พูดถึงรถแรงที่ขายในไทย จากผู้แทนจำหน่ายอย่างเป็นทางการ ก็เรียกว่ามีหลายรุ่นที่เข้ามาเปิดตลาดในบ้านเรา แต่รุ่นหนึ่งที่ไม่ได้มีโอกาสมาไทย แม้ว่าจะมีความชิดใกล้ มีฐานแฟนมากมายพร้อมรอสอย นั่นคือ Honda Civic Type R จนหลายคน ต้องหันพึ่งผู้จำหน่ายอิสระ

Civic Type R ถือเป็นรถยนต์สายแรงด้วยการสร้างภาพลักษณ์ การเป็นรถยนต์สมรรถนะสูงสุดแรงจากรถบ้านที่หลายคนคุ้นเคย

Honda Civic Type R 2022

แม้ว่าภาพภายนอกจะเหมือนกับ Honda Civic ทั่วไป ถูกแต่งซิ่ง แต่เนื้อแท้รถคันนี้แตกต่างด้วยการเกิดมาเป็นรถสปอร์ตตัวจริงจากจิตวิญญาณ ไม่ว่าจะเครื่องยนต์ที่มีสมรรถนะสูงกว่า ในรุ่นปัจจุบัน ใช้เครื่องยนต์ 2.0 ลิตร เทอร์โบชาร์จ และมีให้เลือกเพียงรุ่นเกียร์ธรรมดา ตอบโจทย์เท่านั้น รวมถึงความแข็งแรงของโครงสร้างที่มีการพัฒนาเพิ่มเติมในบางจุด ให้รองรับการขับขี่ สมบุกสมบันได้

ส่วนภายนอก ให้การออกแบบถึงพริกถึงขิง ด้วยหลักการอากาศพลศาสตร์ เพื่อทำให้รถปราดเปรียว และเพิ่มความดุเด็ดในความสปอร์ตมากขึ้น รุ่นปัจจุบัน เด่นด้วย 3 ท่อ ไอเสีย ที่ออกแบบ มาเพื่อรับหลักอากาศพลศาสตร์

ที่ผ่านมา ต้องยอมรับว่า รถรุ่นนี้ไม่เคยเข้ามาขายในไทย โดยฮอนด้า ออโตโมบิลมาก่อน และดูเหมือนจะไม่มีทางเข้ามาในเร็ววัน ด้วยเหตุผลบางประการ ทั้งที่แฟนๆ ชาวไทย สาวกฮอนด้า ก็มีอย่างเกลื่อนเมือ งและ ยอดขายรถยนต์ ฮอนด้า ซีวิค ในประเทศไทย ก็ไม่ขี้เหร่ แต่กับรถสายแรงคันนี้ ดูท่ายากที่คุณจะมีโอกาส ซื้อกับฮอนด้า

Honda Civic Type R 2022

เหตุใด Type R จึงไม่เคยขายในบ้านเรา

สาเหตุที่ฮอนด้าบ้านเรา ไม่เคย นำ Civic Type R เข้ามาขายในไทย ความจริงในบริษัท เป็นอย่างไร ไม่มีใครรู้อย่างแน่ชัด

แต่ที่ผ่านมา ฮอนด้าได้พยายามทดลองทำตลาดรถสปอร์ตในรถหลายรุ่น แล้วพบว่ากระแสตอบรับจากลูกค้าไม่ค่อยได้รับความสนใจมากเท่าที่ควร ไม่ว่าจะเป็น ฮอนด้า ซีวิค คูเป้ , ฮอนด้า ซีอาร์ซี มาจนกระทั่ง Honda Civic Hatchback รุ่นทีผ่านมา ก่อนจะเลิกวางจำหน่ายไป

ทั้งหมดในแง่ การตลาดอาจะจมองว่าไม่ประสบความสำเร็จเท่าไรนัก เนื่องจากตัวรถขายได้จำนวนไม่มาก ซึ่งที่จริงแล้ว ในมุมมองคนภายนอก ก็มองว่ารถเหล่านี้ มีเป้าหมายเฉพาะ เจาะจงกับคนบางกลุ่ม ต้องเป็นคนที่ชอบความสนุกสนานาในการขับขี่ ซึ่งอาจจะไม่ใช่กลุ่มใหญ่ของผู้ใช้ ฮอนด้าในประเทศไทย

