ใครที่กำลังมองหายางนุ่มเงียบมาแทนที่ยางเดิมบนรถของท่าน วันนี้เราจะมารีวิวการใช้งานยาง Nitto NT860 ที่เพิ่งวิ่งผ่านระยะ 5,000 กิโลเมตรไป มาดูกันว่าความรู้สึกหลังขับมันบดไปบนถนนจะเป็นอย่างไร ทั้งในเรื่องความนุ่ม ความเงียบ การยึดเกาะถนน และประสิทธิภาพในการรีดน้ำ

 

ก่อนอื่นต้องขอบอกก่อนว่ารีวิวยางชุดนี้ทางผู้เขียนได้ออกเงินซื้อเองทั้งหมด เนื่องจากยางชุดเดิมอย่าง Yokohama bluearth ae50 วิ่งผ่านร้อนผ่านฝนมาเป็นระยะทางเกิน 100,000 กม. ภายในเวลาเพียง 2 ปีเท่านั้น ถึงแม้ว่าดอกยางยังคงเหลืออยู่ แต่เนื้อยางกลับแข็งจนนิ้วกดไม่ลงพร้อมกับได้เสียงยางบดถนนดั่งลั่นกับอาการสะเทือนมากขึ้นขณะขับขี่ นั่นจึงเป็นเหตุผลให้ผู้เขียนมองหายางชุดใหม่ที่ดีคุ้มค่าราคา

 

 

ตอนแรกเรามองหายางนุ่มเงียบที่มีอยู่ในท้องตลาดมากมายหลายรุ่น ส่วนใหญ่ยางประเภทนี้จะมีราคาแพงอยู่แล้ว ยิ่งรถของผู้เขียนใช้ยางไซส์ 215/50 ขอบ 17 ก็ทำให้ราคายางพุ่งสูงขึ้นอีก โดยตอนแรกได้มองดูยาง Continental ultracontact uc6 ราคาประมาณ 3,500 บาท กับยาง Yokohama advan db v552 รุ่นใหม่ล่าสุด ที่มีราคาราว 4,800 บาทต่อเส้น และยาง Michelin primacy 3 st ตัวท็อปขึ้นชื่อเรื่องความเงียบในราคาราว 5,400 บาท แน่นอนว่าโจทย์ในตอนนั้นคือมองหายางนุ่มเงียบในราคาประหยัดและมีประสิทธิภาพเหมาะสมมากที่สุด

 

Nitto NT860

 

ถามว่าทำไมถึงได้ยาง Nitto NT860 มาประจำการใน Chevrolet Cruze 1.8 LTZ คันโปรด ผู้เขียนบอกได้อย่างไม่อายเลยว่ายางรุ่นนี้มีราคาจับต้องได้เพียง 3,150 บาท ต่อเส้น ซึ่งเมื่อรวมราคาทั้งหมดอยู่เพียง 12,600 บาทเท่านั้น อย่างไรก็ตามเราก็แทบหาข้อมูลจากผู้ใช้ยางรุ่นนี้ในอินเทอร์เน็ตแทบไม่มี จึงมีความกลัวว่ายางรุ่นนี้มันจะนุ่มเงียบตามที่ได้โฆษณาไว้หรือไม่ เอาล่ะเพื่อไม่ให้เสียเวลาเราจะพาทุกท่านไปรู้จักกับยางนุ่มเงียบผลิตจากมาเลเซียทั้ง 4 เส้นนี้กัน

 

 

ความนุ่ม – ให้ 5 คะแนนเต็ม

 

สัมผัสแรกหลังจากติดตั้งยาง Nitto NT860 บนรถเก๋งขนาด C-Segment พิกัดน้ำหนัก 1.4 ตัน พร้อมกับเติมลมยางอยู่ที่ 34 psi ตามคู่มือกำหนด เรารู้สึกได้ทันทีว่ามันซับแรงสะเทือนได้ดีกว่ายางชุดเก่ามาก กล่าวคือเมื่อขับรถออกไปบนถนนแล้วเจอกับทับทิมสะท้อนแสงบนเส้นแบ่งช่องจราจร หรือแม้กระทั่งรอยต่อของถนนคอนกรีต ไปจนถึงพื้นผิวถนนที่ไม่เรียบอันเต็มไปด้วยหลุมบ่อ เจ้ายางชุดนี้สามารถดูดซับแรงสะเทือนได้ดีมาก เมื่อเป็นเช่นนั่นผู้เขียนจึงทดลองอัดลมยางเพิ่มเป็น 38 psi เนื่องจากสังเกตุว่าแก้มยางดูแบนไปนิด ซึ่งผลที่ได้คือยังคงความนุ่มสบายอยู่ครบถ้วน ไม่ได้รู้สึกว่ากระแทกกว่าตอนลมยางอยู่ในค่ามาตรฐานแต่อย่างใด

 

Nitto NT860

 

ความเงียบ – ให้ 4 คะแนน

 

เนื่องจากผู้เขียนเป็นคนที่ชอบฟังเพลงขณะขับรถ กอปรกับไม่ชอบเสียงยางบดถนนที่ดังเข้ามาในห้องโดยสาร ยางนุ่มเงียบจึงเป็นอันดับแรกที่จะเลือกเสมอเมื่อต้องเปลี่ยนรองเท้าให้รถคันโปรด ซึ่ง Nitto NT860 ก็ให้ความเงียบได้ดีกว่ายางชุดเก่า Yokohama bluearth ae50 อย่างชัดเจน โดยเราได้ทดสอบล่าสุดเมื่อวันที่ 27 พฤษภาคม 2561 ที่ผ่านมาบนถนนลาดยาง เส้นทางถนนสายเอเชียหมายเลข 32 ผลปรากฏว่าการวิ่งด้วยความเร็วเดินทางระหว่าง 100-120 กม./ชม. วัดค่าความดังเสียงได้ราว 68-71 เดซิเบล ซึ่งถือว่ามีความเงียบอยู่ในเกณฑ์ดี ขณะเดียวกันหากวิ่งบนทางคอนกรีตหรือถนนลาดยางที่เสื่อมสภาพ เสียงก็จะดังกว่าแต่ก็ไม่ถึงกับรำคาญหู

