พูดถึงบรรดารถยนต์รุ่นใหม่ บางครั้งบางคราวยอดขายที่ไม่ค่อยเดินหน้าตามเป้าของพวกมันมาจากความต้องการขอวผู้ใช้ที่มองหารถยนต์มาแต่งแต้มความเป็นตัวของตัวเอง เราต้องยอมรับว่า ระยะหลังคนไทยชอบแต่งรถมาก อย่างน้อยต้องมีแม็ก ท่อ มาสักชุดจนแทบกลายเป็นมาตรฐานไปแล้ว ว่าแต่รถรุ่นไหนที่เรารู้สึกว่าพวกมันขายดี เนื่องจากคนชอบเอามาแต่งบ้างนะ คุณอยากรู้ไหมครับ

 

Suzuki  Swift   

Suzuki Swift   อาจจะกำลังเปิดตัวรถยนต์รุ่นใหม่ในเดือนกุมภาพันธ์นี้ ผมนิยมเรียกมันว่า “ม้ามืดแห่งอีโค่คาร์” ด้วยยอดขายที่มาแบบถล่มทลาย ด้วยฟังชั่นน่าใช้งาน แต่อีกด้านก็ต้องยอมรับว่ารถยนต์   Suzuki Swift   เป็นรถที่แต่งขึ้นจริง ๆ จนเรียกว่าใส่แค่แม็กเอาไปโหลด ใส่ท่อใบ ก็หล่อเหลาเอาการแล้ว

 

suzuki Swift RX II
suzuki Swift RX II
suzuki Swift RX II
suzuki Swift RX II

แถมในสนามทีม   Red Bull   ยังเอา   Suzuki  Swift   ไปแต่งแข่งในรายการใหญ่อีกด้วย นับว่าเป็นรถที่ประสบความสำเร็จมากถ้าคุณคิดว่าจะซื้อรถมาแต่ง จน Suzuki   บ้านเรา ออกรุ่นพิเศษแต่งเสร็จจากบริษัท   Suzuki Swift RX    ออกมาขายถึง 2 เวอร์ชั่น และที่ขาซิ่งขากไม่ได้ และต้องยอมรับว่า รถรุ่นอื่นไม่มี คือรุ่นเกียร์ธรรมดา ที่ยังขายอยู่จนปัจจุบันนี้ และรุ่นใหม่ก็ยืนยันกลายๆว่าจะยังมีขายต่อไป

จนเราขอแอบเชียร์นำ   Suzuki  Swift Sport   เข้ามาขายเถอะครับ พี่ สาวกต้องการ !! ว้อนท์มาก

 

Honda  Brio  /Brio  Amaze

เราเห็น  Honda  Brio   ทีไร ต้องยอมรับว่าน้อยมากจะเห็นพวกมันในสภาพเดิมออกจากโรงงาน   รถรุ่นนี้ได้รับความนิยมนำมาแต่ง จากความสามารถของเครื่องยนต์   L12 A   เครื่องยนต์ 4 สูบแถวเรยงให้กำลัง 90 แรงม้า เป็นเครื่องยนต์ขนาด 1.2 ลิตร ให้กำลังมากที่สุดในกลุ่ม (บางรุ่นให้กำลังเท่ากัน แต่มีขนาดเครื่องยนต์ใหญ่กว่า) ประกอบกับด้วยความต้องการเอาชนความสามารถของเครื่องยนต์ ที่ล็อคเอาไว้ 145 ก.ม./ช.ม. เพื่อความปลอดภัย

wheel-tire-changing008

เราจึงเห็นคนจำนวนไม่น้อยที่ออกรถรุ่นนี้เอามันไปแต่งจนซิ่งสุดใจ รถบางคัน อย่างรถของ ต๊อก ปิติภิรมย์ ภักดี มีรถ   Honda  Brio   ที่วางเครื่องยนต์   K20A   แต่งเต็ม เบรก โช๊ค ช่วงล่างครบ  และได้เคยทาบมาว่ามี อีก 1-2 คันที่วางเครื่องยนต์แบบเดียวกัน

จึงอาจจะเป็นแรงบันดาลใจให้วัยรุ่นเล่นรถรุ่นนี้ และส่วนหนึ่งสามารถนำอะไหล่จาก   Honda  Jazz   บางส่วนมาเพิ่มสมรรถนะได้ อาทิเครื่องยนต์ ที่แทบจะวางได้เลย โดยไม่ต้องดัดแปลงตัวถังรถ

 

