เปิดตัวออกมาตามความคาดการณ์รถใหม่ในปี2019 ของเรา  สำหรับรถยนต์อเนกประสงค์รุ่นใหม่  Nissan  X- Trail   ที่ขายมาตั้งแต่ปี 2014 และ บักนี้ถือว่าเป็นฤกษ์ยามดีที่รถรุ่นนี่จะสร้างตัวเองให้โดนใจลูกค้ามากขึ้น

ในปีนี้ ทางนิสสันค่อนข้างจะเปิดเกมรุกในตลาดเร็วกว่าปีที่ผ่านมา และสำหรับใครที่เจ้ารถรุ่นนี้ออกมาแล้ว รู้สึกว่าน่าจะจับจองเป็นเจ้าของ เราจะพาทุกท่านไปเลือกดูว่ารุ่นไหน คุ้มค่า น่าซื้อมากที่สุด

Nissan  X Trail 2.5 S

การเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญของนิสสันในงวดนี้ เริ่มตั้งแต่ภายนอก ตัวรถมาพร้อมกระจังหน้าใหม่ พร้อมไฟหน้าที่ดูแล้วโฉบเฉี่ยวลงตัวมากขึ้นกว่าที่ผ่านมา ตลอดจนไฟท้ายใหม่ แบบ  LED   ภาพรวมดูมีความสปอร์ตมากขึ้น มากมาย  พร้อมล้ออัลลอยขอบ 17 นิ้ว และไม่มีราวหลังคา รวมถึงไฟหน้าส่องสว่างด้วยไฟฮาโลเจนสีส้มธรรมดาสุดๆ ไม่มีกระทั่งไฟตัดหมอกคู่หน้า หรือประตูท้ายไฟฟ้า 

Nissan X-Trail 2019
ภาพ Nissan X-Trail 2.5 VL

โชคดียังได้ กุญแจ  Key less   และปุ่มสตาร์ท เบาะนั่งฝั่งคนขับเป็นปรับไฟฟ้า 6 ทิศ ทาง ฝั่งคนนั่งจัดการด้วยมือของตัวเอง พวงมาลัยปรับการออกแบบใหม่ ไม่มี ครูซคอนโทรลมาให้ เรื่องเบาะตอนหลัง  พับแยก 40/20/40 และแถว 3 พับ 50/50 เรียกใช้ตามสะดวก ระบบเครื่องเสียงเป็น   CD   พร้อมจอสัมผัส 7 นิ้ว และไม่มีระบบนำทางมาให้ใช้

เรื่องความปลอดภัยจัดครบทั้งถุงลมนิรภัยรุ่นนี้มีมาให้ 4 ลูก ขาดเพียงม่านนิรภัย , เบรกมือไฟฟ้า  มีระบบเบรกฉุกเฉินอัตโนมัติ,ระบบเตือนการชนทางด้านหน้า , ระบบควบคุมการทรงตัว ,กล้องมองรอบทิศทาง ระบบกระจายแรงเบรก, ระบบป้องกันล้อล๊อค

ส่วนในหมวด  Advance Chasis control   ครบทั้งระบบ  Active Ride Control, Active Trace Control , Active Engine Brake   และระบบช่วยออกตัวในทางลาดชัน  

ส่วนเครื่องยนต์ เป็นขุมพลัง 4 สูบแถวเรียง ขนาด 2.5 ลิตร ให้กำลัง 171 แรงม้า ทำแรงบิด 223 นิวตันเมตร พร้อมเกียร์   X Tronic CVT

ถ้าสรุปรุ่นเริ่มต้น จะได้ออพชั่น

-ไฟหน้าฮาโลเจน และไม่มีเปิด-ปิดไฟหน้าอัตโนมัติ

-ไม่มีราวหลังคา

-ไม่มีสปอยเลอร์หลัง

-ไม่มีครูซ คอนโทรล

-เบาะคนนั่งปรับมือ

-เครื่องเสียง  CD Mp3 พร้อมลำโพง 4 ตัว

-ขาดม่านนิรภัย และแพ็คเกจความปลอดภัยขั้นสูง (ระบบเตือนการหลุดเลน, ระบบเตือนมุมอับสายตา,ระบบเตือน ขณะถอยออกจากช่องจอด และ ระบบควบคุมความเร็วอัตโนมัติอัจฉริยะ)

สนนราคาจำหน่าย 1,350,000 บาท  

Nissan X-Trail 2.5 V   

รุ่นถัดมารายละเอียโดยรวม ทั้งหน้าตา และเครื่องยนต์ส่วนใหญ่จะเหมือนกันกับรุ่นร่า งแต่เพิ่มออพชั่นมาให้โดนใจความเป็นรถยนต์อเนกประสงค์มากขึ้น  ได้แก่

