ตั้งแต่เปิดตัวมาตั้งแต่ช่วงปี 2011 รถยนต์   Suzuki  Swift  ใหม่ ได้รับคำชมในแง่ของการเป็นรถยนต์นั่งขนาดเล็กที่เพียบพร้อมด้วยสมรรถนะในการขับขี่ มันเป็นรถยนต์อีโค่คาร์ที่ลงตัว และในเวลาไม่นานก้ส่งให้   Suzuki   กลายเป็นม้ามือของตลาดรถยนต์นั่งอีโค่คาร์ ขึ้นไปอยู่ชิดติดอันดับค่ายรถยนต์รายอื่น จนสร้างให้บริษัทรถยนต์รายนี้กลายเป็นบริษัทใหญ่โตขึ้นมาในเวลาเพียงไม่กี่ปี

ช่วงปีแรกทาง   Suzuki   พยายามหาจุดยืนของตัวเอง พวกเขาวางให้รถยนต์   Suzuki  Swift  โดดเด่นในเรื่องความสปอร์ตในการขับขี่อย่างเต็มพิกัด ทว่าเจ้ารถยนต์   Suzuki Swift   ก็ยังมีการปรับออพชั่นมาเรื่อย โดยเฉพาะในปี 2013 มีการแนะนำรุ่น  RX  ที่เหมือนยกเอาความเป็น   Suzuki Swift Sport   มาใส่ในเจ้าตัวเล็ก เรียกเสียงเกลียวกราวจากลูกค้าได้พอสมควร และเป็นหนึ่งในรถที่ผมเคยกล้าพูดว่า เป็นการปรับออพชั่นที่ดีที่สุด เท่าที่เคยเห็นมาจากบริษัทรถยนต์ในประเทศไทย

suzuki Swift RX II
suzuki Swift RX II

ปีนี้เป็นปีสั่งลาสุดท้ายของ   Suzuki Swift   รุ่นปัจจุบัน หลังจาก   Suzuki  Motor  ประกาศเปิดตัวรถยนต์  Suzuki Swift   ใหม่ออกมาในช่วงส่งท้ายปีเก่าตอนรับปีใหม่ เมื่อช่วงปลายปีที่แล้ว

เปิดตัวมาปีนี้ ทางค่ายรถยนต์   Suzuki   จึงเดินหน้าเปิดเกมด้วย   Suzuki Swift RX อีกครั้ง มันกลับมาในเวอร์ชั่นที่ 2 กับรถยนต์ที่มาพร้อมออพชั่นลงตัว ขลับความสปอร์ตจาก   Suzuki  Swift Sport   มาสู่เจ้าตัวเล็กดีเอ็นเอเดียวกัน ที่บังเกิดขึ้นมาเป็นรถยนต์นั่งประหยัดพลังงานรักษาสิ่งแวดล้ออีโค่คาร์ ทว่าในร่างรุ่นพิเศษภาคสองนี้ก็ยังคงเปี่ยมล้นด้วยออพชั่นที่คุณจะต้องถูกใจ

นับเป็นครั้งแรกครับ ของการออกมาทำเว็บไซต์  Ridebuster.com  ที่ผมเขียนรีวิว หลังจากที่ต้องเก็บความลับนี้เงียบงันมานาน ผมถือโอกาสคุยกับพี่ต้อม   Suzuki   ว่าอยากจะยืมรถมาทดสอบเขียนลงที่เว็บไซต์ใหม่ ซึ่ง   Suzuki Swift  อาจจะเป็นรถที่กำลังจะสั่งลาในสายตาของใครหลายคน ทว่าในอีกด้านหนึ่ง มันก็เป็นรถยนต์ที่พกความน่าสนใจให้แก่ลูกค้าที่ต้องการออพชั่นที่คุ้มค่า มาให้เลือกซื้อหาในงานมอเตอร์โชว์

