ทำไม Honda Civic Type R ไม่มีขายในไทย

แบ่งปันเรื่องนี้

ถ้าพูดถึงรถยนต์ที่ได้รับความนิยม Honda Civic เป็นรถรุ่นที่เราหลายคนต่างรู้สึกว่า น่าซื้ออย่างมาก ในตระกูลนี้นอกจากรถบ้านที่มีมาให้แต่งแรงแล้ว ยังมีตระูแรงจับใจจากโรงงาน Honda Civic type R ซึ่งมีขายในหลายประเทศในอาเซียน ยกเว้นไทย

มาเลเซีย และ ในอนาคตอันใกล้ อินโดนีเซีย จะเป็นอีกประเทศ ที่มีรถรุ่นนี้ วางจำหน่าย แม้ว่ าจะใกล้สิ้นอายุไข แต่กับความแรงระดัยเจ้าแห่ง ที่สุดขับหน้าพลังสูง หลายคนคงจะอยากได้ น่าเสียดายที่เราต้องดล่าวแสดงความเสียใจว่า ยังไงรถรุ่นนี้ไม่น่าจะเข้ามาขายในไทย ทั้งๆ ที่มันเป็นรถที่น่าจะขายได่้

2020 Honda Civic Type R

น่าแปลกที่ ซิวิค Type R ไม่เข้ามาขายในไทย ทั้งๆ ที่ฮอนด้า ก็รู้ดีว่า มีสาวกจำนวนมากเฝ้ารอ เรื่องนี้เริ่มต้นจากความจริงข้อแรกที่ว่า ตัวรถที่จะนำมาจำหน่ายทุกประเทศทั่วโลก จะนำเข้าจากโรงงาน Swindon ในประเทศอังกฤษ พูดถึงโรงงาน แห่งนี้ ก็ต้องกล่าวกันตามตรง

โรงงานกำลังจะปิดตัวลง แล้วย้ายฐานการผลิตทั้งหมด กลับมาที่ญี่ปุ่น ในอนาคต และต่อให้ฮอนด้า ตัดสินใจนำรถมาจากโรงงานในประเทศอังกฤษมาขายไทย ค่าขนส่งและค่านำเข้า ก็ค่อนข้างจะเอาเรื่องแน่นอน ทำให้ โจทย์ที่เคยออกมาถามคนที่ดูแลวางแผนผลิตภัณฑ์ในไทยว่า You จะเอา Type R ไปขายไทยไหม ถูกตีตกไป ตั้งแต่แรกเริ่ม

ราคา 3 ล้าน คงขายยาก

เมื่อพูดถึงราคาขาย Honda Civic Type R ในไทย ถ้ามันมาขาย ก็ต้องยอมรับว่า ราคาขาย มีเฉียด หรืออาจจะทะลุ 4 ล้านบาท เริ่มตั้งแต่ ส่งจากโรงงาน ผ่านเข้ามาทางเรือ มาถึงไทย เจอ ภาษีนำเข้า , ภาษีสรรพสามิตร ,ภาษีมหาดไทย และ ภาษีมูลค่าเพิ่ม

โดยเฉพาะ รถที่นำเข้าจากทางยุโรป กลุ่มประเทศ ที่เราไม่มีสนธิสัญญา การค้าในเรื่องการลดกำแพงภาษี ทำให้ ภาษีนำเข้าจะต้องสูงมากอย่างไม่สามารถ ปฏิเสธได้

2020 Honda Civic Type R
2020 Honda Civic Type R

ที่น่าห่วงไม่แพ้กัน คือ ภาษี สรรพสามิตร ปัจจุบัน ประเทศไทย จัดเก็บตามการปล่อยไอเสีย ที่ปลายท่อ จากการตรวจวัดโดยหน่วยงาานกลาง ที่ออกมาเป็นค่าบน Eco Sticker นั่นแหละ

