ท่ามกลางการเปลี่ยนแปลง ในรถยนต์นั่งระดับคอมแพ็คคาร์ การเข้ามาของรถยนต์ประเภท 5 ประตู ในช่วงทีผ่านมา ถือว่า ทำให้ ตลาดมีความคึกคักอย่างมาก หนึ่งในรุ่นที่เข้ามาขายในไทย นั่นก็คือ Honda civic Hatchback ที่เข้ามาขายสักระยะในบ้านเรา

รายงานล่าสุด ยืนยันว่า Honda Civic Hatchback โฉมปัจจุบัน จะโบกมืออำลา ประเทศไทย และ รุ่นใหม่จะมาขายหรือไม่ ยังเป็นปริศนา อยู่

Honda Civic Hatchback FK

Honda Civic โฉม 5 ประตู นี้ เปิดตัวางจำหน่าย ครั้งแรกในปี 2017 ด้วยความต้องการ นำเสนอรูปแบบ รถที่แตกต่าง และเป็นครั้งแรกที่รถรุ่น 5 ประตู เข้ามาวางจำหน่ายในบ้านเรา หลังจาก ปล่อยให้ Mazda 3 กิน ตลาดนี้มายาวนาน

การวางขายคู่กับ Honda Civic Sedan ในรหัส ตัวถัง FC ส่วน Honda Civic Hatchback รุ่นนี้ นี้ ใช้รหัส ตัวถังว่า FK หรือ Civic FK ตามภาษาวัยรุ่นกล่าว

แนะนำตัว ด้วยครึ่งหน้าที่มีความคล้ายกับรุ่นซีดาน แตกต่างที่ด้านท้าย ที่มีความสปอร์ตมากกว่า หากการดีไซน์ ก็ดูจะทื่อๆ ตัดตูด จนอาจจะไม่ถูกใจหลายคน

ไลน์อัพแปลกๆ

ตอนขายครั้งแรก ทางฮอนด้า นำเสนอรถรุนนี้ในเกรดธรรมดา เพื่อตอบในเรื่องการทำราคา ทำให้ขาดออพชั่นสายซิ่งบางอย่างที่ควรจะมี และ การวางมันต่ำกว่า RS ทำให้ ไม่ได้ของหลายอย่างที่ควรจะมี อาทิ Paddle Shift เป็นต้น

แต่ให้เครื่องยนต์ 1.5 ลิตร เทอร์โบชาร์จ 173 แรงม้า แรงบิด 220 นิวตันเมตร พร้อมเกียร์ CVT การไร้รุ่นเครื่องยนต์ 1.8 ลิตร ทำให้ ราคารถรุ่นนี้ค่อนข้างสูง

Honda Civic Hatchback FK

แถมราคาที่ตั้ง เรียกว่า เพิ่มอีกนิด เอา RS เลย น่าจะดีกว่า เหมือนมาไม่สุด ทำให้ลูกค้าเมิน คนที่ซื้อจริงๆ ดูจะเป็นคนที่ชอบความแตกต่าง อยากได้รถ 5 ประตู แต่ไม่ชอบ รถอเนกประสงค์ เป็นกลุ่มลูกค้า ที่รักฮอนด้าจริง อาจจะใช้ คนที่ 2 หรือ 3

ตอนหลัง ลูกค้าหลายคนนำไปแต่งต่อ จนทรงมาดี เริ่มได้รับความนิยมมากขึ้น ด้วยอานิสงค์จากสำนักแต่งชั้นนำ

ไม่นานนัก ฮอนด้า จัดการ ปรับรถรุ่นนี้ เป็นรหัส RS โดยยัดออพชั่น มาเต็มพิกดั ทั้ง ชุดแต่ง ,Paddle Shift รวมถึง ระบบความปลอดภัย Honda Sensing เรียกว่า ลงตัวอย่างมาก แต่ราคาก็เพิ่มไปอีก 1 แสนบาท โดยประมาณ

Honda Civic Hatchback FK

ส่งให้รถรุ่นนี้ไม่ตอบโจทย์คนไทยนัก แถม คู่แข่งอย่างมาสด้า 3 เปิดตัวทำตลาด ด้วยรุ่นใหม่ที่สวยงามกว่ามาก ยิ่งทำให้เดินยาก ไม่เพียงเท่านี้ ตลาดอเนกประสงค์ก็ยังคึกคักอย่างต่อเนื่อง มีรุ่นใหม่เข้าทำตลาด มากมาย เป้นตัวเลือกลูกค้า

ไม่ปัง เลยไม่ไปต่อ

ถ้าจะถามว่า ทำไม Honda Civic FK ถึงไม่ได้ไปต่อ หลักๆ ก็น่าจะเป็นผลงาน ที่ไม่ตอบโจทย์ในแง่การขายเท่าที่ควร

จากรายงาน ยอดขาย ที่ออกมาจากหลายสื่อ เราพบว่า ยอดขาย ตลอด ทำตลาดที่ผ่านมา ตั้งแต่ปี 2017 จนถึง สิ้นปี 2021 มีจำนวน 11,054 คัน เท่านั้น นั่นน้อยมาก เทียบกับสัดส่วนตลาดรถ ซีวิค รุ่น 4 ประตูที่ขายเคียงข้างกัน

  • ปี 2017 ขาย 3,016 คัน
  • ปี 2018 ขาย 3,132 คัน
  • ปี 2019 ขาย 1,843 คัน
  • ปี 2020 ขาย 1,971 คัน
  • ปี 2021 ขาย 1,092 คัน

นั่น จึงเป็นเหตุให้รถรุ่นนี้ ต้องโบกมืออำลาประเทศไทยไป

แต่ถึงอย่างงั้น ฮอนด้า อาจจะมีแผนอื่น ที่เหมาะสมกับตลาดบ้านเร าที่มีความต้องการรถอเนกประสงค์มากขึ้น มีความสปอร์ต ตอบลูกค้า ผสมผสานในตัวด้วย

หนึ่งในรุ่นที่ออกมาเมื่อไม่นานมานี้คือ Honda HR-V ใหม่ ที่ตอบโจทย์การใช้งานอย่างลงตัว ในแง่ความสปอร์ต และยังมีความประหยัดน้ำมัน

การยกเลิกการขาย Honda Civic FK เป็นหนึ่งการเปลี่ยนแปลง ที่ทำให้สาวก ฮอนด้า อาจจะแปลกใจ ทั้งที่รถขายดี ทำไมถึงเลิก หากในอีกทาง นั่นก็เพราะ ตอนเชียร์ ดูเหมือน คนซื้อเยอะ พอขาย…ไม่ปังอย่างที่คิด นั่นเอง

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่