ธุรกิจเป็นเรื่องของผลกำไร หลายครั้งเราในฐานะผู้บริโภคต่างรู้ดีว่าเราต้องการอะไร แต่บริษัทรถยนต์ในฐานะผู้ผลิตรถยนต์ ก็ดันไม่ใช่องค์กรการกุศลพวกเขาอยู่ได้ด้วยผลกำไร และบางครั้งก้ชักแม่น้ำทั้ง 5 มาบอกว่า คุณควรจะซื้ออะไรและไม่ซื้ออะไร จนบางครั้งทำเอาเสียเรื่อ งเพราพวกเขาถอดบางอย่างที่อยู่ในรถออกไป จนเสียอรรถรสในการขับขี่ และวันนี้เราจะพาไปดูว่าอะไรบ้างที่พวกเขากำลังทำให้คุณเซ็งและอาจไม่ชอบใจเลย

 

1.เกียร์ธรรมดา

รถติดเป็นปัญหาโลกแตกของบรรดาเมืองใหญ่ แต่ในบ้านเราและหลายประเทศทั่วโลก รถยนต์เกียร์ธรรมดากำลังถูกตอน จนเด็กรุ่นใหม่ ไม่รู้จักแล้วว่าเกียร์ธรรมดานั้นเขาขับกันอย่างไร

ระบบเกียร์ธรรมดา อาจจะฟังดูโคตรโบราณคร่ำครึ แต่มันก้มีความเก๋าในแบบที่เกียร์อัตโนมัติไม่มี มันขับมันส์กว่า การส่งกำลังทำได้เต็มประสิทธิภาพมากกว่า และมันทำให้คุณมีเทคนิคการขับขี่ที่แพรวพราว คุณสามารถเล่นเกียร์ขึ้นลงช่วยในการขับขี่สารพันรูปแบบมที่คุณต้องการ เจ้า 3 แป้น คลัทช์ เบรก คันเร่ง มีเสน่ห์ในแบบของมัน แม้ฟังดูเหมือนจะขับยาก แต่ความจริงมันง่ายมากๆ เพียงแค่คนรุ่นใหม่ อาจไม่คิดที่จะเรียนรู้ก็เท่านั้น

BMW-Says-Manuals-And-DCTs-Will-Die-5

2.พวงมาลัยไฮดรอลิก

รถยุคใหม่กำลังผันไปสู่ความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีจนบางครั้งมีการตั้งคำถามว่ามันมากไปหรือไม่ ที่จะใส่ทุกอย่างจากระบบกลไกลไปเป็นระบบไฟฟ้าหรืออิเล็กทรอกนิกส์ การบังคับทิศทางด้วยพวงมาลัยคือสิ่งหนึ่งที่เปลี่ยนไป ทุกวันนี้รถยนต์รุ่นใหม่ๆ ที่ออกมาจากโชว์รูม มักจะเป็นระบบไฟฟ้าแล้วแทบทั้งสิ้น

ระบบไฟฟ้านั้นดีตรงที่สามารถตัดของเหลวบางส่วนออกจากรถโดยเฉพาะน้ำมันพวงมาลัยพาวเวอร์ แถมยังไม่ต้องติดตั้งปั้มไฮดรอลิกกับเครื่องยนต์ ทำให้เครื่องทำงานมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น กำลังไม่หายไปเพื่อปั่นอะไรไร้สาระ วิศวกรคิดแบบนั้นเสียส่วนใหญ่

แต่กลับกัน ถ้าเทียบกับพวงมาลัยแบบเดิมแล้ว ความรู้สึกของการบังคับเลี้ยวแตกต่าง พวงมาลัยในรถบางรุ่นที่เซทออกมาอย่างสั่วๆ ทำให้คุณไม่รู้ว่ารถกำลังบังคับเลี้ยวไปทางไหน และมันแย่มากๆ จนถึงขนาดหลงทิศทาง แต่พวงมาลัยพาวเวอร์ไม่มีปัญหา เพราะบังคับทิศทางตรงจากชุดแร็ค และคุณจะรู้ได้ทันทีว่า เมื่อทิศทางเปลี่ยนไปแม้เพียงน้อยนิด

