มาแรงไม่เบาสำหรับมินิเอ็มพีวีอย่าง Toyota Sienta ที่การปรับไมเนอร์เชนจ์ครั้งล่าสุดส่งให้ขึ้นสู่อันดับหนึ่งรถขายดีที่ญี่ปุ่น แซงหน้าแชมป์เก่าอย่าง Prius ไปแบบงงๆ

ในที่สุดโลกก็เปลี่ยนอีกหลัง ใครจะไปคิดว่ารถมินิเอ็มพีวีอย่าง Toyota Sienta ที่เพิ่งปรับโฉมไมเนอร์เชนจ์เมื่อไม่กี่เดือนที่ผ่านมา จะสามารถถีบตัวเองแซงหน้า Toyota Prius ก้าวสู่อันดับ 1 รถขายดีประจำเดือนสิงหาคมปี 2019 ณ แดนปลาดิบได้อย่างสวยงาม

ตลาดรถยนต์กลุ่มขนาดเล็กและขนาดปกติของญี่ปุ่น บัดนี้ กลายเป็น Sienta รถครอบครัวขนาดย่อมกระโดดขึ้นมาสวมตำแหน่งรถขายดีสุดแทนที่ Prius ซึ่งลงไปอยู่อันดับที่ 2 ต่อด้วย Nissan Serena เป็นลำดับที่ 3 ส่วนตำแหน่ง 4-5 ครอบโดย Nissan Note และ Toyota Aqua

นับตั้งแต่ปี 2015 ที่เจ้าเซียนต้าได้เผยโฉมเป็นครั้งแรก ด้วยราคาจำหน่ายระหว่าง 1,776,600-2,532,600 เยน (ราว 502,570-716,400 บาท) นั่นเป็นช่วงค่าตัวที่ลูกค้าทั่วไปสามารถจับต้องรถครอบครัวไซส์พอเหมาะได้ง่าย และเมื่อถึงเดือนกันยายนปี 2018 มันก็มีการไมเนอร์เชนจ์ครั้งแรก ด้วยการปรับปรุงเบาะนั่งตอนหลังใหม่ทั้งหมด

หากนับยอดขายของ Sienta รุ่นไมเนอร์เชนจ์โฉมญี่ปุ่น ตั้งแต่มกราคาจนถึงมิถุนายนปี 2019 อัตราเติบโตปีต่อปีจากเดิม 112.1% พุ่งขึ้นมาอยู่ที่ 156.5% ในเดือนกรกฏาคม แล้วเดือนสิงหาคมที่ผ่านมาสามารถขายได้มากถึง 8,745 คัน ครองอันดับรถขายดีที่ญี่ปุ่นแทนพรีอุสไปโดยปริยาย

นี่แสดงให้เห็นว่าผู้บริโภคชาวญี่ปุ่นชื่นชอบรถครอบครัวที่นั่งโดยสารได้สะดวกสบาย ในขนาดตัวรถที่ไม่เล็กและไม่ใหญ่จนเกินไปสำหรับการขับในเมือง ผนวกกับหน้าตาภายนอกภายในที่มีการอัพเกรดใหม่หลายจุด จึงไม่ใช่เรื่องน่าแปลกที่ Sienta จะก้าวสู่ตำแหน่งเบอร์หนึ่งรถขายดีที่ญี่ปุ่น แซงหน้า Prius รถไฮบริดรักษ์โลกอดีตแชม์ปหลายสมัย

ติดตามข่าวสารและบทความดีๆ จากพวกเราทีมงาน Ridebuster.com

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่