ปีที่แล้ว เป็นปีชงค่ายโตโยต้า หลังเตรียมวางจำหน่าย Toyota BZ4X รถยนต์ไฟฟ้ารุ่นใหม่ของบริษัท ภายใต้ความร่วมมือกับทางซูบารุ แต่ปรากฏว่า ทางบริษัทพบประเด็น ว่าอาจจะเป็นไปได้ ที่ล้อหลุด ในระหว่างการใช้งานของลูกค้า จึงตัดสินใจระงับการวางจำหน่ายและ ทำให้ยอดขายไม่โตอย่างที่คิด แม้ว่าปลายปีจะวางจำหน่ายได้ตามที่วางเอาไว้ก็ตามที ก็สายเกินที่จะทำยอดขายตามเป้าที่วางเอาไว้

Toyota BZ4X

รายงานล่าสุด จากอเมริกา ชี้ ทางโตโยต้า มั่นใจว่า ปีนี้รถยนต์ไฟฟ้าของพวกเขาจะได้รับความสนใจ โดยวางเป้าการขายไว้เพียง 10,000 คันเท่านั้น ตลอดปี 2023 ตามการรายงานของ Car &Driver นับว่าเป็นเป้าที่ต่ำมาก เมื่อเทียบกับความจริงว่า รถโตโยต้า น่าจะขายดี

ประเด็นของการตั้งยอดขายต่ำ เนื่องจาก บริษัท ยังมีประเด้นเรื่องการขาดแคลนชิพ หรือ Chip Shortage ทำให้การผลิตรถยนต์ไฟฟ้าโตโยต้า ที่มีความต้อวการจากทั่วโลกไม่ง่ายนัก

ขณะที่ทางโตโยต้า อเมริกา วางแผน จะเปิดตัวรถยนต​์รุ่นนี้อีกครั้งในปีนี้ เพื่อทำให้การรับรู้รถยนต์ไฟฟ้าโตโยต้ากว้างขึ้นอีกครั้ง หลังจากวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการเมื่อปีที่แล้ว

Toyota BZ4X

ทางด้าน ออสเตรเลียเอง มีการออกมายืนยันว่า ทางโตโยต้า จะเริ่มวางจำหน่ายรถยนต์ไฟฟ้า Toyota BZ4X ในปีนี้ โดยจะเริ่มลงโชว์รูมในแดนจิงโต้ อย่างเป็นทางการในครึ่งหลังของปี 2023

สาเหตุที่ประเทศออสเตรเลีย ตัดสินใจวางขายล่าช้า อันเนื่องมาจาก ทางบริษัทต้องการนำเสอนรถยนต์รุ่นปี 2023

นอกจากนี้ทางบริษัท ยังมีแผนในการเปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้า 3 รุ่นภายในปี 2026 นั่นรวมถึง BZ4X ที่เตรียมขายในปีนี้ ด้วย

ในส่วนของ ประเทศไทย มีการยืนยันว่ารถล็อตแรกของ Toyota BZ4X จะเริ่มส่งมอบในเดือนกุมภาพันธ์ปีนี้ ปัจจุบัน ทางโตโยต้า มอเตอร์ ยังไม่มีรายงานความคืบหน้าในเรื่องดังกล่าว

Toyota BZ4X

มีการยืนยันเพียงว่า มีการติดตั้งตู้ชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าในหลายโชว์รูมของโตโยต้า เพื่อสร้างความพร้อมในการใช้งานให้ครอบคลุม

อย่างไรก็ดี , ตามรายงาน ระบุว่า ทางโตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย ได้รับยอดสั่งจอง ทั้งสิ้น 1,600 กว่า คัน ในตลอด 24 ชั่วโมง ที่เปิดรับจอง ผ่านช่องทางออนไลน์ ซึ่งเป็นเพียงการแสดงความสนใจไม่ใช่การจองสิทธิ์ซื้อ

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่