Nissan X-Trail 2019

-ติดตั้งราวหลังคา

-ไฟหน้าโปรเจคเตอร์ ส่องสว่างด้วยไฟ  LED

– ติดตั้งไฟตัดหมอกคู่หน้า

-ให้ระบบไฟออโต้ เปิด-ปิด อัตโนมัติ

ด้านในห้องโดยสาร เพิ่ม

-ระบบครูซคอนโทรล

-เบาะคนนั่งปรับไฟฟ้า 4 ทิศทาง

-ระบบเครื่องเสียงรองรับ  DVD

-มีระบบนำทางในตัว

-ลำโพง 6 จุด ในห้องโดยสาร

และท้ายสุดให้ ระบบความปลอดภัยเพิ่มเติม ด้วยม่านนิรภัย ซึ่งรุ่นเริ่มต้นไม่ได้ให้มา

ส่วนรายละเอียดอื่นๆ ของตัวรถคล้ายกับในรุ่น 2.5 S

สนนราคาจำหน่าย 1,460,000 บาท

Nissan X-Trail 2.5 4WD VL

ทางด้านรุ่น  VL เป็นรถรุ่นเดียวในตระกูลเครื่องยนต์ 2.5 ลิตร ที่มาพร้อมออพชั่นระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ ถือเป็นจุดเด่นที่สำคัญในรุ่นเลยก็ว่าได้

Nissan X-Trail 2019

ระบบขับเคลื่อนสี่ล้อของ   นิสสัน เอ็กซ์เทรล  ตอบความลงตัวด้วยความสามารถในการขับขี่สามารถเลือกได้ทั้งขับเคลื่อน 2 ล้อ และขับเคลื่อน 4 ล้อ อัตโนมัติ หรือ ล็อคระบบขับเคลื่อนสี่ล้อไว้ เพื่อใช้ในการลุย

ออพชั่นในภาพรวมคล้ายในรุ่น 2.5 V  ที่เพิ่มเข้ามาจากในรุ่น   S หากนอกจากเรื่องสวิทช์ระบบขับเคลื่อนสี่ล้อแล้ว เจ้า VL ยังพกระบบความปลอดภัยชั้นนำเข้ามาเป็นองค์ประกอบน่าสนใจในรุ่น ด้วยระบบต่างๆ ได้แก่

-ระบบไฟสูงอัตโนมัติ

-ระบบเตือนเมื่อรถออกนอกข่องจราจร

-ระบบเตือนเมื่อถอยรถออกจากซอง

-ระบบเตือนมุมอับสายตา

และระบบควบคุมความเร็วอัจฉริยะ

และไฮไลท์ท้ายสุดที่แต่งแต้มเข้ามาขาดไม่ได้กับหลังคา  Panoramic Sunroof   เปลี่ยนเป็นได้ทั้งหลังคากระจก หรือ เลือกจะเปิดรับลมภายนอกก็ได้ รวมถึงยังได้ล้ออัลลอยขนาด 19 นิ้วจากโรงงานอีกด้วย

สนนราคา 1,660,000 บาท

Nissan  X-Trail 2.0 V 4WD Hybrid – 2.0 VL 4WD Hybrid

มาดูทางด้านรุ่นเครื่องยนต์ไฮบริดกันบ้าง จุดต่างสำคัญ ของรุ่นเครื่องยนต์ไฮบริด อยู่ที่การใช้เครื่องยนต์ 2.0 ลิตร 144 แรงม้า ให้แรงบิด 200 นิวตันเมตร พ่วงเข้ากับ มอเตอร์ไฟฟ 41 แรงม้า ทำแรงบิด 160 นิวตันเมตร กำลังขับรวม 179 PS

Nissan X-Trail 2019

แต่นั่นไม่ใช่เพียงอย่างเดียวของการเปลี่ยนแปลง เพราะเนื่องจากการติดตั้งระบบไฮบริด โดยเฉพาะแบตเตอร์รี่ลิเธียมไอออน ทำให้ พื้นที่ส่วนของเบาะนั่งแถว 3 หายไป เหลือเพียง 5 ที่นั่งเท่านั้น

ในรุ่น 2.0   V  ภาพรวมจะคล้ายกับรุ่น   2.5 V  ทุกประการ ยกเว้นเครื่องยนต์ และการโดยสารเพียง 5 ที่นั่งเท่านั้น  

