Which Value : Nissan Teana 2018 รุ่นไหนคุ้มค่าในสายตาเรา

ให้คะแนนเรื่องนี้


เปิดตัวมาอย่างสวยงามสำหรับ   Nisan Teana   หน้าตาใหม่ แม้ว่าแฟนๆ รวมถึงสาวก ต่างจะพูดเป็นเสียงเดียวกันว่านิสสันช้าไปนิดในการเปิดตัวรถรุ่นนี้ออกมาทำตลาดและสู่คู่แข่งไม่ได้ ทว่าในมุมร้ายๆ ก็มีเรื่องดีด้วยการมีทางเลือกรุ่นเครื่องยนต์ 2.0 ลิตร จำนวนมาก และอุปกรณ์ชั้นนำให้เลือกมากมายสำหรับลูกค้าซึ่งวันนี้เราจะพาไปชมกันว่าเจ้า  Nissan Teana ใหม่ รุ่นไหน จะคุ้ม

เครื่อง 2.0 เพียบ น่าสนใจ

เมื่อสักครู่ผมเปิดประเด็นคร่าวๆ ไปแล้วว่า   Nissan  Teana   ใหม่ ในรุ่นนี้เปิดตัวด้วยรุ่นเครื่องยนต์ 2.0 ลิตร มากถึง 3 รุ่น ดังนั้นแน่นอนว่าความคุ้มค่าจะต้องมาออกหวยที่รุ่น 2.0 แน่นอน

ก่อนไปไกลว่ากันด้วยหน้าตาก่อน แน่นอนเจ้านี่เป็นเพียงรุ่นปรับปรุงโฉม และจากวันที่เปิดตัวในปี 2013 มาจนถึงวันนี้ นิสสันใช้เวลานานถึง 5 ปี ก่อนจะไมเนอร์เชนจ์ ซึ่งนานเกินไปในความเป็นจริงที่ควรจะใช้เวลา 3-4 ปีเท่านั้น

แต่กระนั้นโจทย์ที่นิสสันวางไว้ให้เจ้าซีดานกลางคันนี้ คือปรับบุคลิกจากหรูสุดขั้ว เป็นสปอร์ตได้ใจ ช่วยให้ภาพลักษณ์  Nissan Teana   ใหม่ เปลี่ยนไปจากปัจจุบันที่ดูเป็นรถผู้ใหญ่ใช้ ไม่เน้นเอาใจวัยรุ่น

หน้าตาใหม่ เปลี่ยนตั้งแต่ช่วงไฟหน้า- กระจังหน้าฝากระโปรงหน้าที่ดูโดนใจมากขึ้น  ส่วนด้านท้ายเหมือนเดิมไม่มีการเปลี่ยนแปลง แต่อย่างใด รวมถึงล้ออัลลอยใหม่ที่ดูมีราศีมากกว่าเดิม และเราจะพาไปดูว่า รุ่นไหน จะคุ้มค่าที่สุดการตัดสินใจของเรา

2.0 XE

นิสสัน เทียน่า เริ่มต้นแนะนำตัวรุ่นใหม่ ด้วยรุ่นพพื้นฐาน 2.0  XE   รุ่นออพชั่นน้อยราคาประหยัด แต่ถึงเราจะเสียดสีว่าเป็นรุ่นล่างสุด ออพชั่นเจ้าเทียน่ารุ่นนี้ก็มาครบเต็มเปี่ยมเหมือนกัน

ด้วยภายในห้องโดยสารโดทนดำ เบาะนั่งคนขับ ปรับไฟฟ้า 6 ทิศทาง  ไม่มีบันทึกท่านั่ง  ด้านคนนั่ง 4 ทิศทาง  ส่วนระบกุญแจรีโมทที่มีชุดรีโมท   Engine Start  ก็ไม่มีให้ในรุ่นนี้  เครื่องเสียงเป็นเพียง จอ 5 นิ้ว พร้อมลำโพง เพียง 6 ตัว เท่านั้น

2019 Nissan  Teana 2.5 XV

ไม่มีระบบความปลอดภัยและแพ็คเกจช่วยเหลือในการขับขี่มาให้ มีเพียง  กล้องมองหลัง

ส่วนระบบช่วยเหลือมีระบบเบรกป้องกันล้อล็อค ,ระบบควบคุมการทรงตัว , ระบบควบคุมทิศทางขณะเลี้ยว  ระบบเสริมแรงเบรก  

