5.เครื่องยนต์ธรรมดา

McLaren-Offers-Loaner-F1-Engine-1-

คุณอาจจะบอกอะไรกัน ..มันยังไม่สูญพันธ์สักหน่อย แน่นอนมันไม่ใช่วันนี้แต่คงอีกไม่นานนักแล้ว ที่เราจะเห็นเครื่องยนต์ธรรมดาในตลาดปัจจุบัน

เทรนด์ลดขนาดเครื่องยนต์ บีบให้ผู้ผลิตต้องใส่เทอร์โบชาร์จเข้าไปในเครื่องยนต์ เพื่อยังคงทำกำลังตอบสนองตามโจทย์ที่ลูกค้าต้องการ แน่นอนมันทำให้มีความยุ่งยากมากขึ้นในการดูแลรักษาผิดกับเครื่องยนต์ธรรมดา ที่ไม่ต้องวุ่นวายมากมาย แค่ขอเครื่องอย่าตัวร้อน อย่าน้ำมันเครื่องขาดดูแลตามระยะการใช้งาน ก็ทนทาน จนขายรถบางทียังไม่พังก็มี

สำหรับบางคนอาจจะชอบการขับขี่ด้วยเครื่องเทอร์โบมากกว่า เนื่องจากเป็นสัญลักษณ์ของคำว่าสมรรถนะในการขับขี่ แต่บางทีรถบ้านๆ ที่เราใช้งาน ขอเพียงมันสตาร์ทติดขับไปแล้วไม่งอแงก็อาจจะเป็นทางเลือกที่ดีกว่าหรือไม แถมบางรายงานวิจัยระบุว่า อายุการใช้งานของเครื่องยนต์เทอร์โบชาร์จนั้นสั้นกว่า

6.เทอร์โบรอรอบ

คุณคงว่าแปลกที่เราอยากให้อาการเทอร์โบรอรอบยังคงมีอยู่ในรถยนต์วันนี้ เทอร์โบรอรอบเป็นสัญลักษณ์ของความเร้าใจ มันเหมือนกับคุณกำลังจะถูกเตะโด่งออกเส้นสตาร์ท หรือคล้ายตอนที่คุณตื่นเต้น หลังกัปตันบนเรือบินบอกว่า  Prepare For Take Off  

การรอรอบของเทอร์โบไม่ต่างอะไรจากการเตรียมปล่อยพลัง และเมื่อมันปลดปล่อยแรงบูสต์ออกมา นั่นคือความสนุกสนานที่คุณจะหัวเราะคารถยนต์เทอร์โบคันที่ขับอยู่ ความสนุกมันอยู่ที่ตรงนั้น แต่เทอร์โบชาร์จสมัยนี้มันดีเกินไป… เออใช่ ผมพูดคำว่า “ดีเกินไป”

พวกมันปล่อยพลังแบบทยอยๆ ปล่อยได้ มีความลื่นไหลมากกว่า จนบางครั้งไม่รู้สึกอาการรอรรอบ ใช่ทีมวิศวกรทำสำเร็จ แต่ก็ทำให้ความรู้สึกดีๆ ของรถเทอร์โบหายไป อยากรู้ว่ารอรอบแล้วเป็นอย่างไร ลองเอารถแต่งเครืองเทอร์โบ หรือหารถเครื่องเทอร์โบเก่า มาขับดูจะรู้ว่า การรอรอบนั้นช่างสนุกสนานเหนือคณานับ

7.สปอร์ยเลอร์ใหญ่

2018MY_STI_RA_03

โอเค เราอาจจะยังเห็นพวกมันในสนามแข่ง แต่คงไม่ใช่ตามรถบ้านสายสปอร์ตทั่วไป เว้นแต่ว่าเขาจะติดตั้งแต่งเองตามความต้องการ

สปอร์ยเลอร์ขนาดใหญ่ คือของจริงเรื่องการสร้างแรงกดอากาศในช่วงความเร็วสูง ยิ่งเร็วอากาศก็ยิ่งกดหนักขึ้น ทำให้รถที่เราขับไม่บินหลุดจากถนนไปเสียก่อน

ในรถยนต์ทั่วไป รวมถึงรถสปอร์ตบางรุ่น ปัจจุบันติดตั้งสปอร์ตเลอร์เล็กๆ เท่านั้น ด้วยเหตุผล 2 ประการ คือ 1. กลัวบังสายตาผู้ขับขี่ และ 2 การออกแบบรถยุคใหม่ ทำให้รถทั้งคันนิ่งมากขึ้นตามการออกแบบจากหลักอากาศพลศาสตร์ มากขึ้น อันที่จริงถ้ารถคุณไม่ได้ขับเร็วตลอดเวลา พวกมันแทบไม่มีประโยชน์ด้วยซ้ำไป และรถสปอร์ตหลายรุ่นในปัจจุบัน อย่าง   Porsche  ติดตั้งระบบ  Active Aero Dynamic  สามารถ เปิด-ปิด สปอร์ยเลอร์เมื่อต้องการ  ตามคำสั่งของคอมพิวเตอร์ที่เห็นว่าสมควร

อ่านต่อ>>
แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่