Toyota  ประกาศความพร้อมในการวางจำหน่ายเครื่องยนต์ Dynamic Force 2.0 ลิตร ,เครื่องยนต์ระบบไฮบริด พร้อมชุดเกียร์รุ่นใหม่ มั่นใจขับสนุกมากกว่าเดิม เสริมการรักษาสิ่งแวดล้อมดีขึ้น 

บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ คอรร์เปอร์เรชั่น  ประเทศญี่ปุ่น ประกาศความสำเร็จในการพัมนาระบบขับเคลื่อนใหม่ เตรียมส่งลงในรถยนต์รุ่นใหม่ของโตโย้ตา เร็วๆ นี้  ด้วยเครื่องยนต์สันดาปภายในขนาด 2.0 ลิตร ,เครื่องยนต์ขนาด 2.0 ลิตร พร้อมระบบไฮบริด ตลอดจนแนะนำระบบเกียร์   CVT   พร้อมระบบ   direct Shift   รุ่นใหม่ และเกียร์ธรรมดา 6 สปีดรุ่นใหม่ด้วย 

ไฮไลท์เด็ดในการเผยการวิศวกรรมล่าสุดของทางโตโยต้า อยู่ที่เครื่องยนต์รุ่นใหม่ขนาด 2.0 ลิตร  ในตระกูล   Dynamic Force   ที่มีประสิทธิภาพในการถ่ายเทความร้อนดีถึง 40%   และดียิ่งกว่าถึง 41%   ในรุ่นที่ติดตั้งระบบขับเคลื่อนไฮบริดใหม่  THS II  

Toyota Dynamic Force 2.0

เครื่องยนต์รุ่นใหม่ มีการปรับวางองศาวาล์ให้นอนกว่าเดิม สร้างบ่าวาล์วด้วยการเจียร์ระบบเลเซอร์ ทำให้ลมที่เข้าสุ่ห้องเผาไหม้เป็นแรงดันสูง นอกจากนี้ทางโตโยต้ายังตืดตั้งระบบจ่ายน้ำมันแบบใหม่   D4S   ที่มีความสามารถในการจ่ายน้ำมันทั้งแบบ   Port Injection   และระบบ  Direct Injection  เพิ่มความสามารถในการเผาไหม้ให้สมบูรณ์ โดยดูตามจังหวะการทำงานของรอบเครื่องยนต์

แถมขุมพลังรุ่นใหม่ ยังติดตั้งชุดปั้มน้ำไฟฟ้า  และ ชุดวัดอุณหภูมิใหม่ ที่ช่วยให้ระบบน้ำหล่อเย็นทำงานอย่างราบลื่น   (ดูวีดีโอ ประกอบ)

ส่วนทางด้านเครื่องยนต์ไฮบริดนั้น เป็นการนำเครืองยนต์ขนาด 2.0 ลิตรเดิมมาติดตั้งร่วมกับมอเตอร์ไฟฟ้าและแบตเตอร์รี่รุ่นใหม่ มีการลดขนาดตัว   PCU (Power Control Unit)   ให้ความสามารถในการใช้งานดีขึ้น มอเตอร์ในชุดเกียร์มีขนาดเล็กลง แต่ให้กำลังมากขึ้น  เฟืองเกียร์ขับทำให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น  ,แบตเตอร์รี่เล็กลง และเบาขึ้น  กว่าเดิม 


 

ทางด้านระบบเกียร์   Direct shift  CVT   เป็นอีกไฮไลท์ที่สำคัญในการประกาศความสำเร็จทางวิศวกรรมในครั้งนี้  ชุดเกียร์   CVT   ใหม่ ของโตโยต้า พัฒนาให้สำเร็จในการตอบสนอง แม้ว่าจะอยู่ช่วยเกียร์ต่ำ ซึ่งสายพานอาจทำงานได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ นอกจากนี้ยังสามารถติดตามตำแหน่งเกียร์ที่ใช้ในปัจจุบันได้ดียิ่งขึ้น  

Toyota Directshift CVT

รวมถึงยังสำเร็จในการแก้ปัญหาเกียร์กระเด้าเมื่อออกตัวในยามจอดหยุดนิ่งจนใช้ความเร็วสูงให้ทั้งความรู้สึกที่นุ่มนวลและตอบสนองอย่างดีในยามขับขี่ และในทางวิศวกรรมีการลดขนาดพูลเลย์ และ Vane Pump   รวมถึงใช้สายพานที่เล็กลงและมีความชันร่องมากขึ้น 