ซึ่งรายละเอียดเหมือกันในทั้ง 2 รุ่น  เครื่องยนต์ไฮบริด

สนนราคาจำหน่าย 1,537,000  บาท (Nissan  X-Trail 2.0 V 4WD Hybrid)

สนนราคาจำหน่าย 1,617,000 บาท (Nissan  X-Trail 2.0 VL 4WD Hybrid)

สรุป รุ่นไหนคุ้ม

หลังจากเห็นออพชั่นตัวรถกันโดยละเอียด เราจะพบว่า  Nissan  X- Trail   ส่วนใหญ่ มาพร้อมล้ออัลลอยขอบ 17 นิ้ว เป็นมาตรฐาน โดยภายนอกแตกต่างกันเพียงเล็กน้อย ระหว่างรุ่น   S   กับ รุ่น   V   ซึ่งถ้าคุณไม่ถึงกับจำกัดจำเขียดเซฟงบประมาณเว่อวัง

การเริ่มต้นซื้อรถในรุ่น   V   ราคา 1.46 ล้านบาท คุณจะได้ออพชั่นที่ค่อนข้างเต็มกว่า แลกกว่าการต้องจ่ายเพิ่ม 110,000บาท จากรุ่นล่าง ตามรายการที่เราแยกให้ดูในข้างต้น

ส่วนรุ่น  VL   ไฮไลท์สำคัญ อยู่ที่การตบแต่ง และออพชั่นน่าสนใจ เช่น   Advance Safety Feature   ทั้งหลายจะมาอยู่ที่รถรุ่นนี้ รวมถึงหลังคาพาโนรามิคซันรูฟ และ ล้อ 19 นิ้ว ทำให้หลายคนอาจจะคิดหนักไม่น้อย แต่ถ้าคุณไม่ได้ต้องการออพชั่นเหล่านี้จริงๆ ก็ซื้อรุ่น  V   น่าจะเหลือเฟือ เพราะรุ่นนี้ก็มีระบบเบรกอัตโน มัติและฟังชั่นที่จำเป็นมากพอจะให้คุณขับมั่นใจ

Nissan X-Trail 2019

เรื่องทำนองเดียวกันก็อยู่ในรุ่นไฮบริดเช่นกัน แต่เชื่อว่า จะมีคำถามว่า ซื้อเครื่องยนต์ 2.5 ลิตร กับไฮบริด ซื้อแบบไหนดีกว่ากัน

ในเรื่องนี้ต้องบอกว่า เครื่องยนต์ไฮบริดเหมาะกับคุณๆที่ต้องการใช้รถขับขี่ในเมืองผสมกับการขับในต่างจังหวัด กลับกันถ้ามองว่ารถคันนี้เอาไว้เที่ยวในต่างจังหวัดอย่างเดียว ก็ซื้อรุ่น 2.5 ลิตร น่าจะดีกว่า เนื่องจากประหยัดเงินมากกว่า ต่างกันเป็นแสน และยังไม่ต้องปวดขมับกับวิธีใช้ระบบไฮบริด

ข้อเสียเดียวของเครื่อง 2.5 คือ มันมีรุ่นขับเคลื่อนสี่ล้อเพียงรุ่นเดียว ทำให้การที่คุณจะซื้อรถใช้ลุยจำกัดมาก และรุ่นเครื่องยนต์ไฮบริดดูมีภาษีกว่าในความเป็นขริง นับเป็นข้อเท็จจริงสำคัญที่ไม่สามารถปฏิเสธได้

นั่นทำให้รุ่น 2.0  V 4WD Hybrid   น่าสนใจขึ้นมาถ้าคุณต้องการขับสี่ แต่ไม่ต้องการออพชั่นเทพสุด ราคา 1,537,000 บาท บวกกับระบบขับสี่และความประหยัดก็น่าสนใจ

หากสรุปที่เราพูด รุ่นที่คุ้มที่สุด คือ  2.5V 2WD  เหมาะกับการเริ่มซื้อ  และไปรุ่น   VL   ถ้าต้องการออพชั่นจัดเต็ม จริงๆ ต่ถ้าต้องการออพชั่น  V   แล้วขับเคลื่อนสี่ล้อให้เลือกรุ่น   2.0 V 4WD Hybrid  ครับ

การมาของ   นิสสัน เอ็กซ์เทรล   จัดว่าไม่ได้ช้านักการสู่ศึกในปีนี้ของนิสสัน จะเป็นสิ่งที่ทำให้แบรนด์กลับมาแข็งแกร่งใจผู้บริโภคได้หรือไม่ เห็นทีจะต้องติดตามกัน

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่