ทุกคนรู้กันดีว่ารถไฟฟ้านั้นไม่ปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์และสิ่งใดเลยออกจากรถ แต่ความคิดนั้นอาจไม่ถูกต้องอีกแล้ว เพราะนักวิจัยจาก MIT พบว่า Tesla Model S รถไฟฟ้ารุ่นยอดนิยมนั้นไม่ได้เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมากเท่า Mitsubishi Mirage รถแฮทช์แบ็คเครื่องเล็กที่มีรูปทรงกระทัดรัด

 

แม้ว่า Tesla Model S จะไม่ปล่อยมลพิษขณะใช้งาน แต่กระบวนการที่เกี่ยวข้องทำให้มันเป็นมิตรน้อยกว่ารถคันเล็ก

 

เมื่อไม่นานมานี้สื่อดังเมืองลุงแซมอย่าง Auto Express ได้กล่าวถึงรายงานที่นักวิจัยจาก Massachusetts Institute of Technology (MIT) สถาบันการศึกษาแถวหน้าด้านวิทยาศาสตร์และวิศวกรรมของอเมริกา ซึ่งได้เปรียบค่าการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ในทุกขั้นตอนตั้งแต่การผลิตจนถึงขณะใช้งานของ BMW 7 Series, Mitsubishi Mirage และ Tesla Model S โดยที่ผลปรากฏมาน่าสนใจมากเนื่องจาก Mirage ปล่อย CO2 เพียง 192 กรัมทุกกิโลเมตรที่ผ่านไป ขณะเดียวกันรถไฟฟ้าอย่าง Model S ปล่อยสูงกว่าที่ 226 กรัมต่อกิโลเมตร และท้ายที่สุดคือ Series 7 ปล่อย 385 กรัมต่อกิโลเมตร

 

Mitsubishi Mirage ช่วยให้โลกนี้ร้อนช้ากว่าที่คิด

 

บางทีคุณอาจสงสัยว่าทำไมรถไฟฟ้าจึงปล่อย CO2 มากกว่ารถคันเล็กอย่าง Mirage เหตุง่ายๆ คือนักวิจัยจาก MIT ได้คิดจากปัจจัยหลายอย่างรวมกัน ตั้งแต่จำนวน CO2 ที่ออกมาจากการผลิตรถยนต์ ค่าพลังงานในการบดทำลายรถเมื่อสิ้นสุดอายุขัย และพลังงานที่ต้องสูญเสียเพื่อสร้างแหล่งพลังงานของโรงไฟฟ้า โดยเมื่อคิดจากทุกข้อรวมกันรถไฟฟ้าก็ยังไม่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมเท่ากับรถเครื่องเล็ก

 

ช่วยเป็นกำลังใจให้ทีมงาน

 

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่