สร้างประวัติศาสตร์เหนือความคาดหมายทันทีที่วอลโว่เปิดเครื่องยนต์สามสูบแถวเรียงออกมาประกาศพร้อมวางจำหน่ายในรถยนต์   Volvo XC 40   ใหม่ เจ้าอเนกประสงค์เล็กรุ่นล่าสุดของค่ายสวีเดน 

การพัฒนาเครื่องยนต์ขนาดเล็กอาจจะฟังแล้วน่าตื่นเต้นในการทำตลาด แต่วอลโว่ก็ยอมรับว่า นี่จะเป็นเครื่องยนต์สันดาปภายในรุ่นสุดท้าายของบริษัท ก่อนจะเข้าสู่ยุครถยนต์ไฟฟ้าอย่างเต็มตัว  

นาย ฮาคาน ซามูเอลสัน  CEO   ของ วอลโว่ยอมรับว่า นี่คือความจริงของวอลโว่ เพราะเครื่องยนต์สันดาปภายในติดตั้งเทอร์โบชาร์จ ที่รู้จักในนาม   Drive e  ปัจจุบันจะเป็นเครื่องยนต์รุ่นสุดท้าย และจะรับบทบาทในการเป็นขุมพลังต่อไปของวอลโว่ ซึ่งอาจจะพัฒนาสู่เครื่องยนต์ไฮบริด แต่จะไม่มีการพัฒนาเครื่องยนต์ใหม่อีกต่อไป 

Drive-E 3 cylinder Petrol – interior

ตามแผนของวอลโว่พวกเขาเตรียมจะแนะนำโครงสร้างใหม่ออกมาในปี 2021  ทว่านายซามูเอลสันยืนยันว่าเครื่องยนต์ทั้งหมดในปัจจุบันจะถูกใช้ต่อไป จนสิ้นสุดยุคสันดาปภายใน และก้าวเข้าสู่ยุครถยนต์ขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้า 

โดยโครงสร้างใหม่ของทางวอลโว่ที่อยู่ในระหว่างการพัฒนาก็เน้นในเรืื่องความปลอดภัยสูงสุดในระหว่างการขับขี่ และในปีหน้าทางวอลโว่ยังจะติดตั้งซอฟแวร์ใหม่ลงในรถทุกรุ่น ด้วยระบบปฎิบัติการเครื่องเสียงใหม่ที่ช้พื้นฐานจากระบบแอนดรอย 

ที่มา   Road and Track  

 

Volvo  XC 40
Volvo XC40
Volvo  XC 40
Volvo XC40

 

ติดตามข่าวสารและบทความดีๆ จากพวกเรา Ridebuster.comแสดงความคิดเห็นได้ที่นี่