เรือนร่าง Suzuki Swift RX II   ในภาพรวมมันก็ไม่ต่างจากรถยนต์   Suzuki  Swift  เดิมเท่าไรนัก เส้นสายการออกแบบยังคงเอาไว้บนพื้นฐานโครงสร้างเดิมที่ใช้มาตั้งแต่เริ่มเปิดตัววางจำหน่ายอย่างเป็นทางการ แต่ในรุ่นพิเศษนี้ ซูซูกิ จัดการเปลี่ยนแปลงองค์ประกอบสำคัญของตัวรถหลายอย่าง ไม่ว่าจะชุดไฟหน้าใหม่ หันมาใช้โคมโปรเจคเตอร์รมดำ พร้อมไฟ   HID   ติดตั้งมาให้ในโคมเสร็จสรรพ  แถมยังสามารถปรับสูงต่ำอัตโนมัติ เมือ่คุณต้องมีผู้โดยสารในรถ

suzuki Swift RX II
suzuki Swift RX II

ด้านข้างให้ล้ออัลลอยขอบ 16 รมดำ ดูตื่นเต้นลงตัวดูดี ยิ่งเจอกับรถยนต์ตัวสีขาวมันดูมีเสน่ห์สายสปอร์ตสไตล์ซิ่งเสียยิ่งกว่าอะไร รถมาพร้อมยาง 185/55/ R16 ตบครบเรื่องสปอร์ตจากโรงงาน ดูบางมุมอาจจะนึกว่าเป็นขอบ 17 นิ้วด้วยซ้ำไป แต่เอาตามจริง ผมเชื่อว่าอย่างไรทุกคนก้คงจะไปถอดเจ้าล้อชุดนี้ แล้วหันไปคบกับขอบ 17 นิ้วมากกว่าในท้ายที่สุด ส่วนด้านหลังทรวดทรงเดิมเพิ่มเติมคือไฟท้ายใหม่ พร้อมสปอร์ยเลอย์หลังขนาดใหญ่ ให้ความลงตัวมากยิ่งขึ้น ในเรื่องความสปอร์ต ถ้าถามผม ก็เรียกว่าหล่อเบ็ดเสร็จครบทุกความต้องการจากโรงงาน

กุญแจรีโมท   Keyless   ช่วยให้กดใช้งานง่ายยังเป็นอะไรที่ทำให้รถรุ่นนี้เหนือชั้น   เมื่อเปิดประตูห้องโดยสารเข้ามา   Suzuki  Swift RX II   ให้ความรู้สึกสึกเหมือนกลับมายัง   Suzuki Swift  รุ่นเดิมไม่เปลี่ยนแปลง

หากในความเหมือนที่เรารู้สึกนี้ มันกลับมาพร้อมการออกแบบที่ให้ความลงตัวในการใช้งานมาขึ้น เมื่อคุณหย่อนตัวลงนั่งบนฝั่งคนขับ พวงมาลัยที่ปรับได้ 4 ทิศทางเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว มีฟังชั่นใช้งานมาให้ได้อรรถประโยชน์มากขึ้น

Suzuki Swift RX II   น่าจะเรียกว่าเป็นอีโค่คาร์รุ่นเดิมในราคาไม่เกิน 6 แสนบาท ที่มาพร้อมปุ่มควบคุมความเร็วอัตโนมัติหรือระบบ  Cruise Control   ตอบโจทย์การขับขี่ และถ้าคุณเป็นสายซิ่งเจ้าตัวเล็กคันนี้ยังมีระบบ   Paddle Shift   เปลี่ยนเกียร์ที่พวงมาลัยอีกด้วย อีกอย่างที่เปลี่ยนไปในห้องโดยสาร ก็คือชุดแป้นเกียร์ใหม่ ทาง Suzuki  ตัดโหมด  Low  หรือ  L   ออกไป แล้วแทนที่ ด้วยโหมด   M   หรือ  Manual   ให้คุณใช้แป้นเปลี่ยนเกียร์บริหารนิ้ว