โดยทางโตโยต้าเคลมว่าเครื่องยนต์รุ่นใหม่  dynamic Force 2.0   ลิตร   เมื่อประกบกับระบบเกียร์   Direct Shift CVT   จะทำอัตราเร่งจากหยุดนิ่งดีขึ้นกว่าเครื่องยนต์   2ZR-FE +CVT   รุ่นเดิม ถึงร้อยละ 18 และให้ความสามารถในการประหยัดน้ำมันมากกว่าเดิมร้อยละ 6 

นอกจากชุดเกียร์   CVT   แล้ว ทางโตโยต้ายังแนะนำชุดเกียร์ธรรมดา 6 สปีด รุ่นใหม่ที่มีน้ำหนักลดลงจากรุ่นเดิม 7 กิโลกรัม และ มีความยาวลดลง 24 มม.  รวมถึงชุดเกียร์รุ่นนี้ยังติดตั้งระบบ  iMT   หรือ  Intelligent Manual Transmission  สามารถจัดการรอบเครื่องยนต์ให้สามารถเปลี่ยนเกียร์ได้อย่างไหลลื่นในระหว่างการขับขี่ในทุกเส้นทาง 

ส่วนระบบขับเคลื่อนก็มีการแนะนำ ระบบขับเคลื่อนสี่ล้อใหม่ล่าสุดที่เรียกว่า   Dynamic  Torque Vectoring  AWD   ระบบขับเคลื่อนสี่ล้อตลอดเวลารุ่นใหม่ของโตโยต้า ที่ออกแบบมารองรับความสามารถในการขับขี่ที่ดีขึ้น  ให้ความมั่นใจในการขับขี่ และ พรุ่งพร้อมด้วยความสามารถในการลุย 

ระบบนี้ทางโตโยต้าอาศัยการทำงานของระบบ   torque Vectoring   เข้ามาจัดการ  ในการแบ่งกำลังขับเคลื่อนระหว่างล้อทั้งสี่ ทำให้สามารถจัดการและช่วยให้ผู้ขับขี่ควบคุมได้ดั่งใจมากขึ้น ด้วยการแปรผันระหว่างล้อซ้ายและขวา แบบ   RealTime  

ตลอดจนระบบใหม่นี้ยังเป็นครั้งแรกที่สามารถปลดการทำงานของระบบขับเคลื่อนสี่ล้อได้ทั้งทางด้านหน้าและด้านหลัง ด้วยชุดคลัทช์แบบ   Ratchet  Type Dog Clutch    ช่วยเพิ่มพูดสมรรถนะในแง่การใช้งานและความประหยัดในการขับขี่ 

นอกจากระบบขับเคลื่น 4 ล้อใหม่แล้วยังมีระบบ  E Four  รุ่นใหม่ สำหรับรถที่มาพร้อมระบบไฮบริด โดยระบบรุ่นใหม่จะส่งกำลังแรงบิดไปล้อหลังมากกว่าเดิมร้อยละ 30  ทำให้สามารถลุยได้ดีขึ้นกว่าเดิม 

รวมถึงระบบขับเคลื่อนสี่ล้อรุ่นใหม่ทั้ง 2 ยังติดตั้งหน่วยประมวลผลการขับขี่เคลื่อน หรือ  AWD Intregrated Management  (AIM) ช่วยในการสั่งการเครื่องยนต์  เกียร์ และการเบรกในระหว่างเส้นทางลุย ให้สอดผสานกันดียิ่งขึ้น 

สำหรับเกียร์ ,เครื่องยนต์ และระบบขับเคลื่อนใหม่ของทางโตโยต้า มีแผนในการติดจั้งในรถยนต์รุ่นใหม่ที่จะเริ่มวางจำหน่ายในเร็วๆ นี้ โดยทางโตโยต้ายังไม่เปิดเผยว่าน่าจะเป็นรถรุ่นอะไร แต่เชื่อว่า อาจจะเป็น   Toyota  Corolla   รุ่นใหม่ ปี 2019 

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่