ก่อนหน้านี้เราเพิ่งเห็น Toyota GR Supra Racing Concept เปิดตัวไปทีี่งานเจนีวา มอเตอร์โชว์ 2018 ซึ่งทุกคนรู้ดีกว่าโตโยต้ากับบีเอ็มดับเบิลยูจับมือร่วมกันพัฒนาทั้ง Supra กับ Z4 ร่วมกัน แต่ทางผู้ผลิตยืนยันว่ารถทั้งสองคันนี้มีความแตกต่างกันมาก ไม่ใช่เพียงการนำรถแปะตรายี่ห้อสลับไปมาเพื่อขายแต่อย่างใด

 

BMW Z4 not a supra rebadge
BMW Z4 จะไม่ใช่เพียงการนำ Toyota Supra มาเปลี่ยนแค่ตรายี่ห้อแน่นอน

 

ปัจจุบันบรรดาค่ายรถหลายรายได้จับมือร่วมกันสรรค์สร้างรถยนต์รุ่นใหม่ ตัวอย่างที่เราจะยกมาคุยกันในครั้งนี้ก็คือความร่วมมือระหว่างโตโยต้ากับบีเอ็มดับเบิลยู ที่พวกเขาได้แชร์สมองช่วยกันสร้าง Supra กับ Z4 ออกมา ถึงอย่างนั้นก็มีคำถามเกิดขึ้นมากมายว่า… ในเมื่อออกแบบด้วยกันแล้วรถยนต์ที่ออกขายจะเป็นเพียงการนำรถมาแปะยี่ห้อสลับกันแล้วขายใช่หรือไม่? เพื่อไขข้อข้องใจดังกล่าวโต้โผใหญ่ดูจะเป็นคนที่เหมาะสมในการอธิบายคำตอบนี้

 

BMW Z4 not a supra rebadge BMW Z4 not a supra rebadge

 

สำหรับคนที่จะมาให้คำยืนยันว่า Supra กับ Z4 ไม่ใช่รถที่นำมาแปะตรายี่ห้อต่างกันแล้วนำออกจำหน่ายแน่นอนก็คือ เท็ตซึยะ ทาดะ หัวหน้าฝ่ายวิศวกรรมจากโตโยต้าที่ออกแบบ Supra รุ่นใหม่ล่าสุด โดยเขากล่าวว่า “ในการออกแบบสร้างออกเป็นรถหนึ่งคันนั้น เรามีรายละเอียดปลีกย่อยต่างกันหลายรายการมาก เหตุเพราะเราต้องการทำให้รถมีความโดดเด่นพร้อมด้วยเอกลักษณ์ไม่ซ้ำใคร นั่นก็เช่นเดียวกับ BMW Z4 ที่ทางนั้นก็มีการสร้างอัตลักษณ์ตามแบบของเขาเอง”

 

BMW Z4 not a supra rebadge
Toyota GR Supra Racing Concept เปิดตัวคันจริงในงานเจนีวา มอเตอร์โชว์ 2018 ทว่าเวอร์ชั่นจำหน่ายจริงนั้นยังไม่อวดโฉมในตอนนี้

 

ก่อนหน้านี้ในปี 2012 โตโยต้ากับบีเอ็มดับเบิลยูได้จับมือร่วมกันพัฒนารถสปอร์ตชื่อก้องของทั้งสองฝ่าย ทั้งคู่ก็ประกาศชัดเจนแล้วว่ารถอย่าง Supra กับ Z4 รุ่นใหม่นั้นจะมีดีไซน์ เอกลักษณ์ และพื้นฐานทางวิศวกรรมตามปรัชญาการทำรถอันแตกต่างกัน นั่นเป็นเหตุผลที่ทำให้เราทั้งสองบริษัทใช้เวลาเกือบ 2 ปีในการปรับตัวเข้าหากัน ซึ่งผลลัพธ์ชิ้นเอกที่ออกมาเป็นรถยนต์ทั้งสองคันย่อมต่างกัน และยังมีส่วนเหมือนกันไม่มากก็น้อย

 

ท้ายที่สุดมีข่าวดีออกมาว่า Toyota Supra กับ BMW Z4 จะมอบความรู้สึกในการขับขี่ต่างกัน โดยเบื้องต้นพอจะรู้แล้วว่า Supra เป็นรถที่เน้นหนักไปทางด้านความสนุกสนานตามปรัชญาการออกแบบ ส่วนด้าน Z4 นั้นตอนนี้ยังเป็นความลับว่ามันจะออกมาในแนวทางใดกันแน่

 

ติดตามข่าวสารและบทความดีๆ จากพวกเรา Ridebuster.com

 

 

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่