การจีัดเก็บแบบนี้คล้ายในยุโรป เรียกว่า ยิ่งปล่อยไอเสียมากก็ยิ่งเก็บแพง Type R ปัจจุบัน มีการปล่อยไอเสีย อยู่ราวๆ 177 กรัม / กิโลเมตร จากข้อมูลของกรมสรรสามิตร พบว่า ในอัตราดังกล่าว จะต้องเสียภาษีสรรพสามิตร อยู่ราวๆ 35%

ส่วนภาษี มหาไทย เสียคงที่ 10% และ ภาษี มูลค่าเพิ่มเสีย 7% อย่างเดียวที่ไม่สามารถรู้แน่ชัด คือ ภาษีนำเข้า ตลอดจน ยังมีค่าขนส่งและประกันภัยในการขนส่ง

อย่างดียวที่เรารู้คือ ราคา ที่อังกฤษอยู่ที่เริ่มต้น 34,415 ปอนด์ สเตอร์ริง หรือ คิดเป็นเงินไทยในตอนนี้อยู่ที่ ราคาราวๆ 1.5 ล้านบาท

2020 Honda Civic Type R

สมมุติ เราคิดเอาง่ายๆว่า ราคา ภาษีทั้งหมด เป็นอีกเท่าตัว หรือ 100% ราคาทั้งหมด ก็จะตกแล้วอยู่ที่ 3 ล้านบาท เป็นค่าดำเนินการ หรืออาจจะมากกว่านั้น ซึ่งแน่นอน ทำธุรกิจต้องมีกำไร มันก็น่าจะไปโผล่ที่ 3 ล้านกลางๆ

เมื่อมองไปดูที่ตลาดรถนำเข้า ก้มีคนใจถึงนำเข้ามาขายด้วยเช่นกัน เราเห้นมีอยู่ราย ขายอยู่ที่ราคา 4.09 ล้านบาท แม้จะตีเป็นมือสอง เข้ามา แล้วถ้ามาใหม่ทั้งคัน จะสักเท่าไร ลองคิดดูกัน

รถนำเข้า อดีตในความทรงจำที่ดี ของฮอนด้า

ที่จริง ฮอนด้า ประเทศไทย ไม่ใช่ไม่เคยทำตลาดรถนำเข้ามาก่อน ฮอนด้า ได้เคยนำเสนอรถนำเข้าใ นช่วงหลังจากเจอ วิกฤตการณ์ น้ำท่วมปี พ.ศ. 2554 มีการนำรถเข้ามาขายตามสิทธฺที่ได้รับการสนับสนุนจากรัฐ มีทั้งหมด 4 รุ่น ได้แก่

  • Honda Jazz
  • Honda CR-Z
  • Honda Odyssey
  • Honda Step Wagon

การเข้ามาทำตลาดในช่วงเวลาดังกล่าว ถือว่า พอจะเดินได้ แต่ไม่ถึงกับประสบความสำเร็จมากนัก โดยเฉพาะ Honda CR-Z รถสปอร์ต 2 ประตู ขับเคลื่อนด้วยขุมพลังไฮบริด กลายเป็นรถที่ขายยาก รุ่นหนึ่ง กว่าจะเอาให้หมด ก็เรียกว่าลากเลือดอยู่ไม่น้อย

เนืองจากตอนนี้ ภาษีสรรพสามิตรนังไม่ได้สนับสนุนตามการปล่อยไอเสัย ประกอบกับเทียบกับรถสปอร์ตที่เข้ามาในช่วงเวลาเดียวกัน รถรุ่นนี้มีกำลังน้อยกว่า ทำให้ ลูกค้าไม่ตัดสินใจเลือก เนื่องจากมันไม่เร็วแรงสะใจ

นั่นส่งผลถึงการตัดสินใจว่า Type R ถ้ามาในราคา 3 ล้าน -4 ล้านบาท คนไทยอาจไม่เลือก อาจเดินไซื้อรถยุโรป จะดีกว่าหรือไม่