หลายคนอาจจะสงสัยว่ามันจำเป็นหรือที่รถยนต์เครื่องยนต์ 1.2 ลิตร มี   Paddle shift แล้วมันมีประโยชน์จริงหรือ ความจริงแล้วกำลังเครื่องยนต์ของ   Suzuki Swift   ขุมพลัง   K12B   ของมันให้กำลังสูงสุด 90 แรงม้า ที่ 6,000 รอบต่อนาที และทำแรงบิด 118 นิวตันเมตร ที่ 4,000 รอบต่อนาที มันค่อนข้างมีกำลังมากพอตัวอยู่ในระดับหนึ่ง

กำลังขนาดนี้หากขับโดยผู้ที่มีทักษะในการขับขี่สามารถตามติดหรือแซงหน้ารถยนต์เครื่อง 1.5 ลิตร ที่มีกำลังมากกว่าได้สบาย แต่ไม่ใช่กับเกียร์ออโต้  CVT   เดิม ที่ชีวิตไม่มีทางเลือกมากมายนัก แต่กลับกัน เมื่อมาขับในรุ่น   RX II  Suzuki  Swift   กลับแปลงร่างเป็นรถสปอร์ตย่อมๆ พอให้คุณได้สนุกเร้าใจ ท่ามกลางการจราจรคับคั่ง

suzuki Swift RX II

จากที่ขับในสภาวะจริง ผมพบว่าปัญหาของระบบ  Paddle Shift  ที่ทางซูซูกิติดตั้งเข้ามาขัดตราทัพในเรื่องสมรรถนะ มีข้อด้อยอยู่อย่างหนึ่ง คือเมื่อคุณกดใช้งาน มันจะไม่เริ่มที่ตำแหน่งเกียร์เดิม แต่จะทอนตำแหน่งเกียร์ลงไปยังอัตราทดที่ 5  หรือ   M5   เสมอ จนถ้าคุณไม่สังเกต จะคิดว่าเครื่องยนต์หมดกำลัง ทั้งที่ชุดเกียร์มีทั้งสิ้น 7 อัตราทดเลยทีเดียวเชียวล่ะ

อีกประการเมื่อคุณใช้งานโหมดสปอร์ต รถยังไม่พุ่งเท่าที่ควร โดยเฉพาะเมื่อคุณใช้ความเร็วสูงกว่า 140 ก.ม./ช.ม.ขึ้น มันดีกว่า ถ้าคุณจะขับด้วยโหมด  D   ธรรมดาในยามทำความเร็วสูง แล้วใช้โหมด   M  เอาไว้สนุก หรือแซงเล่นกับเพื่อนบนถนน

แม้ว่า   Paddle shift  จะไม่ใช่ส่วนที่ผมประทับใจใน   Suzuki  Swift RX II  แต่  ระบบ   Cruise Control   เป็นอะไรที่ช่วยได้มากในเดินทางไกล ถึงระบบนี้จะไม่ใช่ระบบล้ำสมัยมากมาย แต่เมื่อมันอยู่ในรถยนต์อีโค่คาร์ มันช่วยเพิ่มความประหยัดได้ดี และทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ ในการเดินทาง มันทำให้ชีวิตคุณง่ายมากขึ้น ยามเดินทางไกล ส่งให้รถที่ขื่อว่าอีโค่คาร์ขับสบาย ลดความตึงเครียดในการเดินทางได้ดี

 

Suzuki  Swift RX II  ออพชั่นได้คุ้ม ลุคได้สปอร์ต

ผมว่าเป็นธรรมเนียมกระมั่งที่บริษัทรถยนต์ชั้นนำ จะเติมออพชั่นที่พวกเขาคิดว่าให้ได้ในรถยนต์ที่กำลังจะจากลาไปตลาดรถยนต์ มันเป็นช่วงเวลาเทกระจาดทำยอดขขายสั่งลา ก่อนที่รุ่นใหม่ จะมีการเปิดตัวในอนาคตอันใกล้นี้ (แม้ว่าอาจจะไม่น่าใช่ในปีนี้ตาม)