ส่วนเครื่องยนต์ให้พลังโดยเครื่องยนต์ 4 สูบแถวเรียง ขนาด 2.0 ลิตร ทำกำลัง 136 แรงม้า ให้แรงบิด  190 นิวตันเมตร ยังคงขับเคลื่อนด้วยระบบเกียร์   X Tronic CVT

2019 Nissan  Teana 2.5 XV

เป็นรุ่นที่เราต้องเรียกกันตามตรงว่า เน้นซื้อสไตล์และพื้นที่ในการใช้สอยของตัวรถมากกว่า


2019 Nissan  Teana 2.0 XE ราคา 1,339,000 บาท

2.0  XL   – 2.0 XL Navi

ขยับขึ้นมาเป็นรุ่น XL  กันบ้าง ในรุ่นนี้ เรียกว่าเป็นรุ่นออพชั่นมาตรฐานใหม่อันแน่นครบเครื่องครบครันตอบโจทย์ได้ใจลูกค้า

 ในรุ่นนี้ ภายนอกเปลี่ยนจากล้ออัลลอยขอบ 16 นิ้วในรุ่นเริ่มต้นอัพขึ้นมาเป็นขนาด 18 นิ้ว สีทูโทน  พร้อมเพิ่มระบบปัดน้ำฝนอัตโนมัติ และกระจกมองข้างที่จะปรับอัตโนมัติ เมื่อถอยหลังโดยทำงานร่วมกับเบาะนั่งฝั่งคนขับ และมีซันรูฟมาให้แล้วด้วย

ส่วนในห้องโดยสารเบาะนั่งฝั่งคนขับกลายเป็นปรับ 8 ทิศทาง พร้อมระบบพร้อมการบันทึกตำแหน่งท่านั่ง  กุญแจรีโมท เพิ่ม   Remote Engine Start  มาให้เสร็จสรรพ

2019 Nissan  Teana 2.5 XV

เครื่องเสียงยังคงเหมือนเดิม ด้วยหน้าจอ 5 นิ้ว แต่เปลี่ยนชุดลำโพงมาใช้ของ Bose   9 จุดในห้องโดยสาร รวมทั้งติดตั้งชุดแอมปลิไฟเออร์ และซับวูฟเฟอร์มาครบเครื่อง

นอกจากนี้ในเรื่องความปลอดภัยก็เซทอัพมาลงตัว ด้วยระบบ   Nissan  Intelligent Around View Monitor  รวมถึงระบบ เตือนออกนอกเลน , ระบบเตือนมุมอับสายตา และ ระบบเตือนวัตถุเคลื่อนไหวรอบรถ กลายเป็นมาตรฐานให้ตั้งแต่รุ่นนี้

2019 Nissan  Teana 2.5 XV

โดยสำหรับรุ่น   2.0  XL Navi  ไม่มีอะไรเพิ่มเติมมาก นอกจากระบบเครื่องเสียงใหม่ที่เป็นหน้าจอขนาด 7 นิ้ว มาพร้อมกับระบบนำทางในรถเท่านั้น ที่ดูเหมือนจะแตกต่างกันระหว่างรุ่น และต้องเพิ่มเงินอีก 50,000 บาท เพื่อให้ได้ออพชั่นเต็มสุดในรุ่น 2.0

2019 Nissan  Teana 2.0 XL  ราคา 1,426,000 บาท

2019 Nissan  Teana 2.0 XL Navi  ราคา 1,476,000 บาท

2.5 XV Navi

ทางด้านรุ่นเครื่องยนต์ 2.5 ลิตร พูดแล้วก็ไม่มีอะไรแตกต่างจาก  2.0   XL Navi  มาหนัก มีเพียง ระบบหน้าปัดจอกลาง 3 มิติ เท่านั้น ที่เพิ่มเข้ามาตอบโจทย์ในรุ่นนี้