แฟนตัวจริงยังมี พร้อมจับจอง Civic Type R

ในแง่การขาย และทำตลาด การมองเรื่องปัจจัยราคา เป็นสิ่งหนึ่งที่จำเป็น เพระา บริษัทรถยนต์ ก็ต้องการที่จะบรรลุเป้าหมายการทำงานไม่ใช่ เอามาขายไม่ได้

ประเด็นที่เป็นตัวอย่างได้ดีในการนำเข้ารถสปอร์ตขาย และยังมียอดอย่างต่อเนื่อง คือ Ford Mustang เจ้าม้าป่าคันนี้ผลิตจากโรงงานที่เดียวใน Flat Rock ประเทศสหรัฐอเมริกา ใครเลยจะคิดว่า Ford จะนำรถรุ่นนี้มาเปิดตลาดในไทย ให้คนที่สนใจได้ซื้อหา เก็บไว้ในโรงรถของพวกเขา

2020 Honda Civic Type R

การมาของฟอร์ดต่างจาก รถนำเข้ารุ่นอื่น คือ กลุ่มรถนำเข้าอิสระ ต่างตัดใจเลิกขายรถรุ่นนี้ ที่เข้ามาทำตลาดเอง และแม้จะไม่ได้ยอดขายปังปุริเย่ ก็พอจะมีให้เห้นบ้างตามท้องถนน ถึง V8 จะมีจำนวนนับคันได้ ด้วยราคาสุดโหดก็ตามที

กลับกัน ถ้าฮอนด้า เอาเข้ามา เชื่อว่า รถรุ่นนี้ ก็น่าจะพอขายได้ บ้าง ไม่มากก็น้อย ที่จริง สิ่งที่ฮอนด้า อาจจะลืมตระหนักไป คือ บริษัท ขาดรถประเภท Halo Car ในประเทศไทย ซึ่งที่ผ่านมา สาวกฮอนด้า ส่วนใหญ่ เป็นคนแต่งรถเล่นรถ โดยเฉพาะซีวิค เอาไปแต่งโมดุ กันเต็มถนนไปหมด

ยิ่ง Honda Civic Hatchback จะพบว่า การเปลี่ยนปลง มาเป็นรหัส RS ยิ่งทำให้ยอดขายดี รถเดินได้ และมีให้เห็นอย่างต่อเนื่อง แม้สิ่งที่เราพูดในวันนี้จะเรียกว่า สายไปแล้วที่ไทย จะมีโอกาสขาย Honda Civic Type R แต่ในรุ่นหน้า

เรามองว่า การนำ Type R มาขายยังพอมีโอกาาส ยิ่งโฉมใหม่ จะกลับมาผลิตในญี่ปุ่นอีกครั้ง สามารถนำเข้ามาได้ ด้วยโครงสร้างภาษีที่เหมาะสมขึ้น

ลองดู อย่าง ซูบารุ เป้นตัวอย่าง ที่ยังนำรถนำเข้าจากประเทศญี่ปุ่นมาขาย อย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะรุ่นแรง Subaru WRX / WRX Sti ก็ยังอยู่ยงคงกระพัน มีคนซื้อตลอด

นั่นน่าจะทำให้ ฮอนด้า มีกลุ่มแฟนตัวยกมากขึ้นไปอีก และสามารถ เก็บกลุ่มลูกค้าที่เรียกว่าอยู่มานาน รักกันจริงมาได้

อาจจะเป็นที่เสียดาย ที่ฮอนด้า บ้านเราไม่มีรถ Honda Civic Type R วางขาย เหมือน มาเลเซีย หรือ กระทั่งในอินโดนีเซียเองก็ตาม แต่ทั้งหมดนั้น เราคงต้องฝากความหวังไว้กับรุ่นต่อไแที่จะออกมาในอนาคต เร็วๆ นี้

แบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments