ลองสำรวจคันเกียร์อัตโนมัติบนรถของท่านดูว่า ยังมีปุ่ม O/D อยู่ข้างๆ หรือไม่ ถ้าไม่มีแล้วเคยสงสัยหรือเปล่า ว่าจริงๆ แล้วเกียร์ S กับ B มันมีหน้าที่ไว้ทำอะไรกันแน่

เกียร์อัตโนมัติ กลายเป็นดังพระเอกของรถยนต์ยุคสมัยใหม่ โดยในประเทศไทยรถยนต์นั่งทั้งหมดคบหากับเกียร์ออโต้มากกว่า 98% ไปแล้ว เหลือรถเก๋งเกียร์ธรรมดาเพียงไม่กี่รุ่นย่อย แล้วหากคุณเคยใช้รถเกียร์ออโต้รุ่นเก่า อาจจะเคยเห็นปุ่ม O/D ที่หลายคนก็ไม่รู้ว่ามันมีไว้ทำอะไรกันแน่ รวมถึงเกียร์ตำแหน่ง S (Sport )กับ B (Brake) ที่โผล่ขึ้นมาอยู่บนรถยนต์สมัยใหม่หลายคัน

เจ้าปุ่ม O/D เรียกง่ายๆ ว่า Overdrive ที่เมื่อกดเรียกใช้งานแล้วเกียร์อัตโนมัติจะลากรอบสูงกว่าปกติ ช่วยทั้งในการขับขี่เร่งแซงให้กระฉับกระเฉงทันใจ ไปจนถึงการขับรถลงทางลาดชันที่ต้องอาศัยแรงฉุดรั้งจากเกียร์ต่ำในรอบเครื่องสูง

ทว่าในปัจจุบันปุ่ม O/D ดูเหมือนจะลงความสำคัญไปมาก เพราะรถรุ่นใหม่ส่วนใหญ่ได้แทนที่ด้วยเกียร์ตำแหน่ง S ไม่ก็ใส่เกียร์ B เข้ามา ซึ่งแน่นอนว่าบางคันอาจยังไม่เข้าใจหลักการทำงานที่แท้จริงของเกียร์เหล่านี้

เกียร์ S

จากข้อมูลของ Honda เปิดเผยว่า เกียร์ S ของพวกเขาไม่ใช่แค่การเปลี่ยนตำแหน่งเกียร์ให้ต่ำลง แต่เป็นการเปลี่ยนอัตราทดของเกียร์อัตโนมัติแบบ CVT ซึ่งมีการทำงานต่างจากเกียร์อัตโนมัติแบบปกติที่มี 5-10 สปีด เพราะเกียร์ CVT ไม่ได้ไล่เกียร์จากต่ำไปสูง ทว่าส่งกำลังด้วยพูลเลย์ตัวขับกับตัวตามที่แปรผันอัตราทดอยู่ตลอดเวลา เพื่อรีดแรงม้าและแรงบิดสูงสุด

พูดให้เข้าใจง่ายๆ คือ ปุ่ม O/D จะเปลี่ยนการทำงานของเกียร์ในการใช้เกียร์ต่ำในรอบสูง ส่วนเกียร์ S ที่อยู่บนเกียร์อัตโนมัติแบบปกติ ในรถบางคันผู้ขับขี่สามารถปรับเลื่อนตำแหน่งเกียร์ + – เองได้ แต่เกียร์ S บนระบบ CVT นั้น จะเปลี่ยนรูปแบบอัตราทดในการเพิ่มหรือลดเกียร์ ให้เหมาะสมต่อการเรียกกำลัง ไปจนถึงการสร้างแรงฉุดรั้งเมื่อต้องขับรถลงทางชัน

เกียร์ B
เกียร์ B

ต่อมาเกียร์ B มักพบเห็นได้บนรถไฮบริดหลายๆ คัน โดยเราขอ Toyota C-HR มาเป็นตัวอย่าง เพราะคุณจะเห็นว่ามันมีแค่เกียร์ P, R, N, D และ B ซึ่งมีลักษณะเป็นเกียร์แบบ E-CVT ที่จำเป็นต้องใช้เกียร์ B ในการหน่วงตัวรถให้หนืดช้าลง ด้วยวิธีปรับการทำงานของเครื่องยนต์และเกียร์ให้สอดคล้องกัน และส่งผลโดยตรงต่อระบบรีเจนฯ กระแสไฟแรงเสียดทานจากเบรกสู่แบตเตอรี

ในอนาคตอัตใกล้ปริมาณรถไฮบริดที่ใช้เกียร์แบบ E-CVT จะมีเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ดังนั้น เราจะได้เห็นคำถามว่าขับรถขึ้นเขาลงเขาใช้เกียร์ S ได้หรือไม่ บางทีอาจเป็นคำถามว่าเกียร์ B มันช่วงตอนลงเขาอย่างเดียว หรือว่าใช้ตอนเร่งขึ้นเขาได้ด้วย

ติดตามข่าวสารและบทความดีๆ จากพวกเรา Ridebuster.com

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่