อาจจะจริงอยู่ว่า Toyota ดูขยับตัวช้าไปสักนิด ในการทำรถยนต์ไฟฟ้า แต่ดูเหมือนว่าตอนนี้พวกเขาจะเริ่มกระเตื้องในการลุยตลาดมากนี้ขึ้นแล้ว ด้วยการเตรียมเปิดตัว BEV Cars ออกมาอีกหลายรุ่น และหนึ่งในนั้นคือ Toyota Sport Crossover คันนี้

Toyota Sport Crossover แท้จริงแล้ว ยังเป็นเพียงรถคอนเซ็ปท์คาร์ ที่อยู่ในขั้นเกือบจะเป็นรถโปรโตไทป์ และอันที่จริง นี่ก็ไม่ใช่ครั้งแรก ที่มันถูกเผยโฉมออกมา เพราะก่อนหน้านี้ ทางค่ายได้เคยจัดแสดงมันไปแล้วครั้งหนึ่งที่งาน  Shanghai Motor Show ช่วงเดือนเมษายน ด้วยชื่อ “bZ Sport Crossover” พร้อมกับตัวถังสีส้มแสบตา

โดยจุดเด่นหลักๆของตัวรถคันนี้ ก็คือการที่มันมาพร้อมกับรูปทรงตัวถังแบบรถครอสโอเวอร์ท้ายลาด ทำให้แม้ตัวรถจะดูมีความสูงใต้ท้องรถพอปรระมาณ แต่รูปทรงของมันกลับดูกว้างและแบน สมกับชื่อ “Sport” และที่ขาดไม่ได้คือ การใช้งานออกแบบชุดไฟหน้าและแถบคาดแบบ Hammer Head เหมือนกับเหล่ารถยนต์ตระกูล bZ และ Prius

เส้นสายตัวถังด้านข้างเองก็ดูโฉบเฉี่ยว เช่นเดียวกับชุดล้อสุดอัลงการ แถมงานออกแบบทางด้านหลังเองก็โดดเด่นไม่แพ้กัน เพราะนอกจากแนวหลังคาแบบท้ายลาด กับสปอยเลอร์หลังคาแบบแยกส่วนแล้ว ตัวฝากระโปรงท้ายยังออกแบบให้มีดีไซน์แบบตูดเป็ด และชุดกันชนท้ายเอง ก็ยังถูกออกแบบให้มีความท้ายเชิดและยื่นจากแนวตัวถังออกมานิดๆ ช่วยเพิ่มความโดดเด่นให้กับตัวรถได้เป็นอย่างดี

อย่างไรก็ดี สำหรับการเผยโฉมอีกครั้งในคราวนี้ ในงานมหกรรมจัดแสดงรถยนต์ไฟฟ้าแห่งหนึ่งที่ประเทศเบลเยียม ปรากฏว่ามันได้ถูกถอนเอาชื่อรหัส “bZ” ทิ้งไป ซึ่งยังไม่มีใครทราบว่าด้วยเหตุใด หรือเป็นการบ่งบอกว่ามันอาจไม่ได้มีแค่รุ่นที่ใช้ขุมกำลังไฟฟ้าล้วนเท่านั้นหรือไม่ ?

และสีสันตัวถังสุดสะดุดตา ก็ถูกเปลี่ยนใหม่เป็นสีเงิน รวมถึงได้มีการตัดชิ้นส่วนบางอย่างทิ้งไป เช่น ช่องระบายอากาศจากซุ้มล้อ ที่จะอยู่ด้านหลังขอบซุ้มล้อ และกล้อง หรือไม่ก็ LiDar Sensor ที่ติดตั้งไว้บนหลังคาเอง ก็ถูกถอดหายไป ซึ่งไม่แน่ใจเหมือนกันว่า มันจะถูกถอดทิ้งออกไปจริงๆ หรือแค่ย้ายไปไว้ใต้กระจกบานหน้า เพื่อความเรียบเนียนของหลังคาก็เท่านั้น

เนื่องจากตัวรถ ยังเป็นแค่เพียงคันต้นแบบ หรือคอนเซ็ปท์ จึงทำให้ทางค่ายยังไม่มีการเปิดเผยข้อมูลทางเทคนิคใดๆของตัวรถออกมาทั้งสิ้น นอกไปเสียจากการระบุว่า มันคือโปรเจ็กท์ที่พวกเขาพัฒนาร่วมกันกับทาง BYD และจะมีข้อโดดเด่นหลักๆคือ พื้นที่เก็บสัมภาระด้านหลังขนาดใหญ่ และพื้นที่วางขาที่กว้างขวางสำหรับผู้โดยสารแถวหลัง

และที่สำคัญที่สุดเลยก็คือ มันจะเป็น 1 ใน 6 รถยนต์ไฟฟ้ารุ่นใหม่ ที่ทาง Toyota วางแผนไว้ว่าจะเปิดตัวและวางจำหน่ายในทวีปยุโรปภายในปี 2026

และด้วยความที่ ตัวรถคันนี้จะถูกขายตั้งแต่ปี 2025 ทำให้ภายในช่วงไม่เกินกลางปีหน้า เราก็อาจจะได้เห็นข้อมูลรายละเอียดทางเทคนิค รวมถึงชื่อสำหรับการทำตลาดอย่างเป็นทางการกันแล้ว

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่
Tags: