แท็กซี่ที่ญี่ปุ่นขึ้นชื่อเรื่องบริการดีเป็นเลิศมายาวนาน ซึ่งเมื่อคุณเรียกใช้บริการคนขับก็เปิดประตูให้ด้วยไฟฟ้าอัตโนมัติ ขณะเดียวกันตัวรถเป็นแบบซีดาน 4 ประตูเกือบทั้งหมด และมีน้อยมากที่ใช้รถตู้มาบริการ ทว่าตอนนี้โตโยต้าได้เผยข้อมูลทั้งหมดของ JPN Taxi แท็กซี่ขุมพลังไฮบริดที่ใช้เชื้อเพลิงชนิดแอลพีจีได้ในงาน Tokyo Motor Show 2017

 

 

 

JPN Taxi ถูกออกแบบโดยมีแรงบันดาลใจจาก Toyota Crown รถแท็กซี่ยอดนิยมที่เห็นกันหนาตาที่สุดในญี่ปุ่น แต่รถคันนี้มีโครงหลังคาสูงมอบพื้นที่ว่างเหนือศีรษะกับที่วางขากว้างขวาง นอกจากนี้ประตูหลังที่ใหญ่และกว้าง 2 บาน สามารถเปิดปิดแบบเลื่อนได้ด้วยไฟฟ้า แถมความสูงจากพื้นถนนก็ยังต่ำจนทำให้ผู้สูงอายุก้าวขึ้นสู่ตัวรถได้สะดวกกว่าเดิม

 

 

ภายนอกจะเห็นได้ว่ามีโครงร่างเดิมของ Crown ผสมกันแบบชัดเจน ดูได้จากกระจกมองข้างที่ถูกติดตั้งบริเวณด้านหน้ารถให้อารมณ์คลาสสิค นอกจากนี้มิติตัวรถก็มีความสูงโปร่งแถมดูกว้างขวาง สำหรับรุ่นที่ทางโตโยต้าวางจำหน่ายมีอยู่ 2 รุ่นย่อย ได้แก่รุ่นเริ่มต้น Nagomi กับรุ่นสูงสุด Takumi ที่แตกต่างกันแค่ไฟหน้าแบบ Bi-LED และไฟท้ายแนวตั้งบริเวณเสาหลังคาคู่หลัง

 

 

ห้องโดยสารของ JPN Taxi ถูกปรับปรุงใหม่ให้มอบความสบายและสะดวกแก่ผู้โดยสารมากขึ้น เริ่มตั้งแต่การเข้าสู่ห้องโดยสารที่มีมือจับให้ดึงตัวเข้าสู่ภายใน ยิ่งไปกว่านั้นหน้าต่างข้างคนนั่งหลังก็มีขนาดใหญ่โตเหมาะต่อการนั่งชมวิวทิวทัศน์ นอกจากนี้ห้องเก็บสัมภาระมีความจุถึง 401 ลิตร และหากขึ้นมานั่งก็ควานหาเข็มขัดนิรภัยมาคาดได้โดยง่ายเพราะมีไฟแอลอีดีอยู่ตรงที่เสียบ

 

 

 

โตโยต้ากล่าวว่าแท็กซี่รุ่นใหม่นี้สามารถเก็บเสียงรบกวนได้ดีกว่าเดิมมาก ขณะเดียวกันก็เพิ่มระบบฟอกอากาศเพื่อให้ผู้โดยสารรู้สึกสดชื่นเมื่อเข้ามาในรถ อย่างไรก็ตามในรุ่นสูงสุดจะเพิ่มช่องแอร์หลังกับแอร์เพดาน และเบาะนั่งแบบปรับความร้อนได้เพิ่มเข้ามา

 

 

ประเด็นความปลอดภััย JPN Taxi จะมาพร้อมถุงลมกับม่านถุงลมนิรภัยจำนวน 6 ใบ กับระบบ Toyota Safety Sense C เป็นมาตรฐาน ซึ่งระบบหลังจะรวมเอาฟีเจอร์ความปลอดภัย อาทิ ระบบแจ้งเตือนการชนด้านหน้า แต่ถ้าเจ้าของรถอยากได้เบรกฉุกเฉินอัตโนมัติก็ต้องจ่ายเงินเพิ่ม

 

 

ขุมพลังที่ประจำการอยู่บนแท็กซี่รุ่นใหม่นี้เป็นบล็อกเบนซินไฮบริดขนาด 1.5 ลิตร ที่สามารถใช้เชื้อเพลิงก๊าซปิโตรเลียมเหลว (LPG) ได้ด้วย ซึ่งพลังแรงม้าออกมาสู่ล้อหน้า และให้ความประหยัดน้ำมันที่ 19.4 กิโลเมตรต่อลิตรตามมาตรฐาน JC08

 

 

สำหรับการออกจำหน่ายของ JPN Taxi จะมีราคาตั้งแต่ 3,277,800 เยน (ราว 939,745 บาท) ในรุ่นเริ่มต้น ส่วนรุ่นสูงสุดจะอยู่ที่ 3,499,200 เยน (ราว 1,003,220 บาท) โดยโตโยต้าคาดการณ์ไว้ว่าจะจำหน่าย JPN Taxi ได้ราวหนึ่งพันคันต่อเดือนจนมีวิ่งให้บริการอยู่เต็มถนนจวบถึงงานโอลิมปิคที่โตเกียวปี 2020 อย่างไรก็ตามหากอยากเห็นคันจริงก็สามารถไปดูได้ที่งานโตเกียว มอเตอร์โชว์ ปี 2017 ได้

 

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่