Honda Jazz   

ชื่อเสียงเรื่องซิ่งของรถยนต์   Honda  Jazz   มีมายาวนานมาก ตั้งแต่สมัยปี 2007 ครั้นยุค   Honda  Jazz One Make Race   ส่งภาพลักษณ์รถรุ่นนี้เป็นรถซิ่งตั้งแต่เกิด และเป็นรถไม่กี่รุ่นของฮอนด้า ที่มีรุ่นเกียรธรรมดาวางขาย ถึงสั่งทีบางทีต้องรอนานหลายเดือนก็ตาม แต่ก็ยังมีสิทธิเป็นเจ้าของรถรุ่นนี้

ถามเครื่องยนต์   L15A   ผ่านการพิสูจน์มาแล้วเรื่องความแรงเหนือชั้น เราเห็นมันเป็นรถสนามเพียบ จนบางครั้งเราก็คิดนะว่า รุ่นเครื่องยนต์ 1.5 ลิตร   Honda  Jazz  นี่คงที่สุดแล้วแห่งยุคนี้

 

Honda  Civic  Sedan & Hatchback

รถเก๋ง นี่เรียกว่า ฮอนด้า กินเซกเม้นท์รถนี้สำหรับเหมาะไปแต่งกันหมด ทางกลึ่มคอมแพ็คคาร์ Honda  Civic   ก็เป็นรถที่สร้างชื่อเสียงทางด้านความเหมาะสมจะนำไปแต่งมาตั้งแต่รุ่น   Civic  FD   จนทุกวันนี้รุ่นใหม่ ก็เป็นรถรุ่นที่คนนิยมนำไปแต่งไม่น้อยเช่นกัน

ส่วนหนึ่งด้วยทรวดทรงที่สวยงามปราดเปรียวรอบคันในรุ่นใหม่ และแถมในรุ่นเครื่องยนต์ 1.5 ลิตร เทอร์โบ ที่เหมือนขังกรงม้าไว้ เมื่อปลดปล่อยสมรรถนะออกมา มันเร้าใจเกินราคาบางสำนักจูนกันใกล้ 245 ม้า มีให้เลือกทั้งซื้อกล่องมาพ่วงหรือ เปลี่ยนกล่องใหม่แล้วจูนให้นิ่งจะได้ซิ่งเนียน ๆ

ส่วนตัวเวอร์ชั่น Civic   Hatchback   ที่เข้ามาล่าสุดทางฮอนด้า ก็ตั้งใจมาเอาใจสาวกชาวไทย แม้ยอดขายจะยังไม่วิ่งนัก แต่รถก็ขายได้เรื่อยๆ เนื่องจากสาวกทราบดีว่านี่คือทรงรถเดียวกับ   Honda  Civic  Type  R  จะจำแลงแปลงกายก็ไม่พ้นความสามารถของชาวไทย  แถมเครื่องยนต์ 1.5 ลิตรเทอร์โบ ก้ตามที่บอกไปแล้วครับว่า มันน่าสนใจเรื่องสมรรถนะที่ถูกล็อคเอาไว้

 

Isuzu  D max   

มาดูฝั่งกระบะกันบ้าง ค่ายนี้เรียกว่ารอดด้วยกระแสนิยมจับไปซิ่งจริงๆ สำหรับ   Isuzu  Dmax   ที่แม้นทางค่ายจะลดขนาดเครื่องยนต์ ลงเหลือ 1.9 ลิตร เน้นขับประยัดขับสบาย แค่สาวกก้ยังหาวิธีทำให้มันแรงเร้าใจได้ตามต้องการ ด้วยสูตรลับต่างๆ พาลให้ ลูค้าจำนวนไม่น้อย ออกรถมาเพื่อต้องการจะเอามาแต่งโดยตรง

โดยเฉพาะรุ่น 4 ประตู เกียร์ธรรมดาตัวเริ่มต้น จับมาโหลดใส่อม็กซ์ ช่วงล่างเซทนิด นี่มันใช้เลยได้รถบ้านสภาพซิ่งกำลังดี หรือใครชอบพวกขับ 2 ยกสูง นำรถตัว   Isuzu Dmax Highlander   มาโหลดนิดได้อีกฟีลลิ่งกำลังดี จนเริ่มกลายเป็นที่นิยมแล้วรู้จักนาม  “ยีราฟซิ่ง”

 