 ส่วนเครื่องยนต์ก็จัดการยกเครื่อง 2.5 ลิตร ใส่ลงมา ดว้ยขุมพลัง QR25DE   ให้กำลัง 173 แรงม้า ทำแรงบิด 234 นิวตันเมตร เน้นสำหรับลูกค้าใช้เดินทางไกล หรือต้องการสมรรรนถะสูงกว่า เวลาขับบนถนน ยังคงใช้ระบบเกียร์   X Tronic CVT   เหมือนกัน  แต่ปรับอัตราทดเฟืองท้ายให้ตอบสนองเหมาะสมขึ้น  

Nissan  Teana  2.5 XV Navi 1,674,000 บาท

ได้เวลาตัดสิน .. รุ่นไหนคุ้ม

หลายคนตะขิดตะขวงใจว่า   Nissan Teana  ไม่น่าซื้อเท่าไรนัก เนื่องจากไม่ใช่รุ่นใหม่เหมือนคู่แข่ง แต่เมื่อเรามองให้ดีจะพบว่า ราคารถที่มาพร้อมออพชั่นเต้มขนาดนี้ก็ไม่สามารถหาได้จากคู่แข่งเช่นกัน

แน่นอนว่า รุ่น 2.5  XV Navi   ตกความคุ้มค่าเราไป ด้วยเพียงมันมีเครื่องยนต์ขนาดใหญ่และสำหรับรถเก๋ง ส่วนใหญ่จะไม่ใช่รถที่รับบทบาทใด บทบาทหนึ่งเหมือนรถอเนกประสงค์ ทำให้เรารู้สึกว่า เครื่องยนต์ 2.0 ลิตร ดูจะเหมาะสมกว่า สำหรับการซื้อซีดานกลางสักคัน เว้นแต่ต้อบการสมรรนะในการขับขี่ เรื่องนี้ก็ไม่ว่ากัน แล้วแต่ความต้องการของแต่ละคน  

เช่นเดียวกัน  รุ่นล่างสุดสอบตกในเรื่องออพชั่นที่เหมือนจะยังไม่ครบ แม้ว่าจะได้หน้าตาเดียวกัน หากล้ออัลลอยขอบ 16 นิ้วก็ทำให้มันดูแตกต่าง ออกไปจากเพื่อน

แน่นอนเรามองว่า รุ่น  2.0 XL   เป็นรุ่นที่ครบคุ้มค่าทุกออพชั่น คุณได้รายละเอียดเต็มๆ หลายอย่าง อาทิ หลังคาซันรูฟ – ล้อ 18 นิ้ว  เบาะนี่งคนขับปรับฟ้า 8 ทิศทาง พร้อมเมมโมรี่ และเครื่องเสียงจาก   Bose    รวมถึงรับบความปลอดภัยช่วยใสนการขับขี่ ซึ่งล้วนเป็นออพชั่นใหญ่ๆ ที่คุณจ่ายเพิ่มเพียง 123,000 บาท จากรุ่นพื้นฐาน และถ้าคุณจ่ายอีก 50,000 บาท ก็จะได้เครื่งเสียง 7 นิ้ว พร้อมระบบนำทาง

ถามเรา จากที่ผ่านมือรถยนต์ในไทยแผนที่ในรถบ้านเรายังไม่สู้ Google Map  ที่ใช้งานดีกว่า เว้นแต่ต้องการจอ 7 นิ้ว อันนี้ไม่ว่ากัน ซึ่งนิสสันเองก็บอกเราว่ามั้นใจว่าสุดท้ายจะเลือก  2.0 XL  Navi   เป็นตัวเลือกในการซื้อมากกว่า

หาเราอยากบอกว่า อันที่จริงรุ่น 2.0  XL   ก็เหลือแล้วไม่ต้องเพิ่มจอและระบบนำทางคุณก็ได้ออพชั่นส่วนใหญ่ที่อัพเดทมาในรถรุ่นนี้

การตัดสินใจซื้อเป็นหน้าที่ของคุณที่จะต้องมาชั่งใจให้ดีกว่ารถรุ่นย่อยไหนจะเหมาะมากกว่า แต่ถ้าสำหรับเรามองว่า ถ้าคุณจะซื้อ นิสสันเทียน่าใหม่  เลือกตัว 2.0  XL   คุ้มค่าที่สุดแล้วกับราคาและออพชั่นที่ให้มา

ภาพ  Nisan Teana  2.5 XV 

ติดตามและกดเป็นส่วนหนึ่งกับเราได้ที่

Comments

comments