การกลับมาของเวอร์ชั่น   RX   ใน  Suzuki  Swift  เป็นการตัดสินใจที่ถูกต้องของทีมการตลาด คุณจ่ายเงินมากกว่าก็จริง แต่เมื่อมองว่าออพชั่นที่ให้มานี่ก็ไม่ใช่แค่ของสวยงามตามท้องเรื่อง แต่คุณได้ใช้งานจริงหลายรายการ โดยที่ไม่จำเป็นต้องแบมือขอพ่อแม่อีกระลอก หรือนอนอ้อนขอเมียมาแต่งรถเพิ่ม หากคุณสามารถซื้อครบจบในคันเดียวได้เลย พร้อมฟังชั่นที่จำเป็นในการขับขี่ ได้ใช้งานจริง  

suzuki Swift RX II

เมื่อนับมูลค่าของ เมื่อเทียบว่าจะต้องไปหาของแต่งมาใส่จากร้านข้างนอก ก็เรียกว่าค่อนข้างคุ้มมากเลยทีเดียวเชียวล่ะ ที่จะเลือก   Suzuki Swift RX II  ถ้าคุณมีงบประมาณมากพอ

อย่างไรก็ดี มันยังมีบางสิ่งที่ไม่ถูกใจ อาทิ ไฟหน้าการน่าจะให้ล้อขอบ 17 นิ้ว มาแทนล้อขอบ 16 นิ้ว ซึ่งจะทำให้รถดูมีความแตกต่างมากขึ้น ตราด้านหลัง   RX -II  ที่ดูค่อนข้างลุค Cheap !! ไปหน่อยในความรู้สึกผม รวมถึงด้านใน ที่น่าจะมีการปรับปรุงการตัดเย็บ อาทิเพิ่มการเดินด้ายเข้ามาจะช่วยเพิ่มมูลค่าได้มากกมาย และที่ไม่อยากให้อภัย คือเครื่องเสียง น่าจะใช้เป็นชุดจอมาด้วย ลูกค้าน่าจะอยากได้มัน หรืออย่างน้อยที่สุด วิทยุสมควรจะรองรับ   blluetooth   ได้ตามยุคสมัย ยกจาก  suzuki ciaz มาใส่ก็ยังดี

 มันเป็นรายละเอียดที่ทาง Suzuki มองข้ามไป อาจจะด้วยงบประมาณและเวลาจำกัดในการทำงาน ทำให้รุ่นสั่งลานี้ยังมีจุดบอดอยู่บ้าง หากมันก็ดีพอสำหรับเดินทางใช้ในชีวิตประจำวัน

Suzuki Swift RX II  ใหม่ มันคือรุ่นสั่งลา ที่มาพร้อมออพชั่นสุดคุ้มค่าใน  Suzuki  Swift  ปัจจุบัน ถ้าคุณไม่คิดว่า จะมองรถรุ่นใหม่ในอนาคตอันใกล้  เจ้าสปอร์ตสั่งลาคันนี้ ก็คุ้มค่าที่จะคบหา

 

ขอบคุณ ทีมงาน  Suzuki  มอเตอร์ ประเทศไทย ที่เอื้อเฟื้อรถทดสอบ   Suzuki Swift  RXII  ให้ทีมงาน  Ridebuster   ได้ทดสอบเก็บข้อมูล

 

รถทดสอบ   Suzuki Swift RX II 
ราคาจำหน่าย 599,000  บาท

 

ชอบกดไลค์ใช่กดแชร์ ขอบคุณทุกกำลังใจสำหรับพวกเรา   ridebuster.com 

[ngg_images source=”galleries” container_ids=”145″ display_type=”photocrati-nextgen_basic_thumbnails” override_thumbnail_settings=”1″ thumbnail_width=”200″ thumbnail_crop=”1″ images_per_page=”20″ number_of_columns=”3″ ajax_pagination=”1″ show_all_in_lightbox=”0″ use_imagebrowser_effect=”0″ show_slideshow_link=”0″ slideshow_link_text=”[Show slideshow]” order_by=”sortorder” order_direction=”ASC” returns=”included” maximum_entity_count=”500″]

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่