 Ford Ranger

ถ้าอยากเน้นสายลุย   Ford   คือคำตอบของคุณ   Ford  Ranger   เป็นรถที่มีความสามารถในการลุยในตัวของมันมาในระดับหนึ่งอยู่แล้ว  ความสามารถลุยน้ำระดับ 80 ซ.ม. และความแกร่งดูถึงสไตล์ร่างอเมริกัน ทำให้รถรุ่นนี้ได้รับความสนใจจากลูกค้า นำมาแต่งเพิ่ม ถึงจะไม่ใช่รุ่นขับเคลื่อนสี่ล้อ ก็ไม่เป็นไร

Ford-Ranger-VR46-Edition (1)

เพราะด้วยสไตล์ที่โดดเด่นทำแต่งอะไรก็ขึ้น จนเราเห็น   Ford Ranger  แต่งเป็นว่างเล่น ทั้งเปลี่ยนกระจังหน้า ใส่ล้อโต ยกสูง ฮาร์ดคอร์หน่อยก็เปลี่ยนโช๊ค จนถึงขนาดวิศวกรฟอร์ดเคยปรารถกับทีมงาน   Ridebuster  ว่า บางคนแต่งรถเราหมดไปหลายแสน เราจึงเห็นพฤติกรรมของลูกค้าที่ชอบแต่งรถเป็นชีวิตจิตใจ เราเลยจะเอา  Ford Ranger Raptor   มาขาย …
นี่คือเหตุผลที่คุณได้ไปต่อนะครับ สาวกฟอร์ด …  

 

Nissan Juke

แม้จะเป็นเก่าจนหลายคนเริ่มไม่สนใจ แต่ในกลุ่มรถยนต์อเนกประสงค์เล็กที่เห็นนำมาแต่งมาก   Nissan Juke   ยังครองใจลูกค้าอยู่ ด้วยทรวดทรงสุดประหลาดแปลกแหวกแนวแตกต่าง ทำให้มันแต่งขึ้นง่ายมาก สวมแม็กใส่รองเท้าใหม่ล้อโตขึ้นก็ดูดีแล้ว ถ้าโหลดลงอีกนิดก็จะดูดีมาก

ยิ่งในต่างประเทศมีขายรุ่นโคตรแรง    Nissan Juke R   จับเครื่องยนต์และชิ้นส่วนของ   Nissan  GT-R   มายำใหญ่ นับเป็นแรงบันดาลใจที่ดี ผมยังไม่นับรถชุดแรกที่เข้ามาทำตลาดในไทยโดยผู้นำเข้าอิสระ ที่มาพร้อมเครื่องยนต์ 1.6 เทอร์โบ สเป็คญี่ปุ่น ยิ่งมาพร้อมความไม่ธรรมดา

 

Subaru  XV

ทางด้านค่ายดาวลูกไก่ ก็มีรถ   Subaru  XV   นี่แหละครับ ที่หลายเป็นรถที่ตลาดต้องการ ซื้อหาและนำมาแต่งกันเยอะ ส่วนใหญ่ที่นำมาแต่ง จะเป็นสไตล์นำรถมาโหลดเตี้ยจนกลายเป็น อิมพรีซ่ากลับมาเกิด

ภาพจาก   XV Performance 

ถ้าคุณเป็นวิศวกรซุบารุจากญี่ปุ่น คงนั่งขยิกหัวนิดๆ เมื่อเห็นชาวไทยนำมาโหลดแป็กแต่งซิ่งขนาด   WRX   มีอาย  ส่วนหนึ่งต้องยอมรับว่า เนื่องจากบ้านเราไม่มี   Subaru Impreza   วางขาย  ทำให้   Subaru  XV   เป็นทางเลือกที่ดี เหมาะมาทำซิ่งสายดาวลูกไก่ ถึงบางคนว่าทำแล้วหมดไปหลายแสน แต่ก็คงคุ้มว่าซื้อ  Subaru  WRX   1 คันจากบริษัท (ไม่รู้นะ แล้วแต่จะคิด)

 

เป็นอย่างไรบ้างครับ กับหลากรถใหม่ที่นิยมซื้อไปแต่งมากในทุกวันนี้ หลายคนอาจจะบอกว่า รถแต่ง มันก็มีทุกรุ่นทุกยี่ห้อนั่นแหละ ก็จริงครับ ถูกต้องเลย เพียงแต่ว่าที่ได้รับความนิยมวันนี้ เราเห็นจากหลายแบรนด์เหล่านี้ และบางทีรถขายดีเพราะคนนิยมเออกมาแล้วหวังว่าจะแต่งหล่อให้มัน

 

ติดตามข่าวสารและบทความดีๆ จากพวกเรา Ridebuster.comแสดงความคิดเห็นได้ที่นี่