ถ้าคุณมองรถคู่ใจของคุรที่บ้านแล้วคิดว่ารถยนต์ทุกวันนี้ก็ทันสมัยมากแล้ว มันทั้งแรงและประยัดในการขับขี่ ความคิดนั้นคงไม่ผิด แต่ถ้าผมจะบอกว่ายุคต่อไปรถยนต์ที่เราขับจะยิ่งทันสมัยกว่านี้อีก คุณคงเริ่มหันมาสนใจสิ่งที่กำลังจะเล่าต่อไป

เครื่องยนต์ไม่ว่ากี่ยุคกี่สมัย มันก็ยังเป็นหัวใจในการขับขี่เสมอมา แต่ในยุคที่ผ่านมา ระบบเครื่องยนต์ในรถยนต์ถูกทำให้มีขนาดเล็กลง และตอบสนองได้ดียิ่งขึ้นผ่านแนวคิดลดขนาดเครื่องยนต์ หรือ  Engine Down Sizing ที่ใช้ในเครื่องยนต์หลายรุ่นในปัจจุบัน และ บริษัทรถยนต์หลายรายต่างออกมาให้ข่าวว่า นี่คือเพดานต่ำสุดที่แนวคิดนี้จะให้ความเหมาะสมต่อการใช้งานของผู้ใช้

ด้วยการมาถึงจุดต่ำสุดทางบริษัทรถยนต์ทั้งหลายพยายามหาหนทางใหม่ๆ และลูกเล่นใหม่ๆ มาให้เราใช้เสมอ หลายปีที่ผ่านมา เราได้เห็นระบบต่างถูกใส่เข้ามาในรถยนต์รุ่นใหม่ ไม่ว่าจะระบบหยุดเครื่องยนต์เดินเบอัตโนมัติ, ระบบเทอร์โบชาร์จ ไปจนถึงการแนะนำเทคโนโลยีไฮบริดที่ก้าวหน้ามาให้ใช้กัน

ระบบใหม่ที่จะมาในปีหน้า และเชื่อว่าเราจะเริ่มเห็นมากขึ้นอย่างต่อเนื่องตามลำดับ คือระบบ   Cylinder Deactivation   หรือระบบหยุดการทำงานของชุดสูบอัตโนมัติ มันถูกสร้างสรรค์เข้ามาภายใต้แนวคิด การแปรผันความจุเครื่องยนต์ เพื่อสร้างให้เครื่องยนต์มีความสามารถในหารช้านท่เหมาะสมต่อสภาพวะการขับขี่ ไม่ซดน้ำมันในสภาวะการใช้งานเครื่องยนต์ที่ไม่ต้องการกำลังในการทำงาน และสามารถเรียกกำลังมาใช้ได้เมื่อยามจำเป็น

อ่านหน้าต่อไป 

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่