การเปลี่ยนแปลง ในโตโยต้า โคโรลล่า ครอส ที่เปิดตัวออกมา พร้อมการประกาศราคาขายเท่าเดิม ไม่เปลี่ยนแปลง ทำให้หลายคนสนใจไม่น้อย

Toyota Corolla Cross เป็นรถยนต์ อเนกประสงค์ไฮบริด ที่ได้รับความนิยม ตลอดช่วงหลายปีที่ผ่านมา ทั้งในความเป็นโตโยต้า และ การตอบสนองในการใช้งานในราคาที่ไม่ได้รุนแรงแพงเกินเอื้อมากไปนัก

แม้ในรุ่นนี้ จะมีการปรับปรุงหลายขนาน เพื่อทำให้รถ มีความน่าใช้งานมากขึ้น ตอบสนองลูกค้าดีขึ้น แต่ โตโยต้า ก็หักปากกาเซียนหลายคน ที่มองว่า ทางบริษัท น่าจะแนะนำ เครื่องยนต์ไฮบริด 2.0 ลิต รออกมาตอบตลาด แบบที่ Toyota Innova zenix ได้นำเสนอ

ทว่าพอเปิดตัว มันกลับเป็นเครื่องยนต์รุ่นเดิม 1.8 และ 1.8 ลิตร ไฮบริด ไม่ได้ ปรับปรุง จนหลายคนตั้งขอสงสัย ทำไม ไม่ปรับเครื่องยนต์ต่างจากเดิม

คู่บุญ 1.8 ของดี โตโยต้า

อันที่จริง โตโยต้า ได้ ติดตั้ง เครื่องยนต์ 2.0 ลิตร ไฮบริด ในรถยนต์ Toyota หลายรุ่น ทั้ง Toyota Innova Zenix ไปจนถึง Toyota Prius ใหม่ ที่ปรับภาพลักษณ์ ให้ความสปอร์ตมากขึ้น ตามลำดับ

และก่อนหน้านี้ ทางแบรนด์ ติดตั้งเครื่องยนต์ตัวนี้ลงใน Toyota corolla Cross เวอร์ชั่นญี่ปุ่น เช่นเดียวกับ ที่แนะนำในรถที่ขายในจีนเช่นกัน เครื่องยนต์ 2.0 ไฮบริด รหัส M20 เป็นเครื่องยนต์ใหม่ล่าสุดในตระกูล Dynamic Force ออกมาตอบโจทย์ เรื่องสมรรถนะการขับขี่มากขึ้น เหนือกว่า เครื่องยนต์ 1.8 ที่วางจำหน่าย

จุดเด่นสำคัญอีกอย่าง ของเครื่องยนต์ไฮบริด 2.0 ลิต รคือ มันเป็นเทคโนโลยี Dynamic Force ที่พัฒนาออกมาให้ตอบโจทย์ลงตัว กับโครงสร้าง TNGA ที่แนะนำมาก่อนหน้านี้ โดยใช้เครื่องยนต์กำลังอัดสูง ควบรวมกับ ระบบไฮบริดเดิม ให้สมรรถนะมากขึ้น

อย่างไรก็ดี ,​ ในอดีต ระบบไฮบริดโตโยต้า ใช้เครื่องยนต์ 1.8 ลิตร มายาวนาน และคุ้นเคยกับลูกค้าในหลายตลาดเป็นอย่างดี รถที่ขายในไทย ซึ่งถือเป็นการเปิดตัวครั้งแรกในโลก ก็แนะนำเครื่องยนต์ไฮบริด 1.8 ลิตร ตอบตลาด มาตั้งแต่ตัวเก๋งซีดาน

พอมาเป็น Corolla Cross ก็เลย ยกต่อเนื่องมาใช้ แม้ว่า พลังขับจะไม่มากเท่าไร เมื่อดูว่า มันมีกำลังขับเพียง 122 แรงมา้า ตามที่โตโยต้า เปิดเผยออกมา หากคุณสมบัติ เรื่องแรงบิดก็กลับไม่เป็นสองรองใคร แม้จะไม่มีการประกาศ พลังขับแรงบิดรวมออกมา อย่างชัดเจน

ที่สำคัญ ทางโตโยต้า อาจจะต้องการวางหมาก ให้เครื่องยนต์ 2.0 ไฮบริด อยู่ในระดับรถพรีเมี่ยม อย่าง Toyota Prius และ Innova เนื่องจาก เป็นเครื่องยนต์ใหม่ที่พึ่งพัฒนาออกมา

