หลายคนตั้งความหวังกับ VW Amarok กับ Ford Ranger โฉมถัดไปว่าจะมีรุ่นพลังไฟฟ้าให้จับจอง ทว่าจากข้อมูลล่าสุดระบุว่าสองค่ายผู้ผลิตยังไม่มีแผนการดังกล่าว

ข่าวดับฝันคอรถกระบะที่หวังกันไว้สูงว่าฝาแฝดกระบะร่วมพัฒนา อย่าง Volkswagen Amarok กับ Ford Ranger เจนเนเรชั่นถัดไปที่จะเปิดตัวราวปี 2022 หรืออีก 3 ปีนับจากนี้ จะมีรุ่นขุมพลังไฟฟ้าไว้ให้แฟนๆ ได้ขับใช้งานเหมือนเช่นแบรนด์อื่นที่เขาประกาศเป็นมั่นเป็นเหมาะ

Ralf Brandstatter หนึ่งในผู้บริหารระดับสูงของของโฟล์คสวาเกน เปิดเผยข้อมูลต่อสื่อรถยนต์ออสเตรเลีย Caradvice ในงาน Frankfurt Auto Show 2019 ว่าถึงแม้ทางบริษัทได้พัฒนาและเตรียมเปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นใหม่หลายคัน แต่กับเจ้า Amarok รวมถึง Ranger ฝาแฝดกระบะเจนฯ หน้าจะมีไม่ตัวเลือกขุมพลังไฟฟ้า

โดยเขาให้เหตุผลว่าจนถึงปี 2025 ทางโฟลค์สวาเก้นเตรียมเปิดตัวรถรุ่นใหม่บนพื้นฐานโครงสร้าง MEB เป็นจำนวนราว 20 โมเดล ครอบคลุมรถทุกชนิดที่ทางบริษัทมีจำหน่ายอยู่ ณ ปัจจุบัน แต่กับ Amarok ซึ่งได้ร่วมพัฒนากับ Ranger นั้น ทางบริษัทยืนยันตอนนี้ได้เลยว่าจะยังไม่มีขุมพลังไฟฟ้าแน่นอน เนื่องจากการเปลี่ยนไปเป็นขุมพลังไฟฟ้าบนรถกระบะ ยังไม่ค่อยตอบสนองจุดประสงค์การใช้งานหลักๆ ได้เต็มที่

mHEV-body platform

ถึงอย่างนั้น โอกาสในการเปิดตัว Amarok-Ranger อันมาพร้อมรุ่นย่อยเครื่องยนต์ไฮบริด ดูจะเป็นทางออกที่มีความเป็นไปได้สูงกว่าการกระโดดสู่ยานยนต์ไฟฟ้า เพราะโฟล์คสวาเก้นเองก็มีเครื่องยนต์แบบ Mild-Hybrid 48V ติดตั้งอยู่บนรถที่ขายอยู่ปัจจุบันหลายโมเดล

ติดตามข่าวสารและบทความดีๆ จากพวกเราทีมงาน Ridebuster.com

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่