ยุคนี้อะไรๆ ก็ต้องทำเพื่อคุมต้นทุนให้คุ้มค่าที่สุด จึงไม่แปลกใจว่าทำไม Volvo-Geely สองบริษัทรถจากฝั่งตะวันตกและตะวันออก ถึงร่วมกันผลิตเครื่องยนต์สันดาป

หลังจาก Volvo บริษัทรถยนต์สัญชาติสวีเดนถูก Geely แบรนด์รถยนต์จากจีนแผ่นดินใหญ่ซื้อหุ้นไป บัดนี้ทั้งสองบริษัทได้ประกาศความร่วมมือเพิ่มเติม ด้วยการเตรียมผลิตเครื่องยนต์สันดาปภายใต้ชายคาโรงงานเดียวกัน

จากการรายงานระบุว่าสองบริษัทจากตะวันตกและตะวันออก กำลังปรับตัวครั้งใหญ่เพื่อเตรียมตัวพร้อมสำหรับการพัฒนาเครื่องสันดาปเจนฯ ถัดไป รวมถึงเทคโนโลยีเครื่องไฮบริดที่มีประสิทธิภาพสูงขึ้นกว่าในปัจจุบัน

เมื่อสองบริษัทนี้รวมตัวกันผลิตเครื่องสันดาปในโรงงานเพียงแห่งเดียว นั่นจึงทำให้วอลโว่สามารถมุ่งเป้าไปยังการพัฒนาขุมพลังมอเตอร์ไฟฟ้ากับแบตเตอรีได้เต็มที่ ซึ่งรถยนต์ไฟฟ้าเหล่านี้จะออกมาในฐานะรถพรีเมียม โดยในปี 2025 วอลโว่เตรียมส่งรถไฟฟ้าทุกประเภทออกมาสู่ตลาด ทั้งนี้ ค่ายรถสวีเดนคาดว่าเกินครึ่งจะเป็นยอดขายรถไฟฟ้า ส่วนอีกเกือบครึ่งเป็นรถเครื่องไฮบริด

ในประเด็นการสร้างสรรค์ จัดหาชิ้นส่วน และผลิตขุมพลังไฮบริด จะเป็นหน้าที่ของเหล่าบริษัทพันธมิตรได้แก่ Geely, Proton, Lotus, LEVC และ Lynk&Co คาดว่าหน่วยงานใหม่ที่เกิดจากการรวมตัวกันนี้ จะมีพนักงานของ Volvo ราว 3,000 คน ส่วนอีก 5,000 คน มาจาก Geely ซึ่งมีทั้งตำแหน่งต่างๆ มากมาย อาทิ ฝ่ายวิจัยพัฒนา ฝ่ายผลิต ฝ่ายไอที หรือแม้แต่ฝ่ายการเงิน

ติดตามข่าวสารและบทความดีๆ จากพวกเราทีมงาน Ridebuster.com

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่