ต้องการลดไอเสีย …ทำราคา

อันที่จริง ,​หลายคนอาจไม่ทราบมาก่อนว่า เมื่อปีกลาย ทางโตโยต้า มีแนวคืดประหลาดในญี่ปุ่น โดยทางบริษัท ปรับรถยนต์ Toyota Corolla Cross รุ่นไฮบริด เปลี่ยนเครื่องยนต์ จาก 2.0 ลิตร มาเป็น 1.8 ลิตร ส่วนหนึ่งมาจากการตระหนัก ลดการปล่อยไอเสีย ในการใช้งาน และ รวมถึงเพิ่มอัตราประหยัดน้ำมันด้วย

เมื่อมาดู ข้อมูล เครื่องยนต์ 1.8 ลิตร ไฮบริด ของ New Toyota Corolla Cross จาก Eco Sticker ก็เริ่มไม่แปลกใจ จากข้อมูล การทดสอบของภาครัฐ

รถรุ่นใหม่ มีอัตราประหยัด 23.3 ก.ม./ลิตร ที่สำคัญ ในเรื่องอัตราการปล่อยไอเสัยถือว่าต่ำมาก ด้วยการปล่อยไอเสียเพียง 98 กรัม ต่อกิโลเมตร ซึ่งต่ำกว่ารถยนต์อีโค่คาร์ แม้ว่ารถรุ่นนี้จะเป็นอเนกประสงค์ เครื่อง 1.8 ลิตร

และ ด้วยการปล่อยไอเสียต่ำ ทางกรมสรรพสามิต เคาะอัตราการเสียภาษีเพียง 4% เท่านั้น น่าจะเป็นหนึ่งในแรงผลักดันสำคัญ ที่ทำให้ ทางโตโยต้า สามารถทำราคาเดิมได้ แม้ว่าจะมีการปรับหน้าตา เพิ่มออพชั่นมามากขึ้นกว่าเดิม

เสียดาย 2.0 สันดาป ของดีที่ควรมา

อย่างไรก็ดี แม้ว่าทาง โตโยต้า จะไม่ยอมขา ยเครื่องยนต์ 2.0 ลิตรไฮบริดใน เจ้า Toyota Corolla Cross แต่เมื่อเทียบกับ เครื่องยนต์ในรุน่ที่จำหน่ายในญี่ปุ่น เราจะพบว่า ตัวรุ่นสันดาป ที่ขายในบ้านเมืองเขา มีการปรับเครื่องยนต์สันดาป เป็นขนาด 2.0 ลิตร แล้ว

สาเหตุที่ โตโยต้า ปรับเครื่องยนต์สันดาป เป็น 2.0 ลิตรในญี่ปุ่น มาจาก หลายเหตุผล โดยส่วนสำคัญ มาจากการมาของ Honda ZR-V ที่เพิ่งจะเริ่มวางจำหน่ายในญี่ปุ่นไม่นาน ถือเป็นผู้ท้าชิงหลัก กับ โคโรลล่า ครอส

รถรุ่นดังกล่าว ทางฮอนด้าใช้เครื่องยนต์สันดาป 2.0 ลิตร ทำให้ โตโยต้า อาจต้องเพิ่มขนาดเครื่องยนต์ให้เหมาะสมต่อการใช้งาน มากขี้น

อันที่จริง แนวคิดดังกล่าว นับว่า น่าสนใจ เพราะ คนใช้รถเดินทาง น่าจะต้องการพลังขับที่เหมาะสมมากขึ้นและอย่างในประเทศไทย รถอเนกประสงค์หลายรุ่น ก็ใช้เครื่องยนต์ตัวนี้

แต่คาดว่า เนื่องจาก เครื่องยนต์ 2.0 ลิตร ยังไม่เคยแนะนำในไทย นับตั้งแต่การยุติวางจำหน่าย ใน Toyota Corolla รุ่นก่อน ทางโตโยต้า ประเทศไทย จึงไม่แนะนำ เครื่องยนต์ 2.0 ลิตร เข้ามา เหมือนในญี่ปุ่น และ ที่ผ่านมา เครื่องยนต์ 1.8 ลิตร ก็ตอบสนองได้ดี ทนทานา ไร้ปัญหาไม่มีเสียงบ่นจากลูกค้าเลย

โตโยต้า โคโรลล่า ครอส ใหม่ แม้ว่าจะไม่ปรับเครื่องยนต์ แต่เมื่อแลกกับการ ไม่ปรับราคาจำหน่าย ก็นับว่า ทำให้ลูกค้าหลายคนปลื้มปริ่ม เครื่องยนต์ พลังขับ อาจไม่ใช่ทุกอย่าง ของการพัฒนารถยนต์ทั้งหมด โดยเฉพาะในยุคนี้ สมัยนี้ คนอาจมองหา ออพชั่น งานออกแบบ ล้ำๆ มากกว่า ก็ได้

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่