รอกันมานานหลังจากมีการปล่อยภาพทีเซอร์มาหลายครั้ง โดยวันนี้ Tesla Semi รถหัวลากพลังไฟฟ้าได้ถูกเปิดผ้าคลุมโฉม ซึ่งทาง Elon Musk มั่นใจว่าเจ้านี่จะเข้ามาเปลี่ยนโลกวงการขนส่งไปตลอดกาล

 

Tesla Semi
Tesla Semi รถหัวลากไฟฟ้าที่วิ่งได้ระยะถึง 800 กิโลเมตร

 

ไฮไลท์สำคัญที่สุดคงหนีไม่พ้นเรื่องที่ Tesla Semi สามารถวิ่งได้ระยะทางถึง 800 กิโลเมตร จากการทดสอบโดยผู้ผลิตภายใต้เงื่อนไขการลากน้ำหนัก 36 ตัน ยิ่งไปกว่านั้นเมื่อบรรทุกเต็มพิกัดมันสามารถเร่งความเร็วสู่ 100 กม./ชม. ได้ในเวลาเพียง 20 วินาที ซึ่งเร็วกว่ารถหัวลากเครื่องดีเซลเป็นอย่างมาก ขณะเดียวกันการถอดหรือติดตั้งรถพ่วงก็ทำได้รวดเร็วกว่า 5 วินาทีอีกด้วย

 

 

Semi มีหัวใจหลักเป็นมอเตอร์ไฟฟ้า 4 ตัว ไว้ใช้สร้างพลังขับเคลื่อนสู่ล้อหลังทั้ง 4 อีกสิ่งที่น่าสนใจเกี่ยวกับ Tesla Semi คือมันจะเป็นไปไม่ได้เลยที่รถจะเกิดอุบัติเหตุหัวลากกับรถพ่วงหักคอพับ (Jackknife) เนื่องจาก Semi มีล้อหลังทำงานแยกกันอิสระในการปรับแรงบิดให้เหมาะสมต่างกันไป เหนือสิ่งอื่นใดคือ Semi ทุกคันติดตั้งระบบขับขี่อัตโนมัติ Autopilot รุ่นล่าสุด อีกทั้งมาพร้อมกับระบบรักษารถให้อยู่ในช่องจราจร และระบบเบรกฉุกเฉินอัตโนมัติ

 

 

แม้ว่านี่จะเป็นความพยายามครั้งแรกของ Tesla ในการเข้าสู่ตลาดรถยนต์เพื่อการพาณิชย์ แต่พวกเขาก็สามารถทำให้รถหัวลากพลังไฟฟ้าคันนี้รู้สึกน่าเชื่อถือ ด้วยการรับประกันจากโรงงานว่าภายใน 1.6 ล้านกิโลเมตรแรกรถหัวลากไฟฟ้าจะพังอย่างแน่นอน ขณะเดียวกันก็มอบสิทธิพิเศษในการเข้าชาร์จไฟด่วน Megachargers ซึ่งทำให้รถวิ่งได้ 640 กิโลเมตรด้วยการชาร์จเพียง 30 นาทีเท่านั้น

 

 

ช่วยเป็นกำลังใจให้เรา

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่