ปัจจุบันความนิยมในรถเกียร์อัตโนมัติ แทบจะเรียกว่าครองตลาดรถยนต์เลยก็ว่าได้ แต่ตอนนี้ที่ญี่ปุ่นยอดขายรถเกียร์ธรรมดา กลับมีแนวโน้มพุ่งสูงขึ้นอย่างน่าแปลกใจ

นับย้อนไปราว 20-30 ปีก่อนที่ญี่ปุ่น สมัยนั้นผู้คนเลือกซื้อรถยนต์นั่งที่ติดตั้งเกียร์ธรรมดาในอัตรา 50% ทว่าปัจจุบันสถานการณ์เปลี่ยนไปอย่างสิ้นเชิง เพราะยอดขายรถยนต์นั่งกว่า 98% เป็นเกียร์อัตโนมัติ สาเหตุส่วนหนึ่งมาจาก รถรุ่นใหม่ที่ใช้ระบบไฮบริดมาพร้อมเกียร์อัตโนมัติแบบ CVT รวมถึงปริมาณรถยนต์บนท้องถนนที่มากขึ้น จนผู้ขับอยากได้ความสบายมากกว่าความสนุก

อย่างไรก็ตาม ไม่กี่ปีมานี้มีบางสิ่งไปเปลี่ยนไป โดยบรรดาผู้ผลิตรถสัญชาติญี่ปุ่นได้เปิดตัวรถใหม่ อันมีรุ่นย่อยเกียร์ธรรมดาให้เลือกเพิ่มขึ้น เริ่มเจ้าแรกด้วย Honda Civic 1.5 Turbo รุ่นปี 2017 ที่ให้เกียร์ธรรมดา 6 สปีด กับ Honda Civic Type R ตัวแรงโมเดลล่าสุด

ีรถเกียร์ธรรมดายอดขายเพิ่ม

ต่อกันด้วย Toyota Corolla Sport ที่เพิ่งเปิดตัวพร้อมเครื่องเบนซินเทอร์โบ 1.2 ลิตร ก็จับคู่เกียร์ธรรมดา 6 สปีด ให้มาเช่นกัน ส่วนค่ายมาสด้ามีความหลากหลายกว่า เพราะนอกจาก Mazda 3, 6 และ CX-3 ที่มีรุ่นเกียร์ธรรมดา 6 สปีดให้จับจอง เอสยูวีเช่น CX-5 ก็เพิ่งเพิ่มเกียร์ธรรมดาลูกเดียวกันมาในรุ่นปรับโฉมปี 2018

ีรถเกียร์ธรรมดายอดขายเพิ่ม
ีรถเกียร์ธรรมดายอดขายเพิ่ม

ถามว่าเหตุผลที่ยอดขายรถเกียร์ธรรมดาเพิ่มขึ้น อาจเป็นเพราะผู้คนเริ่มซื้อหารถที่ตอบสนองความต้องการได้สูงสุด ไม่ได้มองหารถที่คอมพิวเตอร์คอยคิดแทนผู้ขับเสมอ กลุ่มคนที่อยากเปลี่ยนเกียร์ เหยียบคลัทช์ แล้วฟังเสียงเครื่องลากรอบรื่นหู ทำให้กระแสความนิยมรถเกียร์แมนนวลในญี่ปุ่นกลับมากระเตื้องขึ้นกว่าเมื่อก่อน

ติดตามข่าวสารและบทความดีๆ จากพวกเรา Ridebuster.com

[ngg src=”galleries” ids=”864″ display=”basic_thumbnail”]

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่