 

Nitto NT860

 

การบังคับควบคุม การยึดเกาะบนถนนแห้ง – ให้ 4.5 คะแนน

 

ตามปกติแล้วยางนุ่มเงียบจะมีข้อด้อยเรื่องการบังคับควบคุม สำหรับ Nitto NT860 นั้นให้สัมผัสที่เบาขึ้นเมื่อหมุนพวงมาลัย รวมถึงตอนที่ขับขี่ด้วยความเร็วเดินทางเป็นแนวเส้นตรงที่รู้สึกว่าการตอบสนองของพวงมาลัยจะไวขึ้นกว่าปกตินิดหน่อย ขณะเดียวกันความมั่นคงที่ความเร็วสูงก็จัดว่านิ่งสนิทไม่มีอาการโยนหรือหวิวให้รู้สึก ในกรณีที่รถกำลังแล่นอยู่ในโค้งจะรู้สึกว่ารถเลี้ยวไปตามการควบคุมของเราได้ดี และมีความมั่นคงไม่โยนยวบแต่อย่างใด แต่ก็ต้องทำด้วยความเร็วที่เหมาะสมกับโค้งนั้นๆ ไม่สามารถเข้าโค้งด้วยความเร็วเหมือนกับการใช้ยางแบบสปอร์ตได้ 

 

Nitto NT860

 

การบังคับควบคุม การยึดเกาะบนถนนเปียก – ให้ 4 คะแนน

 

มาถึงประเด็นการขับขี่บนถนนเปียกที่กำลังเข้ากับสภาพอากาศในบ้านเราช่วงนี้ เริ่มด้วยการควบคุมที่จัดว่าบังคับเลี้ยวไปตามทิศทางที่กำหนดไว้ได้ดั่งใจ แต่จะปรากฏอาการลื่นไถลบ้างเล็กน้อยถ้าหักพวงมาลัยแบบกระทันหัน ทว่ามันก็ไม่ได้ลื่นไถลจนเสียการทรงตัว เพียงให้ความรู้สึกว่ายางมันลื่นนิดๆ พอเป็นการเตือนผู้ขับขี่ สำหรับการรีดน้ำออกนั้นถือว่าทำได้น่าพอใจตามประเภทของยางนุ่มเงียบ กล่าวคือถ้าวิ่งเร็วแล้วแล่นลงแอ่งน้ำก็จะรู้สึกว่ารถถูกดึงตามปกติ แต่ถ้าวิ่งบนถนนที่มีฝนกำลังตกหนัก ยางชุดนี้สามารถรีดน้ำออกได้น่าประทับใจเลยทีเดียว 

 

Nitto NT860

 

ความทนทาน การรับประกัน และความคุ้มค่า ให้ 5 คะแนนเต็ม

 

มาถึงหัวข้อสุดท้ายจะพูดในส่วนของสเป็คยางเป็นสำคัญก่อน เพราะถ้าดูตามข้อมูลจะพบว่ายาง Nitto NT860 มีค่า Treadwear 380 เรียกว่าตามทฤษฏีแล้วสามารถใช้งานได้นานกว่ายางนุ่มเงียบยี่ห้ออื่นที่มีค่านี้อยู่ราว 280-320 แน่นอน ขณะเดียวกันเรื่องการรับประกันจากผู้ผลิตก็มีนโยบายที่น่าสนใจไม่แพ้ยางแบรนด์ดังในตลาด ท้ายสุดคือราคาที่ถูกมากเมื่อเทียบกับยางนุ่มเงียบยี่ห้ออื่น ซึ่งหากใครรู้ตัวว่าเป็นคนใช้รถต่อปีเยอะอย่างผู้เขียน การเปลี่ยนยางปีละครั้งด้วยงบประมาณไม่เกิน 13,000 บาทก็ถือเป็นตัวเลือกที่ดีเลยทีเดียว

 

Nitto NT860

 

ก่อนจากกันเราขอบอกว่ารีวิวยาง Nitto NT860 นี้เขียนโดยประสบการณ์ส่วนบุคคล หากผู้ใดที่ใช้ยางรุ่นนี้อยู่แล้วเห็นต่างสามารถเข้ามาแนะนำติชมได้เสมอ เราเชื่อว่าสิ่งของทุกอย่างบนโลกนี้ไม่มีอะไรดีที่สุดหรือแย่ที่สุด เพราะมันขึ้นอยู่กับผู้ใช้งานแต่ละคนว่าจะหาสิ่งของที่เหมาะสมกับตัวเองได้ดีขนาดไหน 

 

ติดตามข่าวสารและบทความดีๆ จากพวกเรา Ridebuster.com

 

[ngg_images source=”galleries” container_ids=”593″ display_type=”photocrati-nextgen_basic_thumbnails” override_thumbnail_settings=”1″ thumbnail_width=”200″ thumbnail_height=”160″ thumbnail_crop=”1″ images_per_page=”20″ number_of_columns=”3″ ajax_pagination=”1″ show_all_in_lightbox=”0″ use_imagebrowser_effect=”0″ show_slideshow_link=”0″ slideshow_link_text=”[Show slideshow]” order_by=”sortorder” order_direction=”ASC” returns=”included” maximum_entity_count=”500″]

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่