ตอนที่รถไฟฟ้าขนาดคอมแพ็คจากแบรนด์ Tesla ในนามรุ่น Model 3 เปิดตัว บรรดาแฟนต่างพากันจองซื้อรอนานเกือบ 2 ปี แล้วไม่นานมานี้มันก็เพิ่งถูกส่งมอบแก่ลูกค้าล็อตแรก ซึ่งมีลูกค้าบางคนที่อยู่ในกลุ่มผู้ใช้รถ BMW ชนิดเหนียวแน่นมาลองเป็นเจ้าของรถไฟฟ้ารุ่นใหม่นี้ แน่นอนว่าหลายคนชมเปราะเป็นเสียงเดียวกันว่ามันขับดีพอกับ BMW M3 ตัวเก่าคันแรงของพวกเขา

 

 

Tesla Model 3 คือหนึ่งในรถไฟฟ้าที่มีคนให้ความสนใจมากที่สุดตั้งแต่วันแรกที่เปิดตัว ทั้งนี้ความดีงามเรื่องที่มันวิ่งได้ 500 กิโลเมตรต่อการชาร์จหนึ่งครั้ง กับราคาเริ่มต้น 35,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ (ราว 1,260,000 บาท) ก็ทำให้มันแข่งขันกับรถยนต์นั่งที่ใช้เครื่องเบนซินหรือดีเซลทั่วไปได้แบบหวานหมู อย่างไรก็ตามประเด็นการขับขี่ยังไม่มีข้อมูลเด่นชัดที่จะการันตีว่า Model 3 สามารถขับสนุกไม่แพ้รถเครื่องสันดาป แต่ตอนนี้กลุ่มผู้ใช้รถ BMW ที่มีนักขับมืออาชีพอยู่จำนวนมาก หลายคนต่างบอกเป็นเสียงเดียวกันว่า “ขับดีพอกับรถของผม” ส่วนเรื่องราวจะเป็นอย่างไรเชิญอ่านต่อไป…

 

 

ก่อนที่จะได้เสพความดีงามของ Model 3 จากการทดสอบโดยมืออาชีพ คุณจำเป็นต้องรับรู้ข้อด้อยที่มีของมันก่อน อาทิ ปุ่มเปิดไฟฟ้าไม่ได้อยู่บนก้านไฟเลี้ยวหรือบนลูกบิด ทว่าถูกย้ายไปอยู่ภายในหน้าจอขนาดใหญ่ตรงกลาง และนี่ทำให้การเข้าถึงฟังก์ชั่นง่ายๆ รู้สึกยุ่งยากในทันที นอกจากนี้ปุ่มกดไฟฉุกเฉินยังถูกย้ายไปอยู่ตรงแถวไฟส่องแผนที่บริเวณกระจกมองหลัง ซึ่งทำให้การใช้งานเวลาฉุกเฉินทำได้ลำบากกว่าการอยู่บริเวณที่เอื้อมมือไปกดได้รวดเร็ว นี่อาจเป็นปัญหาเล็กน้อยแต่ก็สร้างความหงุดหงิดแก่ผู้ใช้งานได้เหมือนกัน เอาล่ะแล้วเรื่องข้อดีอย่างอื่นเป็นอย่างไรบ้าง?

 

 

จากการที่สมาชิกในกลุ่มผู้ใช้รถ BMW แห่งสหรัฐอเมริกาได้ทดสอบ Tesla Model 3 ทุกคนต่างบอกเป็นเสียงเดียวกันว่า มันขับขี่ได้สปอร์ตมั่นใจไม่แพ้รถที่พวกเขาครอบครองอยู่ โดยเราขอยกคำพูดจากสมาชิกบางคนที่กล่าวไว้ว่า “แม้ผมจะมีปัญหากับการปรับตำแหน่งขับขี่อยู่เล็กน้อย แต่การขับรถคันนี้ผมรู้สึกได้ถึงความสมดุลระหว่างพวงมาลัยและเบรกที่คุมได้อย่างใจคิด เอาจริงๆ ผมว่ามันขับดีพอกับ BMW M3 ตัว E46 ที่ผมใช้อยู่ตอนนี้” นอกเหนือจากนี้ยังมีความเห็นจากแฟนคลับเดนตายอีกท่านหนึ่งที่ระบุว่า “โลกของรถยนต์ได้เปลี่ยนไปแล้ว เพราะจากที่ผมได้ขับ Model 3 ก็รู้ทันทีว่ามันทำได้ดีใกล้เคียงกับรถเครื่องสันดาปแล้วตอนนี้ แม้ว่าผมจะเป็นคนที่ชอบขับรถ BMW เก่าๆ อันมีความสนุก ดิบ และไร้ระบบไฟฟ้ามากวนใจ แต่ผมก็ไม่รู้จะหาคำอะไรมาติรถไฟฟ้าคันนี้”

ท้ายที่สุดโลกของเรายังหมุนอยู่ตลอดเหมือนกับเวลาที่เดินแล้วไม่ย้อนกลับ แล้วหัวใจแฟนคลับผู้ชื่นชอบรถรุ่นเก่าขับขี่ได้เยี่ยมยอด ยังต้องโอนอ่อนให้กับรถไฟฟ้าหน้าใหม่ที่เข้ามาเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกให้แก่ผู้คน เราคิดว่าอีกไม่นานรถพลังถ่านเหล่านี้จะเข้ามาจอดอยู่ในโรงรถของพวกเราทุกคนได้แบบไม่ยาก

 

Tesla Model 3 ขับดีพอกับ BMW M3

 

ติดตามข่าวสารและบทความดีๆ จากพวกเรา Ridebuster.com

 

 

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่