2017-honda-civic-us-pricing-8

3.เครื่องยนต์ 5 สูบ

คุณไม่เคยรู้มาก่อนใช่ไหม ว่ามีเครื่องยนต์ 5 สูบในโลกใบนี้ เจ้าเครื่องบล็อกนี้ ถือเป็นอะไรที่หลายคนสนใจมากๆ และในยุคเฟื่องฟูของมันก็ได้รับการกล่าวขานมากๆ เนื่องจากเป็นเครื่องที่มีกำลังแรงมาก เสียงดุดันไพเราะ และสำคัญที่สุด มันคือเครื่องยนต์ที่มีขนาดใหญ่กว่า ในห้องเครื่องที่ออกแบบมาสำหรับเครื่องยนต์ 4 สูบทั้งหลาย

ปัจจุบันในบ้านเรามีเพียง   Ford Ranger 3.2  ลิต รที่ยังเป็นเครื่องยนต์ 5 สูบ คุณคงเห็นว่าเครื่องยนต์ มหึมาของมัน ขนาด 3.2 ลิตร นั้น ตอบโจทย์กำลังอย่างเร้าใจ แล้วลองคิดดูว่า ถ้านั่นคือเครื่องยนต์ที่ออกแบบมาให้ทำกำลังสุดๆ มันจะเร้าใจขนาดไหน

และเดิมที  Volkswagen , Audi   และ   Volvo   คือผู้ผลิตรายใหญ่ในกลุ่ม เครื่องยนต์ 5 สูบ แต่หลังจากในยุโรปเริ่มห่วงใยสิ่งแวดล้อมมากขึ้น เครื่องยนต์ 5 สูบ ถูกเก็บออกไป แทนที่ด้วยเครื่องยนต์เทอร์โบ 4 สูบที่มีกำลังพอกัน แต่ตำนาน 5 สูบ ยังจะคงอยุู่ต่อไป โดยเฉพาะความสำเร็จในรถยนต์  Audi TT RS  ที่สามารถทำกำลัง  400 แรงม้า จากเครื่องยนต์  5 สูบขนาด 2.5 ลิตร

4.เครื่องใหญ่

2014-Infiniti-Q50-engine

ไหนๆ ผมก็พูดถึงเครื่องยนต์แล้ว ก็เลยขอยาวไปเลยละกัน โลกวันนี้เราไม่เห็นเครื่องยนต์ขนาดใหญ่มากมายนัก รถใช้งานทั่วไป คุณจะเห็นว่ามากที่สุดที่เราเจอ คือเครื่องยนต์ขนาด 3.0 ลิตร  แต่ถ้ามากกว่านี้คุณก็ต้องยาวไปยังเครื่องยนต์ของบรรดาซุปเปอร์คาร์  ที่มีขนาดมหึมาไปเลย

หลายคนชอบคิดว่าเครื่องใหญ่ ซดน้ำมัน และมีพลังมากเกินไป แต่ที่จริงมันเหมาะกับงานบางอย่างที่คุณอาจจะเคยคิดว่าไม่จำเป็น เช่นการขับรถยาวๆต่อเนื่อง มันให้ความรู้สึกดีถึงการตอบสนอง รถเครื่องยนต์ขนาดใหญ่บางคัน สามารถเร่งแซงได้โดยไม่ต้องเปลี่ยนเกียร์ลงมาด้วยซ้ำ ทำให้การใช้งานรอบเครื่องยนต์ ค่อนข้างจะมีความนิ่มนวลและอาจจะกินน้ำมันพอๆ กับเครื่องยนต์บล็อกเล็กๆ

อ่านต่อ >>> 
แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่