ข้อต่อมา ,โครงสร้างภาษีบ้านเราไม่เอื้ออำนวย อันที่จริง โครงสร้างภาษีในไทย ไม่ค่อยเอื้อกับรถสปอร์ตสักเท่าไรนัก เนื่องจากรถประเภทนี้ จะต้องนำเข้าจากต่างประเทศ ซึ่งพิกัดภาษีค่อนข้างสูงอยู่พอสมควร ตั้งแต่อดีต ส่งผลให้ถ้านำเข้ามาขาย อาจจะมีราคาสูงกว่าที่จำหน่ายในต่างประเทศ 3 เท่าในทันที เมื่อถัวรวมจากภาษีนำเข้า จากฐานการผลิต ประเทศญี่ปุ่น และ ภาษีสรรพสามิตร

นี่ยังไม่รวม การต้องใส่กำไรที่บริษัท ควรจะทำได้ลงไปในผลิตภัณฑ์ ซึ่งอาจจะทำให้ราคาทวีคูณมากยิ่งขึ้นไปอีก ในความเป็นจริง

ปัจจุบันโครงสร้างภาษีสรรพสามิต จะมีการเปลี่ยนการจัดเก็บเป็นตามค่าการปล่อยไอเสีย หรือ ที่เรียกว่า ภาษี Co2 ยิ่งทำให้รถน่าจะมีราคาสูงขึ้นตามลำดับ ด้วยเครื่องยนต์ของรถรุ่นนี้เป็น 2.0 ลิตรเทอร์โบชาร์จ ที่มีความห้าวหาญในการขับขี่ และปล่อยไอเสียมาก ด้วย จากพละกำลังราวๆ 300 แรงม้า ที่ฝีเท้า

Honda Civic Type R 2022

อย่างไรก็ดี ,​ส่วนสำคัญที่สุด คือ รถรุ่นนี้มีแต่เกียร์ธรรมดา วางจำหน่ายเท่านั้น แม้ว่า จะเป็นที่ยอมรับกันในหมู่คนเล่นรถว่า เกียร์ธรรมดาดีที่สุด หาตัวจับได้ยาก ในเรื่องสมรรถนะการขับขี่ แต่ว่า ความเป็นจริงคือ มีน้อยคนที่จะตัดสินใจซื้อรถยนต์เกียร์ธรรมดาที่มีราคาแพง

อาจจะต้องเรียกว่า ไม่รักกันจริง ก็คงไม่คบหา นั่นทำให้ โอกาสในการขาย Honda Civic Type R ในไทย ยิ่งริบหรี่ ด้วยผู้ใช้ฮอนด้า ส่วนใหญ่อาจจะต้องการความสะดวกสบาย มากกว่า ทั้งที่ความจริง อยากจะซิ่งต้องนึกถึงเกียร์ธรรมดา ที่สุดแล้ว

ถ้าคุณจินตนาการไม่ออกให้ลองถึง Honda Civic 5 ประตูสมรรถนะสูง ที่มีเครื่องยนต์ 300 แรงม้า ป้ายราคาอาจจะตั้งอยู่ราวๆ 3 ล้านบาท กลางๆ ไปเฉียด 4 ล้านบาท และมีให้เลือกเพียงเกียร์ธรรมดา

คำถาม คือ คุณจะซื้อไหม ถ้าไม่รักกันจริง , ถ้าคุณเป็นสาวก ฮอนด้าตัวจริง ก็อาจจะใช่ แต่ถ้า คุณแค่มองหารถแรงสักคัน บางทีราคานี้ ขับ รถยุโรป ยังดีกว่า ก็อาจจะบอกผ่าน

ด้วยเหตุผลที่กล่าวมา ทำให้ Civic Type R ไม่เคยเข้ามาขายในไทย แต่คุณพอจะหาซื้อได้ ผ่านตัวแทนจำหน่ายนำเข้าอิสระ หรือ Grey Market ได้

ถ้ารักกันจริง กล้าซื้อ คุณคือ สาวกฮอนด้า ตัวจริง

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่