เพื่อนบ้านชาติใหญ่ของไทยอย่างอินโดนีเซียกำลังจะมีข่าวดี เพราะล่าสุดโตโยต้าเตรียมลงทุนเงินมหาศาล 65,450 ล้านบาท เพื่อสร้างโรงงานผลิตรถไฟฟ้า EV ในแดนอิเหนา

นอกเหนือจากไทยจะเป็นชาติอาเซียนซึ่งมีบรรดาบริษัทรถยนต์น้อยใหญ่มาลงทุนเป็นจำนวนมาก ประเทศอินโดนีเซียเองนับเป็นตลาดใหญ่ที่ผู้ผลิตจากญี่ปุ่นให้ความสนใจไม่แพ้กัน จากข้อมูลล่าสุดระบุว่าตอนนี้โตโยต้ามีแผนจะลงทุนผลิตรถไฟฟ้า EV ด้วยเม็ดเงินมหาศาลคิดเป็นเงินไทยอยู่ราว 65,450 ล้านบาท 

Toyota RAV4 ญี่ปุ่น

เมื่อช่วงปลายเดือนมิถุนายนที่ผ่านมาทางรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกิจการทางทะเล นาย Luhut Pandjaitan กับ Akio Toyoda ประธานบริหารบริษัทโตโยต้า มอเตอร์ คอร์ปอเรชั่น ได้เข้าพบปะพูดคุยหารือกัน ซึ่งทางโตโยต้าเปิดเผยว่ากำลังคิดจะลงทุนผลิตรถไฟฟ้า EV ในแดนอิเหนา ตามแผนการพัฒนารถยุคใหม่ที่วางไว้ในปี 2019-2023 แต่ในช่วงแรกโตโยต้าจะพัฒนาในส่วนของรถยนต์ไฮบริดก่อนเป็นอันดับแรก

2016 Chevrolet Malibu Hybrid Lithium-Ion Battery System

แน่นอนว่าทางรัฐบาลอินโดนีเซียเองมีแผนสนับสนุนการลงทุนจากต่างชาติในประเด็นรถไฟฟ้า โดยได้ออกมาตรการลดภาษีให้แก่ผู้ผลิตแบตเตอรีของรถไฟฟ้า ยิ่งกว่านั้น อินโดฯ เองยังเป็นแหล่งแร่สำคัญในการผลิตแบตฯ ลิเทียม ไอออนอาทิ nickel ซึ่งมีปริมาณสำรองอยู่เป็นจำนวนมหาศาล 

ข่าวนี้อาจทำให้อินโดฯ ดูเป็นชาติคู่แข่งที่น่ากลัวของไทยในเรื่องรถไฟฟ้า แต่ความจริงแล้วพวกเขาต้องใช้เวลาอีกมากเพื่อทำให้คนในชาติหันมาเปิดใจแก่รถ EV ก่อน ดูตัวอย่างง่ายๆ ในไทยตอนนี้รถไฟฟ้ายังนับว่าเป็นเรื่องไกลตัวคนไทย ทั้งๆ ที่เริ่มมีตัวเลือกใหม่ๆ ออกมามากมาย

ติดตามข่าวสารและบทความดีๆ จากพวกเรา Ridebuster.com

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่