกเริ่ม ทำให้เครื่องยนต์บ็อกเซอร์มีน้ำหนักตกลงไปทางด้านล่างทั้งสองฝั่งเท่าๆ กัน ทั้งทางด้านซ้ายและด้านขวา ช่วยให้น้ำหนักที่กระทำกับตัวรถไม่ไปด้านใดด้านใดหนึ่งมากกว่าจนเกินไป ทำให้การเคลื่อนไหว ทั้งซ้ายและขวามีแรงกระทำเท่าๆ กัน

เครื่องยนต์อีกแบบที่มีอัตราการกดทับและกระจายน้ำหนักสองฝั่งใกล้เคียงเครื่องสูบนอน คือเครื่อง   V   แต่เฮ้ เครื่องสูบนอนคิดมาตั้งแต่ปี 1966 นะ เออ

 

6.กระจายแรงขับดีกว่า

เราต่างรู้ว่ารถยนต์   Subaru   ไม่ได้มีดีแค่เครื่องยนต์เท่านั้น ระบบขับเคลื่อนสี่ล้อแบบสมมาตร หรือ  Symmetrical All Wheel Drive  ยังเป็นอีกหัวใจที่สำคัญ ที่ทำให้รถซูบารุขับดี แต่การออกแบบระบบขับเคลื่อนสี่ล้อที่มีความสมมาตรนั้น ไม่สามารถเป็นไปได้ ถ้าไม่ใช้เครื่องบ๊อกเซอร์

ถึงตัวเครื่องจะวางสูบนอนตามการวางขวาง แต่ท้ายเครื่องที่ต่อเข้ากับชุดส่งกำลังกลับคล้ายกับเครื่องวางตามยาว เมื่อเทียบเครื่องยนต์ที่วางตามขวางที่วางชุดเกียร์ไว้ทางด้านข้าง  การส่งกำลังจึงกระจายดีกว่าเดิม

7.ความปลอดภัยเหนือชั้น

พูดถึงเครื่องยนต์สักตัว น้อยมากที่เราจะพูดถึงในเรื่องของความปลอดภัยในการใช้งาน และไม่มีใครเคยบอกว่าเครื่องยนต์ของพวกเขาปลอดภัย แต่ Subaru  ก็สร้างความแตกต่างด้วยการแนะนำเทคโนโลยีตัวใหม่ ที่เรียกว่า  Subaru  Break Away Engine

ตามปกติเมื่อรถเกิดการชนอย่างรุ่นแรง เครืองยนต์ถือเป็นชิ้นส่วนที่มีน้ำหนักมาก และเมื่อมันถูกแรงกระแทก มันอาจะเข้ามาหาผู้โดยสารที่อยุ่ในรถ สร้างความเสียหายต่อโครงสร้างรถ รวมถึงคนภายในรถได้ ทางซูบารุ จึงคิดว่าทำไม เราไม่ตัดเครื่องยนต์ออกจากสมการนี้ พวกเขาออกแบบให้แท่นเครื่องยนต์สามารถปลดตัวเอง แล้วทำให้เครื่องยนต์หล่นลงด้านล่างถ้าเกิดการชนอย่างรุนแรง แทนที่จะเป็นเหล็กชิ้นหน้าพุ่งเข้าสู่ห้องโดยสาร  และด้วยเครื่องยนต์ที่มีน้ำหนักเบา และขนาดเล็กเป็นทุนเดิม แนวคิดนี้ มันทำให้รถซูบารุปลอดภัยมากขึ้น ถ้าเกิดการชนทางด้านหน้า

 

เป็นอย่างไรบ้างครับ สำหรับเครื่องยนต์บ๊อกเซอร์ เราหลายคนอาจจะไม่เคยรู้ว่าเครื่องยนต์แบบนี้มีดีอะไรบ้าง ผมเองอาจจะไมได้พูดถึงแง่เสียของเครื่องยนต์บิอกเซอร์ให้ได้รู้ แต่ด้วยข้อดีหลายประการ คุณคงไม่แปลกแล้วว่า ทำไม รถซูบารถจึงเป็นปรารถนาของคนที่ชอบขับรถ

 

ชอบกดไลค์ใช่กดแชร์ ขอบคุณทุกกำลังใจสำหรับพวกเรา   ridebuster.com แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่