วอลโว่ประกาศวิสัยทัศน์ใหม่ เป็นรถปลอดภัยไม่เน้นซิ่ง ทุกรุ่นจะทำ top Speed เพียง 180 ก.ม./ช.ม. ภายในปี 2020

นโยบายทางด้านความปลอดภัยในรถยนต์วอลโว่ เพิ่งจะถูกเปิดเผยแนวทางใหม่ออกมาล่าสุด โดยจะล็อคความเร็นรถใหม่ของบริษัททุกรุ่น ให้มีความเร็วสูงสุดเพียง 180 ก.ม./ช.ม. ภายในปี 2020

Volvo XC 40

โดยบริษัทพยายามจะทำให้วิสัยทัศน์ใหม่ ที่จะไม่มีใครบาดเจ็บอย่างรุนแรงในรถยนต์วอลโว่เป็นจริง ซึ่งนักวิจัยที่วอลโว่คาร์ส เปิดเผยว่า เรื่องช่องว่างทางความเร็ว หรือ Gap เป็นปัจจัยสำคัญของอุบัติเหตุที่มีผู้ได้รับบาดเจ็บสาหัส หรือเสียชีวิต ปัจจัยหนึ่งที่สำคัญ มาจากความเร็วนั่นเอง

นาย ฮาคานน์ ซามูเอลสัน ประธานและหัวหน้าเจ้าหน้าที่บริหารของ Volvo กล่าวว่า วอลโว่ให้ความสำคัญเรื่องความปลอดภัย และนักวิจัยเราพบว่า ปัญหาสำคัญอยู่ตรงไหน เราสามารถปิดปัญหามันได้ และแม้มันจะไม่ช่วยแก้ทั้งหมด หากในอนาคต มันอาจจะช่วยหนึ่งชีวิตได้

เคียงข้างกับการล็ิคความเร็วสูงสุดที่รถจะทำได้ วอลโวกำลังพุ่งเป้าการศึกษาเทคโนดลยีใหม่ที่เรียกว่า Smart Speed Control หรือควบคุมความเร็วอัจฉริยะ และ geofencing Technology

รถวอลโว่ในอนาคต จะสามารถลดและจำกัดความเร็วในเขตสำคัญที่อาจจะเป็นอันตราย อาทิ รอบๆโรงเรียน / ในชุมชน

นาย ฮาคานกล่าวต่อถึงอนาคตวอลโว่ เทคโนดลยีในปัจจุบันไม่เพียงพอต่อการทำให้รถอยู่ในอัตราความเร็วที่ถูกต้อง รถยังมีความเร้วมากกว่ากฎหมายกำหนดในบางเขต และไม่สามารถขจัดการบาดเจ็บและเสียชีวิตได้

ยิ่งกว่านั้นข้อมูลจากหน่วยงานทางด้านความปลอดภัย อย่าง NHTSA ในอเมริกา ระบุว่า มีคนกว่าล้านคนโดนใบสั่งความเร็วทุกปี และจำนวนนี้กว่าร้อยละ 25 เป็นต้นเหตุของอุบัติเหตุ และเสียชีวิต

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่